Tu nghiệp sinh Nhật Bản – Chương trình dành cho bạn

Nhật Bản – đất nước với nền kinh tế, khoa học – công nghệ thuộc top đầu thế giới. Tuy nhiên, với dân số già nên các công ty tại Nhật phải nhận lao động từ nước ngoài. Đây chính lý do nhiều người lao động Việt Nam chọn Nhật Bản là nơi đặt chân cho hành trình xuất khẩu lao động của mình. Nhật Bản có nhiều chương trình xuất khẩu lao động, trong đó phải kể đến tu nghiệp sinh. Vậy tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

tu nghiệp sinh nhật bản là gì

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là chương trình xuất khẩu lao động được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện cho lao động nước ngoài sang học tập và làm việc, trong các lĩnh vực thuộc ngành nghề khác nhau. Sau khi người lao động hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh, sẽ về nước giúp ích cho quê hương.

tu nghiệp sinh nhật bản
Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình xuất khẩu lao động tu nghiệp sinh có 2 hình thức: tu nghiệp sinh 1 năm và tu nghiệp sinh 3 năm. Các bạn có thể lựa chọn tuỳ theo mong muốn và điều kiện của bản thân.

Có nên xuất khẩu lao động theo chương trình tu nghiệp sinh?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên xuất khẩu lao động theo chương trình tu nghiệp sinh?” Bạn phải biết được những lợi ích và khó khăn khi bạn lựa chọn chương trình xuất khẩu lao động này.

Những lợi ích bạn nhận được khi đi tu nghiệp sinh

Khi bạn đi xuất khẩu lao động theo chương trình tu nghiệp sinh bạn sẽ nhận được:

  • Làm việc tại các công ty của Nhật từ đó học hỏi được những kỹ năng tại các công ty Nhật và cách làm việc của người Nhật.
  • Không chỉ được học tập, bạn còn kiếm được tiền giống như những người xuất khẩu lao động khác.

Nếu bạn đi tu nghiệp 1 năm, trong 2 tháng đầu bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ học tập, từ tháng thứ 3 đến khi kết thúc hợp đồng bạn sẽ nhận được mức lương theo hợp đồng với công ty bạn đăng ký. Còn đi từ nghiệp 3 năm bạn sẽ nhận được hỗ trợ năm đầu và nhận lương theo hợp đồng 2 năm còn lại.

  • Khi về nước đúng thời hạn bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ tái hoà nhập và phát triển sự nghiệp.

Với tu nghiệp sinh 1 năm bạn sẽ nhận được 200.000 yên

Với tu nghiệp sinh 3 năm bạn sẽ nhận được 600.000 yên

đi tu nghiệp sinh nhật bản
Những lợi ích khi đi tu nghiệp sinh Nhật 
  • Khi bạn phải về nước trước thời hạn do một số lý do như: công ty tu nghiệp phá sản và không tìm được chỗ làm việc khác thay thế cho bạn, công ty Nhật không có việc để, làm thì bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng với số tháng còn lại cụ thể:

Trong năm 1: 48.000 yên/ tháng x số tháng còn lại của năm 1

Trong năm 2: 54.000 yên/ tháng x số tháng còn lại của năm 2

Trong năm 3: 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại của năm 3

  • Bạn có cơ hội làm việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam

Khi tu nghiệp sinh Nhật Bản kết thúc, bạn không phải lo lắng sẽ thất nghiệp khi về nước. Vì có nhiều công ty của Nhật đầu tư vào Việt Nam nên khi về nước bạn có thể nộp hồ sơ tại các công ty này.

Khó khăn bạn sẽ gặp phải khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

Giống với các chương trình xuất khẩu lao động khác, tu nghiệp sinh cũng có một số khó khăn như:

  • Khác biệt về văn hoá, phong tục tập quán, khí hậu.
  • Cường độ làm việc. Tuy tu nghiệp sinh đã có một thời gian học việc trước khi làm chính thức tuy nhiên cũng có nhiều người vẫn không thích ứng được với cường độ làm việc của người Nhật.
  • Phải tuân thủ đúng theo hợp đồng đã ký.
  • Không được đón gia đình sang Nhật khi đang tham gia chương trình.
  • Phí sinh hoạt đắt đỏ.

Ngoài những khó khăn thường gặp phải khi đi sang Nhật xuất khẩu lao động thì tu nghiệp sinh còn có khó khăn khác. Sau 9 – 10 tháng học việc, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi để nghiệp đoàn hoàn thiện hồ sơ và xin Visa năm sau cho bạn. Nếu bạn bị trượt cả 2 lần thi (thi đầu và thi lại) bạn sẽ bị trả về nước và kết thúc quá trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Ngoài ra, khi kết thúc chương trình tu nghiệp sinh bạn sẽ không được đi tu nghiệp sinh tiếp trong vòng 5 năm.

tu nghiệp sinh là gì
Khó khăn khi đi tu nghiệp sinh

Khó khăn là thế, tuy nhiên những khó khăn này bạn đều có thể khắc phục được bằng sự quyết tâm và ý chí của bản thân. Với kỳ thi được nói ở trên, bạn cố gắng sẽ có thể vượt qua lúc thi và trở thành “thực tập sinh” được hưởng mức lương giống với lao động Nhật. Ngoài ra, khi bạn hoàn thành tốt chương trình thực tập sinh của mình bạn có thể đăng ký chương trình “kỹ năng đặc định loại 1” và “kỹ năng đặc định loại 2”.

Trên đây là một số thông tin về tu nghiệp sinh Nhật Bản. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về chương trình này hãy liên hệ với Vinanippon – trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hàng đầu Việt Nam. Trung tâm sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tốt nhất giúp bạn lựa chọn cách thức xuất khẩu lao động và công ty làm việc ở Nhật tốt nhất.

Xem thêm:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hà Nội

Vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải là một giải pháp tốt?

BTT