Tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2 diễn ra như thế nào?

Thị trường lao động Nhật Bản hằng năm thu hút rất nhiều công nhân tại các nước khác nhau đến và làm việc. Họ sẽ có thể làm việc tại Nhật trong vòng 1-3 năm tùy nguyện vọng. Một số lao động sau khi kết thúc chương trình lao động vẫn có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2. Vậy tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2 sẽ có gì khác biệt so với lần đầu hay không? Những giải đáp về vấn đề này sẽ được Vinanippon đề cập ngay sau đây!

tuyen lao dong di nhat lan 2

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3, mở cánh cửa xuất khẩu lao động cho những lao động đã từng sang Nhật làm việc

Đây chính là giai đoạn gia hạn thêm thời gian làm việc cho người lao động Việt Nam nếu muốn sang Nhật tiếp tục làm việc. Với 3 giai đoạn của chương trình thực tập sinh kỹ năng – giai đoạn 1 gồm năm thứ 1, giai đoạn 2 gồm năm 2 và 3, giai đoạn 3 gồm năm 4 và 5. Tuyển lao động đi Nhật lần 2 chính là bạn sẽ được đi theo giai đoạn số 3. Mục đích sang Nhật theo giai đoạn 3 cũng giống như hai giai đoạn đầu, đó là được doanh nghiệp Nhật Bản đào tạo tay nghề, kỹ năng làm việc. Những chính sách về lương thưởng, đãi ngộ vẫn rất hấp dẫn. Tuy nhiên sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về tay nghề cũng như trình độ tiếng Nhật của bạn.

Điều kiện để được tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2

Bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau để được xét duyệt sang Nhật lao động lần 2. Những yêu cầu sau không quá khó nhưng lại có liên quan rất nhiều đến thái độ và trách nhiệm sang Nhật lần đầu của bạn:

 • Thi đỗ vòng thi chuyển giao tay nghề lần 2 để chứng minh được bạn vẫn có đủ tay nghề cứng để làm việc trơn tru, hiệu quả 
 • Với những bạn sang Nhật lần đầu vẫn đủ độ tuổi làm việc tại Nhật, vẫn còn đủ sức khỏe sẽ có cơ hội đi Nhật lao động thêm 2-3 năm nữa. 
 • Không vi phạm pháp luật trong thời gian đi Nhật lần đầu, không nợ các khoản phí tại Nhật như tiền nước, điện, Internet,… 
 • Trong thời gian người lao động quay lại Việt Nam, không vi phạm pháp luật tại Việt Nam 
 • Trình độ tiếng Nhật vẫn phải đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng 
 • Tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2, bạn phải ứng tuyển đúng ngành nghề đã làm trước đó

đi tu nghiệp sinh lần 2

Với những trường hợp sau đây sẽ không đủ điều kiện sang Nhật lần 2:

 • Những lao động không vượt qua kỳ thi tay nghề chuyển giao giai đoạn 2
 • Những lao động trốn về Việt Nam khi chưa hoàn thành xong chương trình
 • Vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, nợ các khoản phí và không đáp ứng công việc tại doanh nghiệp làm việc
 • Trong thời gian về nước, vi phạm pháp luật tại Việt Nam 

Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ sang Nhật lần 2 lao động nhanh chóng nhất?

Bạn hãy đến ngay trung tâm/ công ty đã đưa bạn sang Nhật lần thứ 1 để được tư vấn, giúp đỡ. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và giải đáp những thắc mắc về thủ tục, hồ sơ để bạn hoàn thiện. Chi phí khi bạn sang Nhật lần 2 cũng sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn liên hệ lại với trung tâm đưa bạn sang Nhật lần đầu.

Khi quay lại Nhật Bản lao động lần 2, bạn sẽ chỉ cần đóng các khoản phí như:

 • Phí dịch thuật hồ sơ thủ tục giấy tờ.
 • Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật.
 • Phí khám sức khỏe.

Mức lương khi tham gia chương trình tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2

Mức lương khi bạn sang Nhật lao động lần 2 sẽ cao hơn so với lần đầu. Tuy nhiên, mức lương sẽ được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng làm việc và trình độ tiếng Nhật của bạn. Bạn sẽ làm việc và hưởng lương theo năng lực, trình độ chuyên môn mà không phải phụ thuộc vào mức lương cơ bản như khi sang Nhật lần đầu tiên. Mức lương khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản lần 2 dao động trong khoảng 28- 35 triệu (chưa tính tăng ca, làm thêm giờ). Vì vậy khi sang Nhật làm lần 2, cơ hội tích lũy được một khoản vốn kha khá cho mình là chuyện đơn giản!

Những cách khác để bạn sang Nhật lần 2

Đi sang Nhật theo chương trình du học

Trở thành du học sinh, bạn cũng sẽ có thời gian làm việc. Không chỉ vậy, bạn còn có thể học thêm được một chuyên ngành nữa và phát triển bản thân tốt hơn sau khi du học trở về nước.

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Đây cũng là một hình thức quay trở lại Nhật làm việc khá phổ biến. Tuy nhiên sẽ đòi hỏi bạn ở một trình độ chuyên môn cao hơn.

Được doanh nghiệp Nhật Bản giữ lại làm việc

Trong quá trình làm việc, nếu doanh nghiệp thấy bạn có trình độ chuyên môn tốt, tiếng Nhật ổn, họ sẽ trọng dụng và giữ bạn làm việc ở một vị trí cao hơn. 

Tuyển lao động đi Nhật Bản lần 2 không quá khó khăn và thử thách. Nếu bạn là một người lao động với tay nghề tốt, có đam mê và niềm yêu thích với xứ sở hoa anh đào, không có lý do gì để bạn chần chừ sang Nhật lần 2 cả! Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình sang Nhật Bản lần hai của mình!

Xem thêm:

Tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước

Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hà Nội

BTT