Những lưu ý cần biết muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn

cach-phat-am-tieng-nhat-chuan

Có một thực tế là ở Việt Nam, các bạn học viên thường học tiếng Nhật từ người Việt bởi không phải trung tâm tiếng Nhật nào cũng có giáo viên bản ngữ, mà dù có giáo viên bản ngữ đến dạy đi nữa thì nếu không được lưu ý kỹ càng chúng ta vẫn dễ dàng mắc phải những lỗi phát âm cơ bản ngay từ những ngày đầu học bảng chữ cái. Nguyên nhân là do đặc điểm ngôn ngữ và thói quen phát âm (cách đặt lưỡi, răng, bật hơi…) của mỗi ngôn ngữ là khác nhau. Những lỗi sai này lâu ngày sẽ trở thành thói quen rất khó bỏ dù sau này chúng ta nhận thức được mình sai. Chính vì vậy, khi học tiếng Nhật, bạn nên lưu ý những điều sau để có thể phát âm tiếng Nhật một cách chính xác nhé.

Chú ý khẩu hình miệng.

Nếu bạn đang tham gia một khóa học tiếng Nhật nào đó thì nên chú ý đến khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi… của giáo viên trong các buổi học.

Nhung-diem-can-luu-y-khi-phat-am-bang-chu-cai-tieng-Nhat

Cố gắng luyện tập theo ở trên lớp cũng như ở nhà thì khi đó sẽ giúp bạn học được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn.

Xem thêm: Học nhanh bảng chữ cái Katakana

Nghe thật nhiều.

Nếu bạn nghe kiên trì trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy nghe và nhắc đi nhắc lại, vừa học cách phát âm vừa luyện nghe tiếng Nhật mang lại hiệu quả cao mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Thực hành nhiều.

Khi thực hành nhiều sẽ giúp bạn hình thành được những phản xạ tự nhiên cũng như sửa được những lỗi phát âm mà bạn còn mắc phải. Việc nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Nhật hay tận dụng trong những buổi học sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Nhật mà không còn sợ bị nói sai.

Luyện phát âm theo nguyên lý.

Nguyên lý 1: Trong tiếng Nhật có những nguyên lý phát âm nếu không biết được thì bạn khó có phát âm chuẩn và tự nhiên nhất. Tiếng Nhật âm phát ra hầu hết từ vòng miệng thường nhẹ hơn tiếng Việt.

Ví dụ: Cách đọc chữ つ “tsu”: Lưỡi được áp sát lên vòm trên, đầu lưỡi và kẽ răng sát với nhau để cho không khí rít qua kẽ răng.

Nguyên lý 2: Để phát âm tiếng Nhật chuẩn thì trước hết, bạn cần phải hiểu được cái cốt lõi và cấu hình tạo nên các âm trong ngôn ngữ của người Nhật thông qua vòm miệng như thế nào.

cach-phat-am-tieng-nhat-chuan

Chú ý: Phát âm vòm miệng có nghĩa là không khí sẽ đi qua cổ họng, nhưng không dùng cơ cổ họng vào việc phát âm mà thôi. Với việc rung vòm miệng để phát âm sẽ tạo ra giọng điệu nói khá nhẹ nhàng, uyển chuyển.

Nguyên lý 3: Những lỗi sai thường gặp khi phát âm tiếng Nhật

Một số chữ cái,

Chữ cái Phiên âm Cách người Nhật phát âm
Shi Khép hai răng lại, vành miệng hơi bẹt và bật hơi chữ “shi”, tránh nhầm với chữ “si”
た; と Ta; to Người Nhật thường phát âm là “tha”; “tho”
Tsu Khép hai răng lại, lưỡi áp sát lên vòm trên, bật hơi ra, tránh nhầm với chữ “su”
Fu Khi phát âm thường là một nửa chữ fu một nửa chữ “hư”
ら;り;る;れ;ろ Ra; ri; ru; re; ro Người nhật phát âm gần với chữ “L” hơn

Tóm lại muốn phát tiếng Nhật chuẩn như người bản ngữ phải bắt đầu học từ những gì nhỏ nhất. Từ những phần tử nhỏ nhất lắp ghép lại mới tạo nên được một thói quen phát âm tiếng Nhật chuẩn. Và giống y hệt như các ngôn ngữ khác, không có cách nào khác để giải bài toán phát âm tiếng Nhật ngoài cách luyện tập thường xuyên liên tục. Mỗi ngày hãy dành ra từ 30’ đến 1 tiếng luyện nói thật chuẩn các bạn nhé. Bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất các bạn nên tham gia một lớp học offline để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng.

Bạn có thể tìm đến các trung tâm tiếng Nhật uy tín tại Hà Nội để có thể tham gia khoá đào tạo tiếng Nhật. Vinanippon được đa số các bạn học viên lựa chọn là điểm đến thực hiện ước mơ chinh phục tiếng Nhật của mình. Cùng Vinanippon ngay hôm nay để phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản ngữ nhé!

Tóm lược
Những lưu ý cần biết muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn
Tiêu đề bài viết
Những lưu ý cần biết muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn
Mô tả bài viết
Những lỗi sai lâu ngày sẽ trở thành thói quen khó bỏ...khi học tiếng Nhật, bạn nên lưu ý những điều sau để có thể phát âm tiếng Nhật chính xác nhé...
Công ty
Trung tâm Nhật ngữ Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *