Muốn giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả, đừng bỏ qua những lưu ý này!

Đối với mỗi thứ tiếng, chúng ta luôn phải cố gắng hoàn thiện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu như chưa nắm vững một trong 4 kỹ năng đó thì bạn vẫn chưa thể cán đích thành công. Tiếng Nhật cũng vậy. Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay khá phổ biến là có rất nhiều bạn cầm trên tay tấm bằng JLPT N3, N2 nhưng giao tiếp tiếng Nhật lại khá lúng túng. Vậy làm thế nào có thể khắc phục điều này để giao tiếp tiếng Nhật một cách hiệu quả hơn?

Không nên quá tập trung vào học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật rất quan trọng trong giao tiếp nhưng không hẳn là tất cả. Mặc dù phải đúng ngữ pháp trước sau đó mới hiểu được nhưng học ngữ pháp quá nhiều sẽ làm giảm khả năng phản xạ tiếng Nhật và bạn sẽ khó mà giao tiếp được.

giao-tiep-tieng-nhat

Trong một cuộc hội thoại bạn sẽ hiểu người ta nói gì nhưng lại không thể mở miệng để trả lời hoặc trả lời không lưu loát, đứt đoạn. Lí do này khiến cho việc giao tiếp của bạn trở lên gượng ép, thiếu tự nhiên và đôi khi khiến bạn lúng túng.

Vì vậy, để không xảy ra tình trạng này khi học tiếng Nhật, bạn đừng chỉ tập trung vào học ngữ pháp không mà hãy kết hợp với nghe và xem phim bằng tiếng Nhật thật nhiều.

Tự lấy một chủ đề và luyện nói trước gương

Đây cũng là một phương pháp kinh điển cho tất cả ngôn ngữ. Đối với một người ngại tiếp xúc thì cách học “tự kỉ” này khá hiệu quả. Bạn tự chọn cho mình một đề tài, hoặc lấy đề tài từ một giáo trình nào đó, rồi học thuộc các từ vựng liên quan đến chủ đề đó, đặt ra tình huống và đứng trước gương nói với chính mình. Bằng cách này bạn có thể từ từ nhớ lại từ vựng, ngữ pháp, rồi sắp xếp chúng trong đầu và nói ra mà không có cảm giác bị ai thúc ép. Nhược điểm của các này là sẽ không có ai sửa cho bạn, bạn không biết được mình nói đúng hay sai.

Xem thêm: Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn bản xứ

Luyện nói theo phim, tập đóng vai nhân vật

Học tiếng Nhật bằng cách nghe thường xuyên không chỉ giúp bạn tăng vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả. Bởi, khi bạn nghe người Nhật trò chuyện, bạn sẽ không chỉ nghe đơn thuần để nắm thông tin, học từ, cấu trúc câu mới mà còn nghe cách họ phát âm, nhấn nhá, ngắt nghỉ như thế nào.

giao-tiep-tieng-nhat

Cách này cũng tương tự như học nói theo giáo trình Shadowing. Đây là bộ giáo trình học nói theo kiểu bạn cứ lặp lại câu nói của nhân vật tới khi nhuần nhuyễn thì câu nói đó sẽ thấm vào đầu, khi gặp tình huống tương tự bạn sẽ buộc miệng nói ra được. Việc lặp lại này sẽ giúp bạn bắt chước được ngữ điệu, nhấn âm, là những thứ giúp cho bạn có thể nói chuẩn hơn. Bộ giáo trình này có từ căn bản đến cao cấp nên dù bạn đang học ở trình độ nào cũng nên bắt đầu theo học nó.

Giao tiếp với người Nhật

Có nhiều cách để có thể trò chuyện với họ như qua những trang mạng xã hội, hoặc tham gia những câu lạc bộ giao lưu tiếng Nhật để bạn có thể cải thiện cách phát âm tiếng Nhật của mình. Người Nhật sẵn sàng giải thích cho bạn nhiệt tình nếu như bạn không hiểu một từ hay vấn đề nào đó. Vừa có thêm bạn vừa học tiếng Nhật hiệu quả. Tiện lợi phải không nào!

giao-tiep-tieng-nhat

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu nền văn hoá Nhật Bản cũng là một cách để bạn có thể giao tiếp với người Nhật một cách thường xuyên và lâu hơn. Vì sao ư? Người Nhật rất coi trọng nền văn hoá nước mình, chính vì vậy, khi bạn tìm hiểu sâu về nền văn hoá của họ, họ sẽ kể về nước họ với bạn một cách rất hào hứng và tự hào. Đừng quên đến cách cúi chào, bắt tay, từ ngữ trong tưng hoàn cảnh… để gây được ấn tượng tốt với họ nhé.

Nếu bạn muốn học giao tiếp tiếng Nhật một cách hiệu quả, hãy đến Vinanippon, bạn sẽ được học giao tiếp trong suốt khoá học cùng với 30% giờ học với giáo viên tiếng Nhật; sẽ là cơ hội rất tốt để bạn có thể trải nghiệm, cải thiện hơn kỹ năng giao tiếp của mình.

 

Tóm lược
Muốn giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả, đừng bỏ qua những lưu ý này!
Tiêu đề bài viết
Muốn giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả, đừng bỏ qua những lưu ý này!
Mô tả bài viết
Có rất nhiều bạn cầm trên tay tấm bằng JLPT N3, N2 nhưng giao tiếp tiếng Nhật lại khá lúng túng. Vậy làm thế nào có thể khắc phục điều này để giao tiếp tiếng Nhật một cách hiệu quả hơn?
Công ty
Trung tâm Nhật ngữ Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *