Con người Nhật Bản có đúng những gì chúng ta biết?

nguoi-nhat-ban

Là một du học sinh, tôi đã lựa chọn Nhật Bản là nơi khởi đầu cho tương lai của mình không chỉ vì Nhật Bản có chương trình đào tạo tiên tiến bậc nhất thế giới, không phải Nhật Bản có nhiều việc làm thêm cho du học sinh, cũng không phải vì danh lam thắng cảnh nơi đây. Mà lý do tôi chọn Nhật Bản là vì tôi thật sự hâm mộ con người Nhật Bản, tôi mơ ước được đến đây để có thể trau dồi, học tập, rèn luyện, trở thành một con người tự giác, có kỷ luật, có học vấn…

nguoi-nhat-ban

Nếp sống của người Nhật sớm đã trở thành những nét văn hóa riêng biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Mặc dù, nhiều người biết đến văn hóa nhật với những nếp sống kỷ luật, ẩm thực độc đáo hay các địa chỉ du lịch nổi tiếng, nhưng khi đến sinh sống hay học tập tại đây người ngoại quốc vẫn không tránh khỏi những cú sốc. Trong sự cảm nhận của tôi, con người Nhật Bản thực sự là “con người công nghiệp”. Họ có đầy đủ tác phong xứng tầm với danh hiệu nền kinh tế thứ 3 thế giới: thông minh, nhanh nhẹn, có kỷ luật, tự giác cao và … lạnh lùng, khó gần, tự vệ cao, không có lòng nhân đạo.

Người Nhật Bản lạnh lùng, vô cảm

Người Nhật Bản không thích giao lưu, kết bạn, lạnh lùng và chả hòa đồng tý nào. Đây là cảm nhận của nhiều bạn khi tới Nhật. Người Nhật không bao giờ mời bạn về nhà chơi, không tới chơi nhà bạn, nói chuyện không thân mật và chỉ xã giao. Họ giữ kẽ và rất lịch sự với bạn nhưng thường từ chối mọi lời mời. Điều này không chỉ người Nhật mà người Anh, người Mỹ cũng đều thế. Đừng trách họ lạnh lùng, vô cảm. Bởi vì: Họ đang sống trong một xã hội công nghiệp vô cùng bận rộn và họ là những cá nhân độc lập.

nguoi-nhat-ban

Trẻ con ở Nhật được tự lập từ bé, lớn lên rời xa cha mẹ đi học đi làm, xây dựng gia đình và không chung sống cùng cha mẹ. Mình đã được chứng kiến một vài lần gần nơi mình ở, nhiều ông bố bà mẹ sống một thân một mình, con cái ít khi thăm hỏi đến…nhìn chung mối quan hệ gia đình ở Nhật thường ít gắn bó hơn so với Việt Nam.

Người Nhật Bản thù giai, trù dập

Tôi cũng không biết được con người Nhật Bản có cái nhìn như thế nào về người Việt Nam. Tôi cũng nghe nói là người Việt Nam có tiếng là hay ăn cắp vặt nhưng đó là số ít mà thôi, Người Nhật cũng không cần tỏ thái độ như thế chứ.

Trong các công ty hay tổ chức, trù dập cũng là vấn đề đau đầu. Bởi vì người Nhật tránh mất lòng nhau, nên họ ít khi tỏ thái độ công khai hay chỉ trích nhau, nhưng thường kèm đó là “thù dai” và “nói xấu sau lưng”.

Người Nhật không có lòng nhân đạo

Như các bạn đã biết, giờ giấc rất được coi trọng ở Nhật do họ không bao giờ muốn hoặc không bao giờ chấp nhận việc đến trễ trong các cuộc hẹn, đi làm, đi học…cho dù lý do gì đi chăng nữa.

nguoi-nhat-ban

Chính vì thế mà tôi đã được chứng kiến cảnh người đàn ông hối hả đi làm, nhìn thấy người phụ nữ đi chợ bị ngã người trầy xước vì đường trơn, hoa quả, rau củ rơi văng vãi mà cũng không giúp đỡ. Và không chỉ mình người đàn ông đó, nhiều người khác đi qua và cắm đầu đi tiếp.

Vay tiền người Nhật- không hề

Không nên nghĩ sẽ vay tiền được của người Nhật. Họ thường chi li tới từng xu và nhất định trả lại bạn dù chỉ 1 xu. Nguyên tắc của họ rất cứng nhắc. Khi đi ăn uống chung, thường ai trả phần người nấy (chứ không có chuyện “mời”) hay là chia đều ra trả (gọi là “warikan”).

Người Nhật đặt nặng vấn đề trọng nam khinh nữ

Nhật Bản là đất nước thể hiện rõ nét sự bất bình đẳng giới. Hiện nay chúng ta có thể thấy phụ nữ Nhật Bản có xu hướng sống một cuộc sống độc thân, không kết hôn mà sẽ chọn cho mình một cuộc sống thoải mái với công việc, đam mê và sở thích của mình. Chính điều này dẫn đến tỉ lệ sinh con ở Nhật Bản ngày càng giảm, dân số bị già hóa đến mức báo động.

nguoi-nhat-ban

Những người phụ nữ Nhật Bản khi lấy chồng gần như đồng nghĩa với việc phải gác công việc văn phòng và ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình, chồng con. Theo thống kê ở đất nước này chỉ có khoảng 7% phụ nữ nắm giữ những chức vụ cao, tại quốc gia này người ta quan niệm:” Đàn ông làm việc nước, phụ nữ đảm việc nhà”.

Bạn thấy đấy, ở đâu cũng có người tốt, người xấu. Tôi viết ra đây không phải là nghĩ xấu cho người Nhật mà là để các bạn nhìn nhận ra rằng, không phải cái gì cũng hoàn hảo như báo chí ca ngợi. Đừng vì quá tin báo chí để đến khi được trải nghiệm thực tế thì sự thật lại không như mong đợi.

Xem thêm: Những điều kỳ diệu của Nhật Bản

Tóm lược
Con người Nhật Bản có đúng những gì chúng ta biết
Tiêu đề bài viết
Con người Nhật Bản có đúng những gì chúng ta biết
Mô tả bài viết
Tôi chọn Nhật Bản là vì tôi thật sự hâm mộ con người Nhật Bản, tôi mơ ước được đến đây để có thể trau dồi, học tập, rèn luyện, trở thành một con người tự giác, có kỷ luật, có học vấn...
Công ty
Trung tâm Nhật ngữ Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *