Nét tinh hoa trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Nếu ai đã từng biết đến Nhật Bản thì chắc chắn không thể bỏ qua nền văn hóa ẩm thực lâu đời vốn nổi tiếng thế giới bởi sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách chế biến và bài trí các món ăn. Chính vì vậy đề tài về các món ăn nhẹ nhàng, thanh mát nhưng mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản luôn được những người đam mê nghệ thuật ẩm thực tìm hiểu, nghiên cứu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến thực khách những nét văn hóa đặc trưng và những món ngon kiến tạo nên nền ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới ưa chuộng.

Ẩm thực Nhật Bản đến từ tự nhiên

Hiếm có nền văn hóa ẩm thực nào lại chú trọng đến sự tươi ngon và hương vị tự nhiên trong món ăn như tại Nhật Bản. Các món ăn Nhật Bản đều chú trọng đến giá trị dinh dưỡng ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến.

ca-song-nhat-ban

Đặc trưng của món ăn Nhật là sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, ít đường, ít béo và dùng nhiều loại rau củ. Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Nhật, những món ngon này vừa lưu giữ được hương vị của thiên nhiên hòa quyện cùng gia vị đặc trưng khiến thực khách không thể nào quên.

Cách trang trí trong ẩm thực Nhật Bản

Bên cạnh việc thưởng thức món ăn bằng vị giác, người Nhật đặc biệt cầu kỳ trong vấn đề trang trí các món ăn sao cho thật ngon miệng, bắt mắt.

am-thuc-nhat-ban

Yếu tố sáng tạo luôn là điểm khác biệt của những người đầu bếp Nhật Bản khi họ luôn biết cách làm mới món ăn của mình khiến người thưởng thức không nỡ ăn vì chỉ cần nhìn cách bài trí thôi cũng đã thấy rất ngon miệng rồi.

Xem thêm: Văn hóa Nhật Bản ngày nay có gì đặc biệt?

Sự giao thoa ẩm thực Nhật Bản

Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Nhật Bản chính là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau từ phương Đông đến phương Tây. Tuy nhiên cái hay của người Nhật là họ luôn biết cách kết hợp những nền văn hóa ẩm thực ấy trở nên đặc sắc hơn và mang đậm nét đặc trưng riêng của xứ sở hoa Anh Đào.

Ẩm thực Nhật Bản mang ý nghĩa nhất định

Món ngon Nhật Bản tuy có thành phần rất giản dị nhưng lại được đầu bếp gửi gắm cả tấm lòng thông qua ý nghĩa của mỗi nguyên liệu.

am-thuc-nhat-ban

Ví dụ món đậu phụ tượng trưng cho lời chúc sức khỏe, món trứng cá tuyết thể hiện lời chúc gia đình đông vui, món sushi cá lại là lời chúc gia đình thịnh vượng…. Mỗi món ăn đều được người nghệ nhân chế biến thổi hồn và trở thành kiệt tác nghệ thuật không một nơi nào có được.

Món ăn người Nhật yêu thích nhất trong ẩm thực Nhật Bản

Văn hoá ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó nói là họ thích món ăn nào nhất. Trong mắt những người nước ngoài thì Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau) là các món ăn truyền thống của người Nhật thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật.

am-thuc-nhat-ban

Tuy nhiên họ không ăn các món đó hàng ngày mà món ăn thường ngày được người Nhật sử dụng trong các bữa ăn nhiều nhất là xúc xích, món cà ri (curry) với cơm, và mỳ ống (spaghetti). Khá bất ngờ phải không nào!

Nghi lễ trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống…sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.

am-thuc-nhat-ban

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với nhiều quy cách, lễ nghi và ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ.

Trước khi ăn, người Nhật thường nói “Itadakimasu” để xin phép trước khi dùng bữa, thay cho lời mời. Khi ăn xong sẽ kết thúc bằng câu “Gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon nhé!

Ẩm thực mỗi nước một khác, thế nhưng ẩm thực Nhật Bản không chỉ đơn giản là món ăn thông thường mà nó còn là cả một nét văn hoá. Và cho đến bây giờ thì nét văn hoá ấy vẫn được người Nhật lưu truyền và ngày càng đa dạng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *