Những hiểu biết sai lầm về sở thích ăn cá sống Nhật Bản

ca-song-nhat-ban

Ẩm thực Nhật Bản đa phần đều là các món ăn có hương vị tự nhiên, trong đó phải kể đến các món cá sống được xem là món ăn ưa thích của người dân Nhật Bản. Nhiều người Việt Nam cũng có sở thích với món ăn cá sống Nhật Bản. Tuy nhiên lại rất ít người biết và hiểu hoặc có những suy nghĩ sai lầm về món ăn này.

Cá hồi không hề được ăn sống như bạn vẫn nghĩ

Đừng ngạc nhiên khi nghĩ chúng tôi viết sai nhé. Thực tế, nếu bạn ghé các nhà hàng Nhật Bản cao cấp (tại Nhật) bạn sẽ biết rằng, họ không hề chế biến cá hồi sống như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Nếu muốn ăn cá sống Nhật Bản, người ta sẽ làm cá ngừ béo và cá tai – những loại cá luôn đắt hơn cá hồi rất nhiều. Thế nhưng, khi ẩm thực Nhật Bản dần đại trà, nhiều nhà hàng đã thay cá hồi vào để phục vụ đông đảo thực khách do chúng rẻ hơn. Đó là lý do khiến chúng ta nghĩ nó là món được ưa chuộng tại Nhật.

ca-song-nhat-ban

Người Nhật thường nướng than cá hồi để thưởng thức. Nhà bình dân thì nướng với muối, nhà khá giả một chút sẽ nướng với rượu gạo, ăn kèm rau củ ngâm chua hoặc canh miso. Người Nhật không tẩm ướp nhiều gia vị vào món ăn vì điều này sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.

Trộn wasabia lẫn với nước tương – sai đấy nhé?

Đấy là điều bạn vẫn thường biết. Thế nhưng, người Nhật sẽ cười nếu thấy bạn làm vậy đấy.

Khi trộn lẫn hai gia vị này lại, nó sẽ phá hỏng kết cấu của từng loại dẫn đến hương vị của cả wasabia và nước tương bị giảm nên bạn sẽ không nhận ra hoặc rất khó nhận ra mùi thơm đặc trưng của chúng. Chính vì vậy, nước tương và Wasabia được tách riêng, vì đầu bếp muốn bạn dùng chúng cho các phần khác nhau.

ca-song-nhat-ban

Thế nên, dù đã quen hoặc đã xem hướng dẫn ăn cá sống Nhật Bản theo cách chấm cả miếng vào nước tương thì bạn cũng quên ngay đi vì cách đúng nhất sẽ là: bạn phết wasabia lên phần nhân sushi, hoặc miếng cá sống trong các món sashimi trước, sau đó mới chấm đồ ăn vào nước tương để thưởng thức.

Gừng tươi không phải để ăn cùng món ăn đâu

Khi ăn cá sống, người Nhật thường có những lát gừng bên cạnh. Gừng ở đây không phải để trộn lẫn với sushi khi ăn mà được dùng với mục đích tẩy mùi món ăn trước trong vòm họng để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn sau. Do vậy, chỉ sử dụng gừng ở giữa các món ăn cá sống Nhật Bản.

ca-song-nhat-ban

Khi bạn dùng nhiều loại cá sống Nhật Bản như sushi và sashimi cùng một lúc, vị giác sẽ bắt đầu bị tê liệt và không thưởng thức và cảm nhận được trọn vẹn hương vị của riêng từng món. Vì thế, bạn cần ăn gừng khi kết thúc một phần sushi, nó sẽ giúp bạn làm sạch miệng và sẵn sàng cảm nhận cho món ăn tiếp theo.

Người Nhật không chan nước vào cơm nhé

Một trong những món ăn thường ngày Nhật Bản là cơm. Bữa cơm của người Nhật rất thanh đạm nhưng tinh tế. Những món ăn làm từ cá sống sẽ không được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của người Nhật. Người Nhật có một thói quen nữa là chỉ ăn cơm trắng với thức ăn, vì thế bạn đừng vội vàng chan nước tương hoặc bất kì loại gia vị nào để bữa ăn đậm đà.

ca-song-nhat-ban

Và nếu bạn không quen thanh đạm như thế, hãy chấm thức ăn vào nước tương rồi dùng với cơm trắng. Ngoài ra súp miso hay các loại canh, súp cũng được ăn riêng chứ không chan vào cơm như người Việt vẫn thường ăn đâu.

Và một thực tế buồn là, nếu bạn muốn ăn một món ăn đậm chất Nhật Bản truyền thống, thì sẽ không hề dễ đâu, đặc biệt là tại các nhà hàng ở Việt Nam vì hầu hết các món ăn từ cá sống Nhật Bản đều đã được cải biên và chế biến theo cách hiện đại còn ẩm thực truyền thống Nhật Bản được họ giữa rất riêng và thường không công bố ra bên ngoài. Hiện tại, chúng chỉ xuất hiện ở một vài nhà hàng truyền thống cao cấp tại Nhật với giá thành đắt đỏ và khó tìm.

Tóm lược
Những hiểu biết sai lầm về sở thích ăn cá sống Nhật Bản
Tiêu đề bài viết
Những hiểu biết sai lầm về sở thích ăn cá sống Nhật Bản
Mô tả bài viết
Nhiều người Việt Nam cũng có sở thích với món cá sống Nhật Bản. Tuy nhiên lại rất ít người biết và hiểu hoặc có những suy nghĩ sai lầm về món ăn này...
Công ty
Trung tâm Nhật ngữ Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *