“Tiết lộ” Đi du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Cảm giác được sống ở một đất nước mới lạ sẽ mang cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Và Nhật Bản- hiện nay là đất nước du học đầy triển vọng và hấp dẫn nhiều bạn trẻ Việt Nam đến du học. Bạn đang có ý định du học Nhật Bản và băn khoăn về những chi phí cho việc du học? Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Có quá đắt đỏ hay không? Đừng quá lo lắng về điều đó! Bởi những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về chi phí du học Nhật tỉ mỉ chi tiết nhất.

đi du học nhật bản mất bao nhiêu tiền

Các chi phí đầu tiên để chuẩn bị hành trang sang Nhật

Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền cho những chi phí ban đầu? Đối với những bạn có chứng chỉ tiếng Nhật theo yêu cầu sẽ dễ dàng được cấp Visa. Còn với những bạn bắt đầu từ con số 0 – chưa biết tiếng Nhật thì chi phí sẽ tăng thêm bởi bạn sẽ phải tốn một khoản tiền kha khá để học lên một cấp tiếng Nhật. Thường với mức học phí tiếng Nhật sẽ rơi vào tầm 10 – 30 triệu. Và chỉ khi thi được chứng chỉ tiếng Nhật theo yêu cầu mới được làm những thủ tục tiếp theo để du học Nhật Bản. Thường thì chỉ cần đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản – N5 là bạn có thể sang Nhật. Tuy nhiên thời hạn để hoàn thành chứng chỉ N5 là khá dài. Thường các học viên sẽ mất gần 1 năm để thành thạo và đủ thời hạn thi chứng chỉ tiếng Nhật.

chi phí du học nhật bản vừa học vừa làm

Hiện nay có rất nhiều trung tâm hỗ trợ du học Nhật Bản. Với mức chi phí bình quân rơi từ 200 -240 triệu vnđ để chuẩn bị hồ sơ, cũng như khóa học tiếng Nhật, các chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập trong nước cũng như chi phí học trong năm đầu tiên sang Nhật.

Khi sang Nhật, bạn sẽ phải lo những chi phí nào nữa?

Đối với 1 số cơ sở đào tạo du học Nhật Bản, thường thì những năm đầu tiên họ sẽ lo 

cho bạn tiền học phí của năm 1. Còn đối với 1 số chi phí khác như tiền nhà trọ, tiền ăn uống, bạn sẽ là người quyết định. Một số trường hợp thuê ký túc xá sẽ khác với thuê trọ riêng. Sau đây là một số chi phí đi du học Nhật Bản mà bạn phải chi trả:

  • Tiền ăn trong một tháng du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?Tiền ăn nằm trong khoảng 15.000 yên- khoảng 3.500.000 vnđ/tháng nếu bạn tự nấu ăn. Còn nếu ăn ngoài con số này sẽ tăng lên đáng kể.
  • Tiền nhà tại Nhật Bản nằm trong khoảng bao nhiêu? 

du học nhật bản tốn bao nhiêu tiền

Giá thuê nhà tại mỗi tỉnh thành ở Nhật sẽ khác nhau. Nhìn chung giá nhà ở Nhật Bản sẽ rơi vào khoảng 30,000 yên- khoảng 7.000.000 vnđ/ tháng. Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền thì riêng chi phí trọ nhà, sinh hoạt ăn uống cũng đã tốn một phần không nhỏ.

  • Tiền chi phí khác: như tiền tiêu lặt vặt của sinh viên, tiền xe cộ đi lại ( nếu bạn muốn đi tàu điện), tiền mua đồ dùng sinh hoạt,… cũng sẽ rơi vào khoảng 10.000.000 vnđ. 

Tổng chi phí mỗi tháng khi sang Nhật (chưa kể tiền học) rơi vào khoảng 20 triệu/ tháng. 

Bạn có thể gỡ rối những chi phí này như thế nào khi sang Nhật?

Chuyện tiền bạc sẽ rất đau đầu nếu bạn không đi làm thêm. Nhưng khi đi làm thêm, bạn sẽ cảm thấy nó không còn là nỗi bận tâm quá lớn. Chi phí đi du học Nhật Bản sẽ được bù rất nhiều nếu bạn có được một công việc làm thêm ổn định.

Đi làm thêm

Làm thêm tại Nhật rất phổ biến với các du học sinh. Chính phủ Nhật đã có những yêu cầu nhất định với các du học sinh- được làm việc 4 tiếng/ ngày và 8 tiếng đối với ngày nghỉ, những ngày không phải đi học. Các du học sinh có thể chọn lựa những công việc khác nhau để vừa học vừa làm. Có những sinh viên biết cách chi tiêu còn có thể để dành một khoản gửi về cho gia đình. Chỉ cần bạn có công việc làm thêm ổn định thì việc chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền không còn quá là gánh nặng nữa.

du học nhật bản cần bao nhiêu tiền

Mua bán hàng nội địa Nhật

Giờ đây các du học sinh Nhật Bản cũng biết trang trải cuộc sống của mình bằng cách buôn bán điện thoại, giày, mỹ phẩm,… xách tay tại Nhật. Đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh kiếm thêm thu nhập rất hot mà các du học sinh Nhật Bản đã và đang thực hiện.

Bạn đừng lo khi nghĩ rằng chi phí du học Nhật đắt đỏ, bởi chi phí đắt cũng đồng nghĩa với việc lương làm việc tại Nhật Bản khá cao và hấp dẫn. Thường thì đối với công việc part-time tại Nhật sẽ kiếm được khoảng 30-35 triệu đồng.

Bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi- du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền hay chưa? Chắc rằng bạn đã có thể tự nhẩm tính con số tương đối rồi. Các du học sinh Nhật Bản trong những năm đầu tiên sẽ mất 1 cục tiền khá lớn – rơi vào tầm 300 triệu (tính cả chi phí học, sang Nhật và những chi phí liên quan trong vòng 1 năm đầu). Nhưng sau một thời gian, hầu như các du học sinh Nhật Bản đều có thể tự chủ kinh tế mà không phải xin trợ cấp từ gia đình. Việc du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ đi làm thêm của bạn.

Xứ sở mặt trời mọc có nhiều điều thú vị để những bạn trẻ khám phá và thể hiện bản thân mình. Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền dường như sẽ không còn là vấn đề nếu bạn quyết tâm. Đối với sự nhiệt huyết, tuổi trẻ, hoài bão, du học Nhật Bản sẽ là cơ hội lớn để bạn khẳng định chính mình. Đường đến thành công không bao giờ dễ dàng, càng không dành cho những người thiếu nghị lực, không dám thực hiện hoài bão của mình. Nếu bạn đã có ước muốn, sẽ có người giúp đỡ bạn, bạn sẽ không phải cô đơn trên con đường du học Nhật Bản của mình!

Xem thêm:

Chi phí du học nước nào rẻ nhất- tổng hợp mới nhất hiện nay!

Cẩm nang chi phí sinh hoạt ở Nhật cho du học sinh