Cẩm nang chi phí sinh hoạt ở Nhật cho du học sinh

Bạn chuẩn bị du học tại Nhật Bản? Nếu đúng, thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: Chi phí sinh hoạt ở Nhật gồm những  gì? Chi phí sinh hoạt ở Nhật có đắt đỏ hay không?… Tất tần tật những thứ liên quan đến chi phí du học ở Nhật Bản, sẽ được hé lộ ngay sau đây!

chi phí sinh hoạt ở nhật

1. Chi phí nhà cửa là điều các bạn cần quan tâm đến trước hết

“An cư lập nghiệp”, vì thế việc ổn định về nơi ở rất quan trọng, đặc biệt với những du học sinh. Mức sống ở Nhật cao hơn so với Việt Nam, chính vì vậy tiền thuê nhà cũng đắt đỏ hơn nhiều. Mỗi tháng bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền cho vấn đề này, cụ thể dao động từ 25.000-60.000 yên (tương đương từ 5-13 triệu vnđ) cho từng cách thuê nhà khác nhau. 

– Chi phí thuê căn hộ

Tùy vào diện tích và tiện nghi của căn hộ mà giá thuê cũng sẽ khác nhau? Tuy nhiên, với hình thức thuê này bạn phải được người bản xứ đứng ra bảo lãnh để cho thuê. Đối với những du học sinh mới đến, nên chọn những căn hộ studio bé, không gian nhỏ để có thể tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên để sống một mình, thì chi phí vẫn khá cao. Vì giá thuê nhà cho một căn hộ nhỏ cũng lên đến 50.000-70.000 yên (tương đương 10 – 14 triệu vnđ).

Tuy nhiên, nếu bạn có công việc làm thêm với mức lương ổn định, có thể bù được chi phí sinh hoạt ở Nhật, đặc biệt là chi phí nhà ở, thì đây vẫn sẽ là lựa chọn phù hợp. Hoặc nếu bạn thuê một căn hộ có diện tích rộng, bạn có thể tìm người ở ghép, để giảm chi phí. 

chi phí du học nhật bản tự túc

– Ở kí túc xá là một giải pháp không tồi 

Một hình thức tiết kiệm hơn, được nhiều du học sinh lựa chọn, đó chính là ở Kí túc xá. Ở Nhật Bản, kí túc xá dành cho du học sinh sẽ có giá khác nhau, tùy thuộc vào trường và khu vực. Những khu vực càng xa trung tâm, giá sẽ càng rẻ hơn. Hiện tại ở Nhật giá ở kí túc xá sẽ từ 25.000- 40.000 yên/ tháng (tương đương 5 – 8 triệu vnđ). Mặc dù, ở kí túc xá sẽ có những bất tiện, nhưng bù lại, nó lại là giải pháp tiết kiệm, giúp bạn không phải quá lo lắng về chi phí chỗ ở.

2. Chi phí ăn uống ở Nhật

Đồ ăn ở Nhật cũng không hề rẻ, nên việc lựa chọn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng tiền kha khá. Ước tính, mỗi tháng bạn sẽ phải chi tiêu cho ăn uống mất từ 15.000- 30.000 yên/người (tương đương 3 – 6 triệu vnđ). Tùy vào mức ăn của mỗi người, mà con số này có thể tăng hay giảm. 

3. Tiền điện, tiền nước, tiền gas

Nếu bạn thuê trọ ngoài thì chi phí này cũng cần tính vào để cân nhắc sử dụng cho hợp lý. Thường mức phí sẽ rơi vào khoảng 7.000-10.000 yên/tháng (tương đương 1.4 – 2 triệu vnđ)

4. Tiền điện thoại

Thường thì khi du học tại Nhật Bản, các công ty hay trường học sẽ cung cấp thiết bị liên lạc cho bạn. Hoặc không, bạn có thể tự mua tại đây hoặc mang điện thoại có đủ yêu cầu lưu hành tại Nhật, đó là các dòng điện thoại chụp ảnh có phát âm thanh. Mức phí sử dụng điện thoại sẽ rẻ hơn nếu bạn không gọi ngoại mạng nhiều. Có thể bạn chỉ cần phải đóng tiền wifi, và được tính gộp vào tiền sinh hoạt tiền nhà nếu ở kí túc xá. Thường thì phí điện thoại sẽ dao động trong khoảng 3.000-10.000 yên/tháng (tương đương 600 trăm – 2 triệu vnđ). 

chi phí du học nhật bản tự túc

5. Chi phí cho việc đóng bảo hiểm

Tại nơi đất khách quê người, sẽ thật là rắc rối nếu bạn phải tự mình đi khám bệnh mà không có tiền bảo hiểm – bởi chi phí sẽ rất đắt đỏ. Do vậy, cần phải đóng bảo hiểm để giảm số tiền viện phí nếu không may bạn phải vào viện.

Ước tính phí bảo hiểm sẽ vào khoảng 1500-10.000 yên (tương đương 300 trăm – 2 triệu vnđ).

6. Chi phí đi lại

Nếu bạn ở gần trường học, thì sẽ không mất nhiều tiền di chuyển. Hoặc nơi bạn học tập cung cấp sẵn cho bạn xe đạp để thuận tiện cho việc đi lại mua sắm hơn.

Nhưng nếu bạn muốn đi đây đi đó để du lịch, khám phá đất nước Nhật Bản xinh đẹp, bạn hãy chọn cách đi tàu điện, rất nhanh gọn và hợp lý.

Tùy vào nơi đến và tần suất di chuyển mà mỗi tháng bạn sẽ mất trong khoảng 5000- 10.000 yên/ tháng (tương đương 1- 2 triệu vnđ)

7. Một số chi phí khác 

Ngoài các chi phí kể trên, Bạn có thể mất thêm những chi phí khác như tiền thuốc men, quần áo, tiền đi chơi bên ngoài,… Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để cân đối chi tiêu của mình với thu nhập mà mình sẽ làm được.

Trên đây là một số chi phí sinh hoạt ở Nhật bạn sẽ phải bỏ ra khi sangdu học. Mặc dù không quá đắt đỏ so với các nước khác, tuy nhiên chi phí du học Nhật Bản cũng không phải là rẻ, đặc biệt so với mức sống tại Việt Nam. Vì vậy, hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm nhé.

BTT

Xem thêm:

Chi phí du học nước nào rẻ nhất- tổng hợp mới nhất hiện nay!