Có nên đi xuất khẩu Nhật Bản?

Có nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay không? Đây là câu hỏi nhiều người lao động có ý định đi xuất khẩu sang Nhật băn khoăn, lo lắng. Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ đem lại cho bạn những cơ hội việc làm và mức lương ra sao? Và điều này sẽ cho bạn những lợi ích nào? Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu những lý do để đi Nhật làm việc nhé!

có nên đi xuất khẩu nhật bản

Những lý do khiến Nhật trở thành đất nước thu hút nhiều lao động nhất hiện nay 

Nếu bạn đang đặt câu hỏi rằng có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thì hãy xem những ưu điểm sau đây. Khi bạn đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ nhận được:

  • Nhiều đơn hàng với nhiều công việc đa dạng và ngành nghề phù hợp cho bạn lựa chọn

Nhật Bản được biết đến là đất nước phát triển về kinh tế, khoa học – công nghệ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng được biết đến là đất nước dân số già nên nền kinh tế, khoa học, công nghệ ở Nhật Bản có phát triển đến đâu thì Nhật luôn luôn thiếu nguồn nhân lực để tham gia vào sản xuất phát triển đất nước. Chính vì thế, hầu như mọi ngành nghề ở Nhật cần tuyển thêm nhân công từ thị trường nước ngoài và đây là cơ hội cho người lao động Việt Nam lựa chọn ngành nghề và xuất khẩu lao động sang Nhật.

có nên đi xuất khẩu nhật bản không
Ưu điểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài những đơn hàng về cơ khí, sửa chữa ô tô, điện tử,… thì ngành nông nghiệp được chính phủ Nhật rất chú trọng. Có rất nhiều đơn hàng về ngành nông nghiệp như: thu hoạch cà chua, trồng hoa, nuôi lợn, nuôi bò,… . Công việc của những đơn hàng này không quá vất vả vì Nhật sử dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất chăn nuôi. Bạn có thể lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động này.

  • Mức thu nhập thực tế ở Nhật cao hơn so với các thị trường khác

Người lao động Việt Nam thường hay chọn các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,… . So với mặt bằng chung, mức lương người lao động nhận được khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ cao hơn. Mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động sang Nhật ở mỗi ngành có mức lương cơ bản khác nhau thường mức lương sẽ giao động từ 25 – 35 triệu đồng/ tháng (chưa tính thu nhập làm thêm và tăng ca). Khi trừ chi phí sinh hoạt tại Nhật, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được 20 – 25 triệu đồng (nếu bạn tăng ca và làm thêm). 

có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản
Mức thu nhập tại Nhật cao hơn các thị trường khác

Trong khi đó, nếu bạn xuất khẩu lao động sang Đài Loan mức lương chỉ từ 15 – 19 triệu đồng/ tháng hay sang Hàn Quốc – một trong những đất nước được người lao động chọn sang xuất khẩu mức lương trung bình một tháng khoảng 25 – 29 triệu đồng (thấp hơn so với Nhật Bản).

  • Thời gian gia hạn hợp đồng đa dạng

Ngoài mốc thời gian gia hành hợp đồng đối với người xuất khẩu lao động giống với các nước lân cận, Nhật Bản còn có mức gia hạn hợp đồng khác như 1 năm hoặc có thể là ngắn hơn. Đối với những người có độ tuổi 33, 34 tuổi sắp hết độ tuổi để gia hạn hợp đồng vẫn có thể xuất khẩu lao động sang Nhật trong thời gian ngắn.

Không chỉ vậy, khi bạn hết hành hợp đồng nhưng vẫn muốn ở lại để làm việc bạn có cơ hội được gia hạn thêm hợp đồng (tối đa là 2 năm) nếu bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

  • Điều kiện lao động tại Nhật Bản 

Con người Nhật Bản rất chăm chỉ, cần cù, sống kỷ luật nên khi sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào bạn sẽ được rèn luyện các đức tính tốt của người Nhật và tạo cho mình nếp sống tốt hơn. Hơn nữa, người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nên khi sống tại đây bạn sẽ không phải lo về các vấn đề xã hội như trộm cắp, cướp giật,…

Ngoài ra, khi làm việc tại Nhật bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều kỹ thuật khoa học tiên tiến được áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi. Vì vậy, khi hết hạn hợp đồng bạn có thể áp dụng những công nghệ đó vào sản xuất chăn nuôi của gia đình mình, của xã mình,…

Điều kiện lao động tại Nhật Bản

Không chỉ vậy, khi hết hợp đồng lao động tại Nhật khi về nước bạn không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm vì ở nước ta có nhiều công ty của Nhật đầu tư như Honda, Toyota,… vẫn cần bổ sung thêm nguồn lực, bạn có thể làm việc tại những công ty của Nhật vì bạn đã biết tiếng Nhật, biết cách làm việc của người Nhật nên xin việc sẽ dễ dàng hơn.

Một số khó khăn khi bạn xuất khẩu lao động sang Nhật

Ngoài những ưu điểm bạn sẽ nhận được khi xuất khẩu lao động sang Nhật thì để có thể giải đáp được câu hỏi “Có nên đi xuất khẩu lao động không?” bạn cần biết thêm những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi lựa chọn Nhật là nơi xuất khẩu lao động. Một số khó khăn bạn sẽ gặp phải khi lao động tại Nhật Bản:

  • Khí hậu tại Nhật Bản khác với khí hậu tại Việt Nam nên khi sang Nhật làm việc bạn có thể không thích ứng được với khí hậu tại đây.
  • Cường độ làm việc cũng như yêu cầu công việc của người Nhật rất khắt khe nên nhiều người lao động không chịu được và không đáp ứng được yêu cầu công ty đề dẫn đến bị trả về nước.
  • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ. 
Khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuy nhiên, khó khăn nào cũng có thể khắc phục nếu bạn cố gắng. Vì vậy, ngoài việc bạn đặt vấn đề có nên đi xuất khẩu lao động, bạn nên xem xét xem mình có khắc phục được những khó khăn khi xuất khẩu tại Nhật không để từ đó đưa ra quyết định rằng có nên đi xuất khẩu Nhật Bản.

Mong rằng qua bài viết trên một phần nào giúp bạn đưa ra quyết định có nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay không. Chúc các bạn sẽ có lựa chọn chính xác cho bản thân nhé!