Có nên đi tu nghiệp sinh Nhật Bản hay không ?

Bạn đang tìm hiểu về tu nghiệp sinh Nhật Bản? Bạn đang phân vân không biết có nên đi tu nghiệp sinh Nhật Bản hay không? Và khi đi tu nghiệp sinh tại Nhật bạn phải chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chân thực nhất về tu nghiệp sinh tại  Nhật Bản.

có nên đi tu nghiệp sinh nhật bản

Tu nghiệp sinh là gì?

Để trả lời được câu hỏi “ Có nên đi tu nghiệp sinh Nhật Bản hay không? Trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi  “Tu nghiệp sinh là gì?”

Tu nghiệp sinh là một khái niệm khá mới đối với nhiều người lao động. Tuy nhiên, người lao động cần phải biết và hiểu được khái niệm, cũng như những lợi ích mà tu nghiệp sinh mang lại. Ngoài hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo các đơn hàng, thì tu nghiệp sinh Nhật cũng là một lựa chọn tốt đối với những người lao động muốn học hỏi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật của Nhật.

Vậy tu nghiệp sinh là gì? Tu nghiệp sinh là một chương trình đào tạo do chính phủ Nhật Bản sáng lập ra để viện trợ, giúp đỡ, truyền bá về những kinh nghiệm về khoa học – kỹ thuật tiên tiến đến Việt Nam và đào tạo người lao động trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đồng thời, khi triển khai chương trình tu nghiệp sinh này, các công ty Nhật Bản sẽ có thêm nguồn nhân lực giá rẻ từ Việt Nam.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Khi bạn lựa chọn tu nghiệp sinh sang Nhật bạn sẽ được nhận được:

 • Đi tu nghiệp sinh Nhật Bản, bạn sẽ được các công ty của Nhật đào tạo trực tiếp các kỹ năng, các kiến thức về ngành nghề mà bạn đăng ký từ nghiệp.
Tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn?
 • Ngoài được học hỏi những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, bạn còn được hỗ trợ tiền tu nghiệp. Đối với người lao động đi tu nghiệp 1 năm, bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ tháng đầu tiên và tháng thứ 2. Đối với người lao động đi tu nghiệp 3 năm, bạn sẽ nhận được hỗ trợ năm đầu tiên còn 2 năm tiếp theo bạn sẽ nhận được mức lương như người lao động Nhật tại công ty bạn đăng ký. 
 • Ngoài ra, sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản, khi về nước bạn sẽ nhận được 200.000 yên đối số với thời hạn tu nghiệp 1 năm và 600.000 yên đối với thời hạn tu nghiệp 3 năm để tự tạo việc làm.
 • Đặc biệt, khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản 3 năm thì sau 10 tháng tu nghiệp, bạn sẽ thi bằng nghề, nếu thi đỗ bạn sẽ được chuyển sang làm thực tập sinh và được hưởng mức lương cao hơn.

Một khó khăn khi đi tu nghiệp sinh Nhật Bản

Giống như đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh cũng phải sang nước ngoài học tập và làm việc nên sẽ gặp phải một số khó khăn sau:

 • Không phù hợp với khí hậu tại Nhật Bản 
 • Không theo kịp cường độ học tập và làm việc của các công ty Nhật
 • Chi phí sinh hoạt đất đỏ
Khó khăn khi đi tu nghiệp sinh tại Nhật – chi phí đắt đỏ
 • Phải tuân thủ tất cả các quy định trong thời gian tu nghiệp như: không được phép về nước, không được lấy vợ, lấy chồng, không được phép vi phạm các điều luật của Nhật Bản và quy định của công ty. Điều này dẫn đến người lao động bị gò bó kết hợp với cường lực làm việc sẽ dẫn đến bạn bị nản chí,…

Cần chuẩn bị những gì khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản

Các bước bạn cần làm khi tham gia tu nghiệp sinh Nhật 

 1. Lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động 
 2. Kiểm tra sức khỏe
 3. Viết sơ yếu lý lịch
 4. Thi tuyển (3 vòng thi)
 5. Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác người Nhật

Để có thể đi tu nghiệp tại Nhật bạn phải trải qua tất cả các bước trên. Nếu bạn tự tìm hiểu và nộp hồ sơ tu nghiệp sẽ gặp nhiều sai sót trong quá trình chuẩn bị. Vì vậy, bạn nên tìm đến các công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín như công ty Vinanippon. Vinanippon sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, giúp bạn lựa chọn công ty xuất khẩu tốt, chất lượng nhất và cơ hội tu nghiệp sinh Nhật Bản cao.

Công ty xuất khẩu lao động uy tín – Vinanippon

Một số lưu ý trước khi tham gia tu nghiệp sinh

Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia lại có nền văn hoá truyền thống khác nhau. Vì vậy, điều đầu tiên trước khi sang Nhật tu nghiệp bạn nên tìm hiểu văn hoá của Nhật, con người, lối sống, cách làm việc, thói quen của người Nhật để khi sang đất nước mặt trời mọc bạn sẽ không bị bỡ ngỡ, lạc lõng nơi đất khách quê người 

Ngoài ra, để có thể làm việc tốt tại Nhật, bạn nên làm quen với nhiều người Nhật, giữ mối quan hệ thân thiện vì người Nhật rất coi trọng tính cộng đồng, tập thể.

“Có nên đi tu nghiệp sinh Nhật Bản hay không?” là một câu hỏi khó đối với những người lao động chưa biết về hình thức tu nghiệp sinh Nhật Bản. Vì vậy, mong rằng qua bài viết này giúp các bạn biết và hiểu hơn về tu nghiệp sinh Nhật Bản và từ đó đưa ra lựa chọn chính xác cho bản thân nhé! Nếu có khăn gì trong lựa chọn, bạn hãy đến với Vinanippon – mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp.

BTT