Tìm hiểu về chữ Kanji qua từ vựng tiếng Nhật – Bài 1

Trong video lần này, công ty tuyển sinh du học nhật bản Vinanippon sẽ giới thiệu đến các bạn các từ mới và tiếng hán của bài 1 nhé. Khi học thuộc được từ mới thì áp dụng vào ngữ pháp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ban đầu sẽ có một chút khó khăn để nhớ được các mặt chữ hán (Kanji) nhưng dần dần sẽ thành quen thôi vì vậy các bạn hãy cố gắng học thuộc lòng nhé.

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu qua về chữ Hán nhé.

Sơ lược về chữ Hán trong tiếng Nhật

Chữ Hán trong tiếng Nhật hay còn gọi là chữ Kanji- là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với 2 bảng chữ cái là Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng).

Chữ Hán được du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 5,6 SCN. Tiếng Nhật cổ đại vốn không có chữ viết, nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật, người Nhật dùng chữ Hán làm ngôn ngữ của mình. Vào thời này, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji).

Vì chữ Hán là hệ thống chữ viết khá phức tạp, nên người ta đã tạo ra 2 bảng chữ cái mới Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần chỉnh sửa thì tiếng Nhật cho đến thời điểm hiện tại đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana , Katakana và Kanji.

Cách đọc và viết chữ Hán như nào?

Khi bắt tay vào viết chữ Kanji, có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng mình có thể viết tùy ý miễn sao tổng quan hình dạng của chữ trông không bị sai so với chữ gốc là được. Nhưng đó lại là một suy nghĩ sai lầm, việc tuân thủ thứ tự nét khi viết Kanji là một điều rất quan trọng. Trong Hán tự học, thứ tự viết chữ bao gồm 2 nội dung: một là hướng đi của nét bút, hai là thứ tự nét bút.

Mục đích cốt yếu của việc viết chữ theo đúng thứ tự là để khi viết có thể đưa bút thuận tay và phù hợp với nguyên lí cấu hình của chữ Hán, làm cho nét viết được nhanh, chữ viết ra đều đặn, ổn định.

Video cách viết và đọc chữ Hán

Cùng tìm hiểu cách đọc và viết chữ Hán thông qua video dưới đây nhé!

Hi vọng những thông tin mà Vinannippon đưa ra sẽ giúp các bạn phần nào trong việc làm quen và cảm thấy hứng thú khi học Kanji nói riêng và việc học tiếng Nhật nói chung.

Chúc các bạn nuôi giữ được cảm hứng học tập và luôn bền bỉ với ngọn lửa nhiệt huyết của chính mình trên con đường mà mình đã chọn nhé!

Xem thêm: Tiếng Hán cơ bản bài 1