Tiềm ẩn nCoV khi đi chung thang máy

Theo chuyên gia, thang máy là môi trường khép kín, rất dễ lây nhiễm nCoV nếu đi chung. Mỗi người phải ý thức đeo khẩu trang, sát khuẩn và không nói chuyện.

Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, thành phố đang nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm đối với trường hợp đã tiêm đủ 02 mũi vaccine, đeo khẩu trang và đứng cùng thang máy với F0. Theo đó, Sở Y tế thành phố tiến hành phân loại F1, F2. Phân tích nguy cơ (gồm việc đi chung thang máy với F0) trong những trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết: Thang máy là môi trường lưu thông không khí kém, có rất nhiều bề mặt mà mọi người tiếp xúc chung như: nút bấm,  nơi quét vân tay, tay nắm,… Bạn có thể vô ý mắc nCov nếu chạm vào các bề mặt đó, rồi đưa lên mũi, mặt.

Bên cạnh đó, thang máy có diện tích chật hẹp, mọi người khó giữ được khoảng cách an toàn (2m). Nếu F0 xuất hiện mà không đeo khẩu trang, ho, trò chuyện, thở nặng thì nguy cơ lây bệnh cho người khác qua các giọt bắn là vô cùng cao.

Cùng quan điểm đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ y tế cho rằng: Nguy cơ lây nhiễm khi đi thang máy có. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm thấp nếu người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tiếp xúc, trò chuyện thì sẽ giảm khả năng lây nhiễm. Khẩu trang đeo đúng cách là phải che được cả mũi và miệng. Người dùng không được chạm tay vào mặt ngoài của nó.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, nếu có thể, bạn hãy đi thang máy một mình và tránh đi đông người. Không chạm tay vào mắt, dụi mắt hay mũi sau khi sử dụng các nút bấm thang máy. Đồng thời, phải sát khuẩn ngay sau dó. Không vào thang máy nếu có người không đeo khẩu trang.

Khử trùng thang máy