Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ

Hỏi: Sắp tới em có buổi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ. Anh/ chị có thể chia sẻ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ được không ạ? Em cảm ơn rất nhiều ạ!

Trả lời:

Xin chào bạn!

Hầu hết các bạn du học sinh đều lo lắng và căng thẳng khi phỏng vấn. Đây là tâm lý thường gặp của các bạn du học sinh do lo sợ mình sẽ nói năng không lưu loát, thành tích học tập chưa cao hoặc tự ti về ngoại hình. Vậy khi nhận được thông báo phỏng vấn bạn phải chuẩn bị những gì? Và những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ là gì?

Phải làm gì khi nhận được lịch phỏng vấn?

Đầu tiên, các bạn phải ôn lại cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Sau đó ông lại các bảng chữ cái, ngữ pháp và những bài học đã học. Tiếp theo là những cách trả lời nhuần nhuyễn các câu hỏi thể hiện mục đích đi du học là thật. Không phải sang Nhật để kiếm tiền làm giàu.

Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Để có buổi phỏng vấn suôn sẻ, cái nhìn đầu tiên cũng là điều rất quan trọng. Bạn phải có đầu tóc gọn gàng, ăn mặc đúng chuẩn mực. Tóc tai không nên nhuộm màu nổi bật. Quần áo chỉnh chu, trang nhã. Tốt nhất, bạn nên mặc áo sơ mi trắng và quần tây. Theo kinh nghiệm của những bạn đã phỏng vấn trước, thầy cô sẽ có cái nhìn rất tốt về những bạn gọn gàng, trang nhã.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy xem đây là một cuộc đối thoại. Bạn hãy trình bày những mục tiêu, kế hoạch học tập của mình rõ ràng để các thầy, cô thấy được sự quyết tâm của bạn. Đừng để chỉ một mình người phỏng vấn hỏi.

Đầu tóc gọn gàng, trang phục chỉnh tề bạn sẽ có ngay điểm cộng đầu tiên về ấn tượng ban đầu.

Thông thường, những câu hỏi khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ khá đơn giản. Nó không phức tạp và yêu cầu độ khó cao như khi phỏng vấn xin visa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý để câu trả lời của mình rõ ràng và đúng ý người hỏi. Dưới đây Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ:

Giới thiệu bản thân – Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học

 • Giới thiệu chi tiết về bản thân (tên, tuổi, quê quán, sở thích, sở trường, sở đoản,…), quá trinh học tập, lý do đi du học Nhật Bản, lý do lựa chọn trường Nhật ngữ của họ.
 • Quá trình học tập của bạn như thế nào?
 • Có kinh nghiệm nghề nghiệp gì?
 • Hoàn cảnh gia đinh bạn như thế nào?
 • Bạn đã bắt đầu học tiếng Nhật hay chưa? Đã học bao lâu rồi? Trong quá trinh học đã đạt những chứng chỉ gì?

Lưu ý: Trên đây là những Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài phỏng vấn nên bạn hãy chuẩn bị trước thật kỹ lưỡng, đầy đủ. Để quá trình phỏng vấn không bị bối rối.

Thành tích học tập ở trường cũ và bảo trợ tài chính

Bên cạnh những câu hỏi về bản thân, gia đình thì những câu hỏi về thành tích học tập của bạn cũng được thầy cô rất quan tâm. Những câu hỏi thường gặp đó là:

 • Điểm trung bình học tập của bạn ở cấp bậc học tập gần nhất là bao nhiêu? Bạn có tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa không? Nếu có thì đã đạt được những thành tích gì?
 • Những dự định trong tương lai của bạn là gì? Kế hoạch học tập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì?
 • Bạn có công việc để tạo thu nhập riêng không? Nếu có thì là công việc gì?
 • Tài chính gia đình bạn ra sao? Ai là người bảo trợ tài chính cho bạn đi du học?
 • Bố mẹ bạn làm nghề gì?

Lưu ý: Việc khai báo về những thông tin tài chính rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bạn du học theo hệ tự túc.

Phần thành tích học tập và bảo hộ tài chính rất quan trọng. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và thận trọng khi trả lời

Những lưu ý khi đi phỏng vấn

Để có một buổi phỏng vấn thuận lợi và thành công, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây:

 • Đến đúng giờ: Như bạn đã biết, người Nhật đặc biệt chú trọng đến giờ giấc. Bạn nên đến sớm trước 15p để thể hiện phong cách chuyên nghiệp của mình, cũng như tránh các trường hợp như tắc đường, hỏng xe,…
 • Gõ cửa trước khi vào: Trước khi bước vào phòng, bạn nên gõ cửa để thể hiện sự lịch sự của mình. Khi bước vào phòng hãy cúi người xuống một góc 90 độ để chào hỏi. Sau đó ngồi nghiêm chỉnh và thực hiện bước giới thiệu bản thân. Khi ngồi, bạn nên ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, hai tay đặt nghiêm chỉnh trên đầu gối. Điều này để tạo một phong thái nghiêm chỉnh, đĩnh đạc.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học trường Nhật ngữ mà Vinanippon đã tổng hợp. Bạn hãy chuẩn bị thật tốt về kiến thức và tâm lý. Cơ hội sẽ dành cho những bạn biết cố gắng và nỗ lực hết mình. Chúc các bạn thành công!