Tỉ lệ “trẻ hóa” ung thư đang ngày càng tăng cao khiến những nhà khoa học lo lắng về lối sống của con người hiện nay

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng tỉ lệ những người trưởng thành có vẻ khỏe mạnh đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ngày càng tăng cao một cách đáng lo ngại. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người dưới 50 tuổi cũng có khả năng cao mắc ung thư vú, ung thư thực quản, gan thận, tuyến tụy…

“Dữ liệu chúng tôi đã quan sát cho thấy một hiệu ứng được gọi là thuần tập sinh. Hiệu ứng này chỉ ra rằng mỗi nhóm người kế tiếp được sinh ra ở thời điểm muộn hơn (ví dụ là thập kỷ sau) có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. Điều này có thể do những yếu tố rủi ro mà họ tiếp xúc khi còn trẻ”, giáo sư Shuji Ogino chia sẻ.

 

Thực tế, mặc dù ung thư cũng là mọt bệnh di truyền, được gây ra bởi những thay đổi trong gen dẫn đến lỗi phân chia tế bào và các khối u nhưng nó cũng còn do nhiều yếu tố ngoại cảnh khác. Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Nature Reviews Clinical Oncologu tập trung vào yếu tố môi trường gây ra tổn thương DNA và góp phần vào sự phát triển của ung thư lên cơ thể.

Khi xem xét tỉ lệ mắc 14 loại ung thư khác nhau, giáo sư Ogino và tiến sĩ Tomotaka Ugai đã phát hiện xu hướng ngày càng tăng của bệnh ung thư trước 50 tuổi. Một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư mà nghiên cứu đặt ra chính là chế độ ăn uống có vấn đề, lối sống không lành mạnh và sự ô nhiễm môi trường. Những yếu tố này liên tục thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua và các nhà khoa học tin rằng chính lối sống “Tây hóa” có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Cụ thể, việc sử dụng rượu bia thường xuyên, hút thuốc, ăn thực phẩm chế biến nhanh, liên tục thiếu ngủ.. dẫn tới tình trạng béo phì và là những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đang gia tăng trên toàn thế giới.

“Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng mà chúng tôi nghiên cứu, có 8 loại liên quan đến hệ tiêu hóa”, tiến sĩ Ugai chia sẻ, “Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày sẽ nuôi sống các vi sinh vật trong ruột. Do đó, chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh đường ruột và cuối cùng thì những thay đổi này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, mang tới những bệnh tật nghiêm trọng”.

Đây vẫn chỉ là bước đầu của nghiên cứu và các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định về việc liệu lối sống mới “Tây hóa” có phải là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư hay không. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu bệnh ung thư, đồng thời làm việc với các nhóm nghiên cứu quốc tế để đưa ra câu trả lời chính xác trong tương lai.