Nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản và bí quyết kiếm bộn tiền

Nhật Bản được mệnh danh là quốc gia có thiên đường xe hơi sản xuất nội địa độc đáo. Hầu hết, người dân của xứ Mặt trời mọc đều lựa chọn các hãng xe do đất nước của mình chế tạo để sử dụng vì độ an toàn và bền bỉ của chúng. Bên cạnh sự phát triển của ngành chế tạo ô tô, nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản cũng phát triển mạnh mẽ do nhu cầu sử dụng xe hơi của người dân lớn và thường xuyên.

1. Nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản có tiềm năng như thế nào?

Nhật Bản là một cường quốc công nghiệp với ngành chế tạo ô tô phát triển không chỉ trong nước mà còn đứng ở TOP đầu trên thế giới. Các thương hiệu xe hơi của Nhật Bản không thể không nhắc tới, chẳng hạn như: Toyota, Honda, Nissan, Huyndai… Theo thống kê, ngành ô tô của Nhật Bản đang chiếm tới 20% tổng giá trị sản phẩm của ngành sản xuất Nhật Bản (tương đương 50 nghìn tỉ yên). Trong 20 năm, chỉ riêng người dân Nhật Bản đã tiêu thụ hơn 27 triệu chiếc xe hơi. Với con số này, Nhật Bản đã đứng TOP 3 trong tổng 5 quốc gia có lượng tiêu thụ xe hơi nội địa, lần lượt là: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc.

Với số lượng tiêu thụ xe hơi của Nhật Bản ở con số kỷ lục như vậy thì việc kéo theo các ngành liên quan cùng phát triển rất nhanh chóng và dễ dàng. Trong đó phải kể đến ngành nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản.

2. Bí quyết kiếm bộn tiền từ nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản

Đầu năm 2022, Chính phủ Nhật Bản công bố danh sách các ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Trong đó, nghề sửa chữa ô tô đứng thứ 8 trong danh sách này. Khi dân số Nhật Bản ngày một già hóa, các công việc liên quan đến kỹ thuật, dùng sức lao động không còn khiến người dân mặn mà thì Chính phủ buộc phải đưa ra các chính sách để thu hút nhân lực. Ngoài biện pháp tăng lương tối thiểu cho người lao động, các doanh nghiệp còn đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc. Phần lớn những doanh nghiệp Nhật Bản đều yêu cầu ứng viên có 3 tố chất dưới đây:

Có sức khỏe và chăm chỉ trong công việc

Đặc thù của công việc sửa chữa ô tô đó là phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Đồng thời các thao tác còn đòi hỏi phải dùng nhiều sức do trên ô tô có rất nhiều bộ phận có kích thước lớn, nặng. Vì vậy, một sức khỏe tốt là điều vô cùng quan trọng. Với đặc thù công việc như vậy, các doanh nghiệp thường chỉ tuyển dụng ứng viên nam.

Bên cạnh đó, người lao động thường xuyên phải thực hành để có tay nghề chắc chắn hơn, mang đến hiệu quả công việc tốt nhất khi làm việc. Vì thế mà yếu tố chăm chỉ cũng không thể thiếu.

Tư duy thông minh

Trong tổng thể một chiếc xe ô tô có vô số linh kiện, mỗi linh kiện lại có một chức năng riêng. Vì vậy, người lao động phải nắm chắc các kiến thức về kỹ thuật lắp ráp, bản vẽ kỹ thuật, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật cơ khí, kĩ thuật lắp ráp,… Chưa kể đến mỗi hãng xe sẽ có những kỹ thuật lắp ráp, chế tạo và nguyên lý hoạt động riêng, không ngừng cải tiến các công nghệ kỹ thuật theo thời gian.

Trong nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản, một người thợ sửa chữa lành nghề phải có sự nhạy bén, thông minh để nắm chắc được kiến thức và vận dụng chúng vào công việc thực tế.

Phải yêu nghề

Nghe thì có vẻ trừu tượng nhưng đây lại là yếu tố quan trọng không kém các yếu tố trên. Bạn chăm chỉ, thông minh nhưng nếu không yêu nghề thì bạn không thể dùng 100% sức lực và trí tuệ vào công việc. Như vậy rất khó để gắn bó lâu dài và chỉn chu trong khi làm việc.

Trong nghề sửa chữa ô tô ở Nhật Bản, các Giám đốc sẽ đánh giá cao và ưu tiên những người thể hiện được sự yêu thích công việc.

Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc sửa chữa ô tô tại Nhật Bản

3. Công việc cụ thể và các kỹ năng cần thiết của nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản

Công việc cụ thể

 • Chẩn đoán hệ thống ô tô: Kiểm tra, xác định chuẩn xác tình trạng kỹ thuật của các bộ phận, thiết bị của xe
 • Sửa chữa và bảo dưỡng gầm xe ô tô
 • Sửa chữa hệ thống điện trên ô tô
 • Sửa chữa động cơ
 • Gia công hỗ trợ nhằm hỗ trợ cho các công tác sửa chữa và bảo dưỡng khác.

Các kỹ năng cần thiết của nghề

 • Sử dụng các trang thiết bị dùng để kiểm tra, đo đạc phù hợp với từng hệ thống khác nhau
 • Tổ chức, sắp xếp quá trình làm việc hợp lý
 • Sử dụng thành thạo các công cụ, dụng cụ để tháo lắp, sửa chữa
 • Xác định chuẩn xác các tình trạng kỹ thuật của hệ thống mà mình chịu trách nhiệm
 • Lập phiếu nghiệm thu, bàn giao
 • Bảo đảm vệ sinh và an toàn công nghiệp

4. Mức lương và các chế độ phúc lợi của nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản

Khi đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng sửa chữa ô tô, người lao động sẽ nhận được mức lương cơ bản dao động khoảng 210.000Y/ tháng, tương đương với 42tr VNĐ. Múc lương này chưa tính làm thêm, tăng ca hay các khoản chi phí phải bỏ ra hàng tháng.

Đồng thời, người lao động còn nhận được các chế độ phúc lợi khi làm nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản như:

 • Làm thêm tăng ca, trung bình 2h/ ngày
 • Đóng các loại bảo hiểm theo quy định của luật lao động Nhật Bản
 • Chế độ nghỉ lễ, tết
 • Đào tạo các kiến thức chuyên ngành, cải thiện và nâng cao tay nghề trong quá trình làm việc
 • Môi trường làm việc trong xưởng, không phải tiếp xúc với các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, bão, gió,…

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn về nghề sửa chữa ô tô tại Nhật Bản. Nếu bạn đang có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng sửa chữa ô tô, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chúc các bạn thành công!