Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì bạn biết hay chưa?

Lựa chọn Nhật Bản là điểm đến để lao động, bạn mang trong mình rất nhiều những băn khoăn, bỡ ngỡ về các thủ tục cũng như giấy tờ liên quan.Vậy thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Cần phải chuẩn bị những gì để có thể sang Nhật làm việc mà không mất quá nhiều thời gian? Tìm hiểu những thông tin về thủ tục xuất khẩu càng sớm càng tốt, bởi điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị sớm và tiết kiệm thời gian cho chính mình! Ngay sau đây sẽ là cẩm nang về thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản rất cần thiết cho bạn lúc này. 

thu tuc xuat khau lao dong nhat ban

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục đi Nhật làm việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có sự trợ giúp của những người dày dặn kinh nghiệm tại các công ty tư vấn lao động. Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ gồm những gì? Thực hiện những công việc gì? Sau đây Vinanippon sẽ đưa ra cho bạn tiến trình chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản từ A đến Z để bạn hiểu mình sẽ phải làm những gì!

Trao đổi trực tiếp với nhân viên tư vấn của công ty/ trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Bạn sẽ rất bối rối và tốn thời gian nếu tự mình tìm hiểu về thủ tục đi Nhật. Bởi đưa người lao động sang một đất nước khác để làm việc không phải là điều đơn giản. Vì vậy hãy tìm những trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín để thực hiện những bước sang Nhật nhanh chóng và an toàn nhất.

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là khám sức khỏe từ giấy giới thiệu của trung tâm. Công ty sẽ chỉ định bạn đến khám sức khỏe tại đâu và bạn nên khám ở đó để đảm bảo đúng quy định đưa ra. Sau đó, nếu điều kiện sức khỏe của bạn đủ để sang Nhật làm việc, bạn mới nên chuẩn bị các giấy tờ khác. Đối với các ứng viên đủ điều kiện sức khỏe sẽ được trung tâm yêu cầu khai thông tin cá nhân theo mẫu có sẵn. Bạn sẽ không quá hoang mang mình sẽ cần làm gì tiếp theo.

thu tuc di xuat khau lao dong nhat ban

Học tập và chọn đơn hàng thi tuyển

Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình xuất khẩu lao động đi Nhật của bạn, là thủ tục không thể thiếu.

Chọn đơn hàng thi tuyển cực kỳ quan trọng và cần thiết. Nó quyết định trực tiếp đến công việc trong tương lai bạn sẽ làm khi sang Nhật. Một kinh nghiệm dành cho bạn đó là hãy chọn những đơn hàng phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm cũng như sức khỏe của bản thân.

Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Bạn sẽ được đào tạo tay nghề, trình độ để quen với công việc cũng như đạt được yêu cầu mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra. Không những được đào tạo về trình độ tay nghề mà bạn sẽ còn được đào tạo định hướng làm việc tại Nhật. Đây là nội dung bắt buộc khi cử người sang Nhật xuất khẩu lao động của bất kỳ đơn vị nào.

Trong giai đoạn này bạn cần học tập kỹ lưỡng và chăm chỉ. Bởi yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật đối với lao động là khá khắt khe. Muốn đỗ được vào đơn hàng tốt, sự nghiêm túc trong học tập và điều kiện quyết định.

ho so xuat khau lao dong nhat ban

Thi tuyển chính thức

Thi tuyển là thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể thiếu. Bởi sự chọn lọc kỹ ứng viên mà thi tuyển chính thức sẽ quyết định bạn có đáp ứng đủ điều kiện tham gia đơn hàng đó hay không.

Trong kỳ thi tuyển, tại các lĩnh vực khác nhau sẽ có những hình thức thi khác nhau. Cơ bản các vòng thi sẽ có như thi tuyển về trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ,… 

Đào tạo chuyên sâu

Đây sẽ là giai đoạn lâu và mất khá nhiều thời gian trong thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn sẽ được công ty xuất khẩu lao động đào tạo về trình độ tiếng Nhật nâng cao hơn nữa. Đối với những doanh nghiệp tiếp nhận lao động, trình độ tiếng Nhật của lao động phải đạt tối thiểu là N5. Trong thời gian này, công ty sẽ xin Visa cho ứng viên. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. 

Các giấy tờ liên quan để xuất cảnh

Gồm những giấy tờ cơ bản như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT trở lên, giấy chứng minh thu nhập, visa,…

Sau khi sang Nhật, bạn cần làm gì tiếp theo?

Công ty sẽ lo cho bạn về các vấn đề nhà ở, sinh hoạt cũng như nơi làm việc. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với công việc và cuộc sống tại Nhật!

Mất bao lâu thì mới có thể hoàn tất thủ tục sang Nhật làm việc?

Cần ít nhất gần 1 năm để hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ và giấy tờ để sang Nhật. Nhưng thời gian đó sẽ không phí hoài nếu bạn biết cố gắng hết mình. Rồi sau này bạn sẽ thấy mọi công sức mình bỏ ra đều xứng đáng.

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản trở nên đơn giản và dễ dàng khi bạn đến với Vinanippon chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn cho bạn những giải pháp tốt nhất nếu bạn có nhu cầu muốn sang Nhật làm việc. Mọi thủ tục đi Nhật đều trở nên dễ dàng hơn khi bạn tìm đến Vinanippon!

Xem thêm:

Bạn biết gì về thực tập sinh Nhật Bản?

“Danh sách” các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc với người Nhật 2021

Làm việc tại Nhật – từ khóa hot nhất về xuất khẩu lao động

Visa kỹ năng đặc định là gì? Điều kiện để được cấp Visa

BTT