Thị trường lao động Nhật Bản và những điều cần biết

Khi đến Nhật Bản làm việc, Luật lao động là thứ bạn bắt buộc phải tuân theo. Luật lao động giúp bạn bản vệ quyền lợi, không bị bóc lột công sức và tiền bạc. Hôm nay Vinanippon sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng trong luật lao động. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường lao động Nhật Bản.

Luật lao động

Luật lao động là một trong những ngành luật trong hệ thống pháp luật. Để điều chỉnh các quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động với người lao động. Và các quan hệ xã hội liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động phát sinh trong cả quá trình sử dụng lao động.

Luật lao động được áp dụng cho cả người Nhât Bản và người nước ngoài tại Nhật Bản. Theo Điều 3 Luật Tiêu chuẩn lao động quy định: Người sử dụng lao động không được phép phân biệt đối xử về lương, giờ làm việc vì lý do quốc tịch của người lao động. Luật tiêu chuẩn lao động này áp dụng đồng thời với người lao động nước ngoại hợp pháp và lao động trong nước. Riêng Luật Kiểm soát nhập cư và ngươi tị nạn được áp dụng với cả lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Hợp đồng lao động được ký bởi 2 bên là người sử dụng lao động và người lao động. Trong hợp đồng phải được nêu rõ các vấn đề về lương, thưởng, giờ làm việc và các điều kiện liên quan khác. Trong quá trình làm việc, người lao động nhận thấy các quy chế trong hợp đồng khác biệt với thực tế, lúc này người lao động có thể chấm dứt hợp đồng. Đồng thời, người sử dụng lao động phải bồi thường các chi phí cần thiết cho lao động ngước ngoài về nước trong 14 ngày.

Người lao động cần phải nắm rõ những điều này trong thị trường lao động Nhật Bản.

Luật lao động dùng để điều chỉnh mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động

Thông báo sa thải

Thông báo sa thải là vấn đề quan trọng và được người lao động quan tâm trong thị trường lao động Nhật Bản. Người sử dụng lao động không được phép sa thải người lao động khi họ bị tai nạn trong quá trình làm việc. Hoặc đang trong thời gian dưỡng bệnh – Điều 19 Luật Tiêu chuẩn lao động.

Trong trường hợp sa thải, người sử dụng lao động cần phải thông báo trước cho người lao động, ít nhất 30 ngày. Phía chủ doanh nghiệp phải trả cho người lao động tiền trợ cấp sa thải theo lương bình quân cho đến 30 ngày. Tuy nhiên, điều khoản này sẽ không áp dụng đối với các lý do như thiên tai, lỗi thuộc về người lao động hoặc những lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp tiếp tục công việc. Thông báo sa thải sẽ không áp dụng đối với trường hợp như trả lương theo ngày, hợp động ngắn hạn – Điều 20, 21 luật Tiêu chuẩn lao động.

Trả lương – Thị trường lao động Nhật Bản

Trường hợp doanh nghiệp muốn người lao động làm thêm vào những ngày nghỉ hoặc làm quá giờ theo luật quy định thì cần phải có sự thỏa thuận giữa Doanh nghiệp và người lao động. – Điều 36 Luật Tiêu chuẩn lao động.

Trường hợp, người lao động làm quá số giờ quy định, doanh nghiệp phải trả thêm cho người lao động mức lương tối thiểu 25% cho các ngày làm việc trong tuần. Đối với những ngày nghỉ phải trả thêm tối thiểu 35%. Làm việc ca đêm (từ 10h tối – 5h sáng), phải trả thêm tối thiểu từ 25% so với mức lương trong giờ – Điều 37 Luật Tiêu chuẩn lao động.

Trên đây là những thông tin về luật lao động, thông báo sa thải và trả lương trên thị trường lao động Nhật Bản mà Vinanippon đã tổng hợp lại. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Chúc bạn thành công!