Tết trung thu ở Nhật Bản- Nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Nhật

Tết trung thu không chỉ ở Việt Nam mà Nhật Bản cũng tổ chức ngày lễ này. Ở nhật Bản ngày tết trung thu là ngày lễ hội ngắm trăng. Cùng Vinanippon tìm hiểu ngày Tết trung thu ở Nhật Bản nhé!

Nguồn gốc lễ hội ngắm trăng

Ngắm trăng trong tiếng Nhật là “Tsukimi”, còn chữ “O” thường được thêm vào phía trước để thể hiện sự trang trọng. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Tức là vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch, và là dịp để mọi người thưởng thức đêm trăng đẹp nhất trong năm.

Trung thu được tổ chức 2 lần, một nét độc đáo chỉ có ở Nhật Bản.Ngoài 15/8 âm lịch, Otsukimi được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau – ngày 13/9 âm lịch. Đêm 13 này còn được gọi là “trăng sau”. Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa. Điều kiêng kị này trong tiếng Nhật được gọi là “Kata-tsukimi”. Đây cũng là một nét khác biệt của Otsukimi Nhật Bản.

Một số từ vựng về ngày Tết trung thu ở Nhật Bản

Vào khoảng thời gian này, nếu như bạn có dịp đặt chân đến xứ sở này để du lịch hay du học, ngoài việc tìm hiểu thông tin về lễ hội ra, bạn cũng đừng quên những từ vựng tiếng Nhật liên quan đến ngày Tết trung thu nhé!

Tết trung thu ở Nhật Bản

Nếu như người Việt Nam tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội, thì người Nhật Bản tin rằng có một chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng và đến đêm Otsukimi lại giã bột làm bánh dày mochi. Ngoài ra, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện nhiều địa phương trên nước Nhật.

Vinanippon hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có thể học thêm một số từ mới về ngày Tết trung thu ở Nhật Bản.

Xem thêm: Lễ hội Vu lan của người Nhật Bản