Nét truyền thống trong lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản

Vu Lan là một lễ quan trọng trong truyền thống tâm linh không chỉ của người Việt Nam mà còn cả ở đất nước Nhật Bản. Lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản được tổ chức nhằm nhớ tới công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên và là lễ cầu siêu cho các linh hồn đã khuất.

Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm. Cũng vào thời điểm trên ở Nhật Bản đang diễn ra lễ hội truyền thống mang nét đặc sắc riêng của văn hóa Nhật Bản là lễ hội Obon, dành cho người theo Phật giáo… Trong truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc ta đây là lễ hội báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ… ý nghĩa cũng giống như lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản.

Nguồn gốc Lễ hội Vu Lan

Obon hay còn được gọi là Bon (Ngày của người chết), là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Lễ hội này dược tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản, đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu.


Không có một dân tộc nào như người Nhật, đi mau và đi trước nhưng vẫn giữ tối đa nếp sống cổ truyền đã có từ mấy nghìn năm trước.
Hai ngày lễ quan trọng nhất trong năm là ngày Nguyên Đán và ngày Vu Lan. Nước Nhật đang dùng dương lịch nhưng vài địa phương và trong các chùa vẫn còn dùng âm lịch. Tục lệ khuyến khích những người đi làm ăn xa gia đình trong dịp Nguyên đán và Vu Lan phải trở về nhà sum họp và dâng lễ cúng tổ tiên. Vì vậy mà vào hai dịp lễ lớn đó các phương tiện chuyên chở tư nhân hay công cộng đều tấp nập từ cuối tháng Sáu cho đến giữa tháng Bảy.

Ở một vài vùng quê, dân chúng chuẩn bị lễ Vu Lan Bon từ ngày mồng một tháng Bảy. Trong mỗi gia cư người Nhật đều có một bàn thờ Phật gọi là Budsudan. Đầu tháng Bảy, người ta đặt trước bàn thờ Phật một chiếc bàn vong Shoryodana, trên bàn vong đặt bài vị để đón tiếp hương linh người quá vãn. Ngày mồng Bảy gọi là ngày Nanoka Bon, gia chủ hay người trưởng tộc đi mở cửa mả (tức là quét dọn, làm cỏ) và làm lễ tại ngôi mộ gia tiên, và từ ngôi mộ về đến nhà trải một giây vải trắng gọi là bommichi để chỉ lối cho người chết trở lại nhà. Trên lối đi nhiều nơi còn treo đèn lồng ở mỗi khúc rẽ cho vong hồn khỏi lạc, và mỗi gia cư tứ bề thắp đèn lồng treo quanh máng xối. Nhiều gia đình ý tứ hơn, đem cúng cả ngựa, cả xe kết bằng rơm, hoặc bằng giấy, bằng hoa quả để cho người chết dùng làm phương tiện trở lại nhà. Ngày 13 gọi là ngày “đón vong hồn” (Mukac Bon), ngoài mộ và trên bàn vong chưng đầy hoa đẹp gọi là Bonbana. Lúc xế chiều, đốt đèn ngoài cửa tiếp đón vong hồn. Lửa này giữ cho đến ngày 16, gọi là ngày “tiễn đưa vong hồn” (Okuri Bon). Tại một vài địa phương lại còn có tục lệ nhảy múa Vu Lan gọi là Bon odori, chào mừng tổ tiên trở lại nhà sum họp với con cháu mỗi năm một lần. Sau Thế chiến II, để phát triển kỹ nghệ du lịch, lệ nhảy múa Bon odori được tổ chức rất đẹp và trọng thể.

Thời gian tổ chức lễ hội

* Shichigatsu Bon (Bon tháng bảy) tổ chức vào ngày 15 / 7 dương lịch, ở các vùng như Tokyo, Yokohama và Tohoku.
* Kyu Bon (Bon cũ) tổ chức ngày 15 / 7 âm lịch ở các vùng phía Bắc Kanto, Chugoku, Shikoku và các đảo ở phía Tây Nam.
* Hatchigatsu Bon (Bon tháng tám) thì được tổ chức vào ngày 15 / 8 dương lịch. Đây được xem là ngày ngày hội Obon lớn nhất và phổ biến nhất được tổ chức tại Cố đô Kyoto.
Trong đó, Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto và thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia.
Trước ngày tổ chức lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản, tức khoảng ngày 13, người dân sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.
Hy vọng bài viết về lễ hội Vu Lan của người Nhật Bản sẽ giúp các bạn hiểu thêm hơn về đất nước cũng như văn hoá của Nhật Bản.

Xem thêm: Lễ hội pháo hoa mùa hè tại Nhật Bản