Tại sao chúng ta nên học tiếng Nhật?

Tiếng Nhật hiện nay đang được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng, lựa chọn làm ngôn ngữ mới để học tập (chỉ sau tiếng Anh). Tại sao tiếng Nhật lại có sức hút với giới trẻ Việt như vậy? Và tại sao chúng ta nên học tiếng Nhật, hãy cùng Vinanippon tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Nhiều cơ hội việc làm hơn

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng vốn ODA đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong các làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn giỏi tiếng Nhật thì khái niệm “thất nghiệp” sẽ không nằm trong suy nghĩ của bạn.

Mức thu nhập cao

Mức thu nhập của bạn tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn, chia sẻ về mức lương bạn nhận được qua việc học tiếng Nhật nhé:

• Chứng chỉ N3 tiếng Nhật cơ bản: 600-1000$ (tương đương 18 triệu – 20 triệu)
  • Chứng chỉ N1 (cao nhất): 1000-2000$ (tương đương 20 triệu – 40 triệu)
  • Chứng chỉ N2: 1000-1500$ (tương đương 20 triệu – 30 triệu)
  • Ngoài ra còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn thì mức lương có thể tăng lên đáng kể.

Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật đã có mức lương từ 500 – 600USD/ tháng. Trong đó, một nhân viên IT thành thạo tiếng Nhật, mức lương sẽ không bao giờ dưới 1.000 USD. Người Nhật vốn không giỏi tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác nên nếu bạn biết tiếng Nhật và có năng lực, cơ hội để bạn trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ rất lớn.

Nếu biết tiếng Nhật, thu nhập của bạn sẽ khoảng 18 -40 triệu tùy vào năng lực ngôn ngữ.

Cơ hội du học lớn và tiết kiệm chi phí

Nhật Bản là một trong những đất nước chiêu mộ nhân tài. Vì vậy, hàng năm, có rất nhiều học bổng du học toàn phần và bán phần được các trường đại học Nhật tài trợ. Nếu bạn mong muốn được du học và có trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa mới ở Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là một điều không thể thiếu.

Đặc biệt, bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ lúc này không chỉ giúp bạn dễ trúng tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí, vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với khi ở Nhật.

Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật Bản mà không cần phiên dịch thì thật tuyệt vời đúng không nào!

Nếu tiếng Nhật của bạn tốt, bạn có thể đi du học Nhật Bản với một loạt học bổng vô cùng hấp dẫn, tiết kiệm chi phí

Cơ hội làm việc và sinh sống ở Nhật

Nếu bạn học tiếng Nhật một cách thực sự tập trung và cố gắng thì việc đạt được bằng tiếng Nhật N3, N4 hay N5 là không khó. Chỉ khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi là bạn đã có thể lấy được loại bằng này rồi. Có bằng cấp, giao tiếp tốt mà lại vững kinh nghiệm thì chuyện việc làm là hiển nhiên.

Bạn có biết mức lương tối thiểu của một công nhân xuất khẩu lao động ở Nhật Bản dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng (khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng). Với khoảng chi phí này, bạn hoàn toàn có thể sinh sống tại Nhật, hơn thế nữa là có thể dành được khoản dư hàng năm.

Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa mới

Học tiếng Nhật đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt. Hiện nay Chính phủ Nhật, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều vào nền kinh tế nước ta việc học thêm tiếng Nhật có thể làm CV xin việc của bạn có giá trị cao trong mắt nhà tuyển dụng. Mức lương tăng 3,5 lần so với một người không biết ngoại ngữ.

Nếu so với vị trí địa lý của Việt Nam so với Nhật Bản thì nước ta lợi thế hơn nhiều. Vì Nhật Bản kết cấu bởi các đảo nên rất hay xuất hiện động đất, sóng thần, các nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, khó khăn trong việc trồng trọt,… Nhật Bản có được vị trí như ngày hôm nay chủ yếu nhờ vào nghị lực con người, sự cần cù chăm chỉ, làm việc khoa học vậy nên họ đạt được thành tựu đáng kể và vươn lên vị trí thứ 3 trong nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó thì Nhật Bản có nên văn hóa đặc trưng vừa truyền thống lại vừa hiện đại khiến nhiều người tò mò và mong muốn tìm hiểu, ngoài ra còn có nhiều danh lam thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch. Vậy nên tiếng Nhật đang là ngôn ngữ ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

Thông minh hơn nhờ học tiếng Nhật

Có một nghiên cứu rất thú vị cho thấy khi học tiếng Nhật não bộ của bạn sẽ được phát triển hơn. Nguyên nhân là do ngôn ngữ này sử dụng các chữ tượng hình, khi học bạn phải tưởng tượng ra nhiều thứ và học kèm theo hình ảnh sẽ giúp bạn phát triển bán cầu não phải một cách tốt đa. Đồng thời, việc học ngôn ngữ mới cũng giúp não trái của bạn hoạt động một cách tốt hơn.

Dễ dàng đàm phán các cơ hội kinh doanh

Như mình đã đề cập ở trên, hiện nay các công ty Nhật Bản rất ưu tiên đầu tư vào Việt Nam. Nếu bạn không làm việc cho công ty Nhật, bạn vẫn có thể ký các hợp đồng với đối tác người Nhật dễ hơn nếu bạn thông thạo ngôn ngữ này. Công ty bạn sẽ có cơ hội được hợp tác với công ty Nhật hoặc để thực hiện các hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu. Giỏi tiếng Nhật giúp bạn không phải bỏ nhiều chi phí để thuê phiên dịch viên mà còn giúp bạn dễ dàng hiểu rõ đối tác, tạo ấn tượng và dễ tiếp cận với đối tác hơn, từ đó cơ hội thành công của các cuộc đàm phán thường cao hơn.