Nhật Bản quy định làm thêm giờ khi XKLĐ thế nào?

Người lao động khi tới Nhật Bản làm việc đều mong có nhiều giờ làm thêm để tăng thu nhập. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về quy định làm thêm giờ nên đã gặp nhiều rắc rối. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ chia sẻ kỹ hơn về quy định làm thêm giờ khi XKLĐ Nhật Bản.

Thời gian làm việc Pháp định

Theo quy định, số giờ làm việc hàng ngày là 8 tiếng/ ngày, 40h/ tuần. Trong trường hợp doanh nghiệp tính thời gian làm việc theo tuần thì không được quá 10h/ ngày và 40h/ tuần. Mỗi doanh nghiệp sẽ được linh hoạt tùy chỉnh ngày, giờ nghỉ để phù hợp với điều kiện sản xuất. Số giờ định mức 1 năm làm việc là 2087h/ năm. Thời gian này là thời gian lao động pháp định (còn gọi là thời gian lao động cơ bản).

Về nguyên tắc, nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm việc quá 8 tiếng/ ngày là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian làm thêm được tính từ 22h tối ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau. Theo quy định, thời gian làm thêm không được quá 50% số giờ làm việc trong ngày. Việc đó có nghĩa là nười lao động không làm quá 12 tiếng/ ngày, kể cả làm thêm giờ. Đây là một trong nhữung quy định làm thêm giờ khi XKLĐ Nhật Bản.

Thời gian lao động sở định

Thời gian lao động sở định là gì? Là thời gian được quy định trong hợp đồng và đã được ký kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Thời gian lao động sở định được tính theo thời gian lao động pháp định. Tuy nhiên điều này không bắt buộc phải giống nhau hoàn toàn. Nhưng cũng không được vượt quá số thời gian làm việc của lao động pháp định. Nếu vượt quá số thời gian lao động sở định và pháp định sẽ được tính là làm thêm giờ.

Thời gian lao động sở định là thời gian đã được quy định trong hợp đồng và được ký kết bởi người lao động và sử dụng lao động.

Quy định về làm thêm giờ

Quy định về làm giờ ngoài thời gian pháp định – Quy định làm thêm giờ khi XKLĐ Nhật Bản

Thời gian lao động pháp định không được vượt qua 8h/ ngày và 40h/ tuần. Khi ngươi lao động làm quá thời gian này được coi là làm thêm ngoài giờ thời gian lao động pháp định.

Khi doanh nghiệp trả lương cho người lao động, ngoài tiền lương cơ bản, công ty còn phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền làm thêm ngoài giờ. Tiền lương được tính theo 1 tỷ lệ nhất định trên lương cơ bản.

Quy định về làm thêm trong thời gian làm việc pháp định

Nếu như người lao động làm việc quá số thời gian lao động sở định (được kỹ trong hợp đồng) nhưng không vượt quá thời gian lao động pháp định. Thời gian đó được tính làm thêm được gọi là làm thêm trong thời gian lao động pháp định. Đối với người lao động làm thêm trong thời gian lao động pháp định, doanh nghiệp sẽ trả khoản tiền lương cơ bản cho người lao động như đã ghi trên hợp đồng.

Trên đây Vinanippon đã chia sẻ đến bạn quy định làm thêm giờ khi XKLĐ. Hãy nắm chắc những quy định này để không bị mắc sai lầm khi làm việc tại Nhật Bản nhé