Nên quyết định đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu về lộ trình, trung tâm tư vấn thì việc thời điểm quyết định đi du học cũng rất quan trọng. Vậy nên quyết định đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào để chặng đường phía trước được thuận lợi hơn. Cùng Vinanippon tìm hiểu ngay nhé!

Nên quyết định đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào?

Thời điểm để đi du học Nhật Bản tốt nhất đó là khi bạn đã đảm bảo được khả năng ngôn ngữ của mình. Bởi vì, trước khi đi du học ở bất kỳ quốc gia nào, bạn đều cần phải có ngoại ngữ. Đối với ngôn ngữ khó và phức tạp như tiếng Nhật, bạn cần mất nhiều thời gian hơn để học tập. Nếu nền tảng ngôn ngữ của bạn tốt thì bạn sẽ thuận lợi hơn trong các kỳ thi, đạt được học bổng và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống.

Bên cạnh việc chuẩn bị về ngôn ngữ, du học sinh cần trang bị thêm về kỹ năng sống và tâm lý vững vàng trước khi bắt đầu cuộc sống xa nhà. Sự khác biệt về ngôn ngữ, nền văn hóa, tư duy, lối sống, cách sinh hoạt sẽ khiến các bạn khó thích nghi ngay được. Vì thế, việc chuẩn bị kỹ từ trước sẽ giúp du học sinh ít gặp trở ngại và khó khăn hơn.

Khi đã trang bị đầy đủ, kỹ lưỡng về cả ngôn ngữ và kỹ năng sống, lúc này các bạn hãy bắt đầu đưa ra quyết định đi du học của mình. Việc này nên diễn ra càng sớm càng tốt, ít nhất là trước khi bắt đầu kỳ học 6 tháng. Đến đây, bạn đã biết quyết định đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào là đúng đắn nhất chưa?

Trước khi quyết định đi du học Nhật Bản, bạn cần trau dồi khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm sống tự lập ở đất nước khác.

Vì sao nên quyết định đi du học Nhật Bản ít nhất trước 6 tháng?

Trước 6 tháng là khoảng thời gian để du học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng. Đồng thời, khoảng thời gian này để hoàn tất các thủ tục du học Nhật Bản. Bao gồm:

  • Chuẩn bị hồ sơ và gửi xin thư mời học, COE (giấy tư cách lưu trú tại Nhật).
  • Trả lời điện thoại xác nhận thông tin của cục Xuất Nhập cảnh tại Nhật Bản.
  • Nhận giấy xin phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và đóng học phí.
  • Xin visa du học Nhật Bản.
  • Đặt vé máy bay đến Nhật Bản và hoàn thành thủ tục nhập học.

Trên đây là các bước cơ bản để hoàn thành hồ sơ du học Nhật Bản. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục có thể sẽ gặp những trục trặc ngoài ý muốn. Vì vậy, hãy đưa ra quyết định sớm ít nhất trước 6 tháng để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn nhé!

Quyết định đi du học sớm có những lợi thế gì?

Nếu quyết định đi du học sớm, du học sinh sẽ có nhiều thời gian để tìm hiểu chi tiết về trường mà mình muốn theo học. Đồng thời, các bạn sẽ tự tìm hiểu hoặc chọn lựa được đơn vị tư vấn du học uy tín. Những đơn vị tư vấn du học sẽ giúp bạn chọn trường, kỳ nhập học phù hợp với sở thích, nhu cầu. Đồng thời, họ sẽ giúp bạn có lộ trình học tiếng Nhật bài bản và đúng đắn nhất trước khi sang Nhật.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội và thời gian đăng ký xét học bổng phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Mỗi trường học sẽ có những tiêu chí và tỷ lệ tuyển sinh nhất định. Vì thế khi gửi hồ sơ sớm sẽ là lợi thế lớn cho bạn.

Bài viết trên đây Vinanippon đã giúp bạn trả lời câu hỏi Nên quyết định đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào. Khi quyết định đi du học sớm, các bạn sẽ chủ động về thời gian khi xử lý hồ sơ, thủ tục. Chúc các bạn thành công!