Nét truyền thống trong nghi thức cưới Nhật Bản

Lễ cưới mỗi quốc gia mỗi khác, nơi nào cũng có nét truyền thống riêng đặc trưng trong nghi thức cưới nước mình. Nếu như ở Việt Nam, nghi thức cưới gồm 3 nghi thức chính là là dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới thì ở đất nước Hoa Anh Đào có đôi chút khác về nét truyền thống trong nghi thức cưới Nhật Bản.

Lễ rượu Sake

San-san-Kudo được biết đến như một trong những nghi thức cưới Nhật Bản truyền thống lâu đời nhất. Chú rể và cô dâu nhấp ba ngụm rượu sake từ ba ly có ý nghĩa khác nhau. Sau đó, họ thể hiện lòng tôn kính của mình đến gia đình bằng cách cúi đầu: đầu tiên là cha của chú rể, sau đó là mẹ chú rể, tiếp đến cha của cô dâu và cuối cùng là mẹ cô dâu. Cử chỉ này thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu thảo của cô dâu chú rể đối với cha mẹ mình. Nếu đó là một buổi lễ tổ chức theo Phật giáo hay theo phong cách phương Tây, các nghi thức này được diễn ra ngay tại tiệc cưới.

Trang phục cưới

Tại nghi thức cưới Nhật Bản, các cô dâu có thể mặc một bộ kimono đầy màu sắc hoặc một chiếc shiromuku – chiếc áo choàng được sử dụng từ những thời đại xưa và ngày nay nó vẫn được sử dụng như trang phục cưới truyền thống. Tuy nhiên, cũng có một số cô dâu Nhật lại chọn cho bản thân một bộ váy cưới hiện đại.


Tại Nhật Bản, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, sang trọng và “sự khởi đầu mới”. Có những cô dâu Nhật Bản không trang điểm mặt trắng, đôi môi đỏ và một bộ tóc giả với lược đắt tiền và đồ trang trí đẹp. Với những cô dâu chọn váy cưới hiện đại thì sau đám cưới họ vẫn phải mặc một bộ kimono với màu đỏ, vàng, bạc và màu trắng. Kimono này thường có một cần trục tượng trưng cho cuộc sống lâu dài. Gần cuối buổi lễ, cô dâu thay một bộ kimono với tay áo rộng và dài được mặc bởi một người phụ nữ chưa kết hôn. Chú rể thường mặc một bộ kimono của nam giới được gọi là haoiri-hakama hoặc tuxedo.

Đón tiếp

Khách tham dự tiệc cưới có thể chọn mặc kimono. Phong cách và quy mô của tiệc cưới khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực ở Nhật Bản. Cô dâu và chú rể sẽ tham gia vào nghi thức thắp sáng một ngọn nến biểu tượng cho sự ấm áp và hạnh phúc của họ. Âm nhạc tại tiệc cưới có thể khác nhau.

Theo truyền thống, đàn dây Samisen và trống Nhật Bản được sử dụng trong buổi lễ đón tiếp. Khách tham dự đám cưới rất được kính trọng ở Nhật Bản. Họ thường bỏ ra $ 50 hoặc nhiều hơn để mua hikidemono – một loại quà tặng đắt tiền. Ít đắt tiền hơn là manjyu Kohaku, bánh tròn hấp với nhân đậu bên trong.

Qùa cưới

Khách tham dự một tiệc cưới ở Nhật Bản dự kiến sẽ tặng Oshugi, một món quà bằng tiền mặt. Đôi khi, số tiền được quy định cụ thể luôn trong thiệp mời. Thông thường số tiền này phụ thuộc vào mối quan hệ của khách mời với cặp vợ chồng đó. Tiền mặt được để trong một phong bì trang trí khá đẹp gọi là Shugi-bukuro.

qua-cuoi-nhat-ban

1.000 con hạc giấy

Theo truyền thuyết của Nhật Bản, hạc giấy là biểu tượng cho một cuộc sống lâu dài. Việc tặng 1.000 con hạc giấy tượng trưng cho sự may mắn, lòng trung thành và tuổi thọ.

Xem thêm: Vì sao người Nhật lại không muốn nhường chỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *