Những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản mà bạn cần biết?

kinh nghiệm đi du học nhật bản

Để có được những trải nghiệm đi du học Nhật Bản tốt nhất, bạn cần phải biết những kinh nghiệm mà những đàn anh đi trước để lại. Bạn cần biết những điều nên hay không nên tại Nhật cũng như các kinh nghiệm về chi tiêu sao cho hợp lý. Và dưới đây là một số kinh nghiệm đi du học Nhật Bản đã được đúc rút ra từ các thế hệ du học sinh đi trước. Bạn hãy tham khảo để sau này khỏi bỡ ngỡ trước cuộc sống du học tại Nhật nhé! Chắc hẳn nó sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai gần sắp tới!

kinh nghiệm đi du học nhật bản

Về chuyện học hành tại trường học tại Nhật

Các trường Đại học/ Cao đẳng tại Nhật đều hiện đại và có thư viện để bạn có thể đến đọc sách, học tập sau buổi học. Việc tự học rất quan trọng vì vậy hãy tận dụng hết những điều kiện về cơ sở vật chất của trường để phục vụ việc học bạn nhé! Nhưng hãy lưu ý khi đến thư viện, bạn nên giữ trật tự, và khi mượn sách về thì hãy giữ gìn sách cẩn thận.

Tại các buổi học trên lớp, giảng viên sẽ dạy bằng tiếng Nhật, vì vậy nếu bạn chưa thể chép được hết bài cũng như chưa nghe giảng được thì hãy mượn vở của các bạn cùng lớp. Hãy làm quen với một vài người bạn và nhờ họ giúp đỡ cho bạn trong quá trình học tập. Sau một thời gian, khi đã quen dần với nhịp học cũng như tiếng Nhật của bạn được cải thiện, việc nghe giảng, học tập sẽ không quá khó khăn. Và bạn hãy yên tâm vì các giảng viên sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình bạn học tập.

Trong quá trình giảng viên giảng dạy trên lớp, bạn hãy cố tập trung nghe giảng, đừng làm việc riêng hay gây ồn ào. Hãy để lại ấn tượng tốt cho giảng viên vì bạn sẽ cần nhiều sự giúp đỡ của thầy cô.

kinh nghiệm du học nhật

Về học bổng tại Nhật- có khó không?

Bạn sẽ nhận được học bổng nếu thành tích học tập của bạn xuất sắc. Việc lấy học bổng tại các trường học tại Nhật có khó khăn hay không? Tùy vào từng trường mà sẽ có những hình thức học bổng khác nhau. Thường thì điểm số trong các kỳ thi của bạn có liên quan rất nhiều đến việc bạn có nhận được học bổng hay không. Tuy nhiên, ngoài ra bạn cũng có thể nhận học bổng khi cố gắng tham gia các câu lạc bộ, tích cực trong các hoạt động tại trường.

Với kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của nhiều du học sinh thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ để xin học bổng như: bảng thành tích học tập, giấy chứng nhận đăng ký cư trú cho du học sinh nước ngoài, bản kế hoạch nghiên cứu, các thành tích ngoại khóa,… Việc đợi có kết quả học bổng cũng khá lâu, vì vậy bạn nên kiểm tra thường xuyên.

kinh nghiệm du học nhật bản

Về cuộc sống tại Nhật- chi phí nhà ở, sinh hoạt

Kinh nghiệm đi du học Nhật Bản nên chọn ở ký túc xá hay ở thuê ngoài? Theo như các du học sinh trước đó, rất nhiều người đã từng trải qua 2 hình thức đó và họ đều hài lòng về cả thuê nhà và ở ký túc xá. Đối với những sinh viên mới đến, việc ở ký túc là sự lựa chọn tốt hơn. Ký túc xá của các trường Đại học sẽ ưu tiên cho các du học sinh nhiều hơn và chi phí tiền nhà tại ký túc xá sẽ rẻ hơn so với thuê ngoài. Đặc biệt nếu trường Đại học bạn học có cộng đồng du học sinh Việt Nam nhiều, bạn sẽ được xếp ở cùng người Việt Nam.

Nếu bạn ở trọ ngoài, bạn sẽ có cuộc sống thoải mái hơn nhưng bạn vẫn cần phải giữ ý tứ. Vì người Nhật rất kiêng kị những tiếng động mạnh, tiếng chặt thịt mạnh,… Nên bạn cần hết sức nhẹ nhàng khi sống bên ngoài và tạo thiện cảm với những người hàng xóm xung quanh.

Các cửa hàng tiện lợi tại Nhật rất nhiều, vì vậy bạn có thể mua đồ dùng sinh hoạt bất cứ khi nào bạn muốn.

kinh nghiệm du học nhật bản vừa học vừa làm

Việc làm thêm tại Nhật

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm cho các bạn du học sinh mới đến- hãy tìm công việc làm thêm phù hợp. Vì mục đích chính là học nên hãy chọn một công việc không quá nặng nhọc và phù hợp với lịch học của bạn. Chính phủ Nhật Bản cũng quy định số giờ làm thêm cho du học sinh không quá 4 tiếng/ ngày. Vì vậy hãy chọn những công việc part-time linh động. Tại Nhật không thiếu những việc làm thêm từ nhân viên nhà hàng cho đến nhân viên bán hàng. Bạn nên thử nghiệm nhiều công việc và vẫn nên chú ý đến viên học và sức khỏe của mình nhé!

Một số lời khuyên cho các du học sinh Nhật Bản tương lai

Người Nhật rất coi trọng sự đúng giờ cũng như sự cẩn thận, chỉn chu cũng như sự trung thực. Tránh những hành động chen lấn, xô đẩy cũng như thiếu trung thực, hãy giữ hình ảnh tốt đẹp cho mình cũng như người Việt Nam trong mắt người Nhật.

Đến Nhật Bản, bạn nên dành thời gian đi thăm thú những địa điểm đẹp tại Nhật. Hãy đem đến những trải nghiệm du học thú vị cho chính mình! Kinh nghiệm du học Nhật Bản không quá nhiều nhưng bạn cần phải lưu ý để có một cuộc sống du học vui vẻ và đáng nhớ!

Bạn đã nhớ những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản hay chưa? Con đường đến với đất nước mặt trời mọc chỉ còn cách không xa nữa. Hãy cố gắng hết sức mình, mọi thứ sẽ đến với bạn. Mong bạn sẽ có những trải nghiệm du học Nhật Bản tuyệt vời và mang những kinh nghiệm của mình truyền đạt lại cho những thế hệ sau này!

Những điều bạn nên biết về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản