Những điều lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước có nền giáo dục bậc nhất thế giới. Vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ từ nhiều quốc gia đến đất nước mặt trời mọc du học đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Để làm thủ tục du học Nhật Bản điều đầu tiên bạn cần là đó là chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản. Vậy hồ sơ du học Nhật cần những gì? Bài biết sau đây sẽ giúp bạn không thiếu sót khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản.

thủ tục xin visa du học nhật bản

Quy trình du học Nhật Bản

Khi bạn muốn đi du học Nhật Bản bạn nên tìm hiểu các thủ tục đi du học Nhật Bản cần những gì, quy trình du học Nhật Bản như thế nào, hồ sơ du học cần chuẩn bị những gì và những điều cần lưu ý.

Có nhiều bạn hỏi rằng tự làm hồ sơ du học Nhật được không? Và câu trả lời là có nhưng bạn sẽ mắc nhiều sai sót trong quá trình chuẩn bị và sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục để du học. Nên bạn cần tìm một công ty du học Nhật Bản uy tín. Công ty sẽ tư vấn những giúp bạn chọn trường du học và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học. Sau đó công ty sẽ hướng dẫn bạn quy trình du học Nhật Bản:

Bước 1: Khi bạn đăng ký du học Nhật Bản tại công ty bạn cần nộp hồ sơ du học cho công ty.

Bước 2: Công ty liên lạc với các tường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn. Bạn sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường gồm bài thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi phỏng vấn (có thể trực tiếp hoặc qua Skype).

visa du học nhật
Phỏng vấn du học Nhật Bản

Bước 3: Sau khi đậu phỏng vấn, bạn cần nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư (số tiền này sẽ được hoàn trả nếu bạn không được cấp tư cách lưu chú).

Bước 4: Trường sẽ nộp hồ sơ của bạn lên cực lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu chú. Thường sau 2 tháng Sở lưu trú thông báo kết quả cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.

Bước 5: Khi bạn được Sở lưu trú cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”, trường sẽ gửi bạn bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “ Giấy yêu cầu nộp học phí”. Bạn có thể chuyển tiền học phí sang trường hoặc có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ.

Bước 6: Trường gửi về “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy báo nhập học”

Bước 7: Công ty tư vấn nơi bạn đăng ký hồ sơ sẽ nộp hồ sơ xin Visa cho bạn tại sứ quán Nhật Bản. Sau 3 – 7 ngày (tùy vào công ty bạn đăng ký) bạn đợi lấy Visa.

Bước 8: Bạn liên hệ với công ty và nhà trường để biết ngày dự định đến Nhật Bản nhập học.

Bước 9: Bạn làm thủ tục nhập học.

Bước 10: Sau 2 tuần nhập học, nếu bạn có nhu cầu đi làm thêm, bạn xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm. Công ty sẽ kết hợp với trường sẽ giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp với trình độ tiếng Nhật của bạn.

Hồ sơ du học bạn cần chuẩn bị

Hồ sơ du học Nhật Bản

Hồ sơ, giấy tờ cá nhân bạn cần chuẩn bị:

–         Bằng tốt nghiệp THPT, học bạ THPT (bản gốc)

–         Bằng tốt nghiệp, bảng điểm của cấp học cao nhất (bản gốc)

–         Sơ yếu lý lịch: 01 bản gốc (có dán ảnh xác nhận của địa phương)

–         Giấy khai sinh: 03 bản sao (mới nhất)

–         Chứng minh thư của bạn và cha mẹ (bản gốc)

–         Sổ hộ khẩu gia đình (bản gốc)

–         Giấy khám sức khỏe

–         Hộ chiếu (Passport)

–         Ảnh: 20 chiếc ảnh 3 x 4; 10 chiếc ảnh 4 x 6 (tất cả đều nền trắng)

Những điều cần phải lưu ý

Trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản, bạn hãy xác định rõ mục đích du học, thời gian du học và ngành bạn muốn du học là gì. Bạn nên tìm hiểu thông tin về trường mình muốn học và tìm hiểu mức phí cần chi trả khi đi du học tại Nhật Bản để chuẩn bị trước.

Công ty du học Nhật Bản uy tín

Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu Công ty du học Nhật Bản uy tín tại nơi bạn sinh sống vì ngày nay có rất nhiều công ty du học lừa đảo. Không chỉ vậy, khi tìm công ty du học Nhật Bản uy tín, tốt bạn sẽ có khả năng đỗ Visa cao, mức chi phí hợp lý. Và khi bạn đăng ký tại công ty tư vấn uy tín, công ty sẽ giúp đỡ cho bạn từ trong quá trình làm hồ sơ đến sau khi sang Nhật.

Trong quá trình làm hồ sơ du học, bạn cần làm theo những hướng dẫn của công ty tư vấn và của trường để có thể hoàn thành nhanh nhất, tốt nhất và không bị lỡ mất trường bạn yêu thích, trường du học tốt.

Sau khi sang Nhật du học bạn nên lưu ý những cạm bẫy tại đây, dù cuộc sống du học sinh có gặp nhiều khó khăn nhưng bạn hãy cố gắng giữ vững lập trường và nỗ lực với mục tiêu bạn đầu của mình. Bạn hãy ghi nhớ những lưu ý khi du học tại Nhật bản và hãy tránh xa những cám dỗ nhé!

Trên đây là quy trình du học Nhật Bản, những giấy tờ cần chuyển bị khi làm hồ sơ du học Nhật Bản và những điều cần lưu ý bạn cần nắm chắc. Mong bài viết này một phần giúp bạn chuẩn bị tốt các giấy tờ thủ tục cần thiết và có thể hoàn thành thủ tục du học Nhật Bản một cách tốt nhất.

Những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản mà bạn cần biết?

Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản