Khám phá công nghệ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản

Tờ The Fish Site cho biết: “Các doanh nghiệp của Nhật Bản đang áp dụng công nghệ hiện đại vào nuôi trồng thủy sản, trong đó bao gồm cả robot thông minh”. Vì vậy, ngành công nghệ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

1. Khám phá công nghệ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản

Miền tây Nhật Bản, nổi bật là tỉnh Tottori – nơi ngành nuôi cá hồi vô cùng phát triển. Người dân nơi đây đã áp dụng công nghệ hiện đại nhất, sử dụng robot Nissui để tự động cho cá ăn. Những con robot này có trách niệm cung cấp đầy đủ lượng thức ăn hàng ngày cho cá ngay cả khi điều kiện thời tiết xấu. Họ gắn chíp cảm biến cho Nissui để nhận biết cá có đang ăn thức ăn hay không. Khi có kết quả, lượng thức ăn cho cá được các máy xay của robot phân phối điều chỉnh, giúp làm giảm lượng thức ăn dư thừa và nâng cao hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu tác động ra môi trường biển.

Bên cạnh đó, robot Nissui còn có thiết bị cảm biến để đo lượng oxy trong nước, đo nhiệt độ, gắn máy quay để người nuôi cá có thể kiểm tra các thông tin về hồ cá trên điện thoại thông mình, máy tính một cách dễ dàng.

Sau sự phát triển của robot Nissui và sau khi bị ảnh hưởng nặng từ trận động đất sóng thần vào tháng 3/2011, các kỹ sư còn phát triển được thiết bị đo nhiệt độ nước biển đó là áo phao thông minh ở khu vực biển Tohuku. Mục đích của loại áo phao này là cải thiện năng suất của trang trại trồng rau biển, nuôi hàu bị ảnh hưởng từ thảm hoại sóng thần. Từ đó người dân có thể sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao.

Hai phát mình này là bước đệm giúp ngành Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản trở thành ngành có thu nhập cao trong danh sách những ngành tăng trưởng mạnh của Nhật Bản. Với những kỹ thuật Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản, thực tập sinh không phải bỏ nhiều sức lao động trong quá trình làm việc nếu tham gia đơn hàng này.

Người dân đang thu hoạch thủy sản mình nuôi trồng

2. Tại sao Nhật Bản coi ngành nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế trọng điểm?

Nhật Bản là quốc gia “nghèo” về tài nguyên, khoáng sản nhưng lại có điều kiện về địa hình vô cùng thuận lợi để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Cụ thể như sau:

  • Nhật Bản là quốc gia có nhiều đảo lớn nhỏ và 4 mặt giáp biển. Đồng thời nằm cạnh các ngư trường lớn và làm chủ các vùng biển rộng lớn. Bên cạnh đó, sự giao nhau của 2 dòng hải lưu tại vùng biển của Nhật Bản đã tạo thành một ngư trường lớn, thuận lợi để khai thác, nuôi trồng thủy hải sản
  • Nhật Bản có các trung tâm công nghiệp chế biến thủy hải sản quy mô lớn, hiện đại. Các trung tâm này phần lớn tập trung ở vùng ven biển, rất thuận tiện cho khai thác, sản xuất và tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Chế tạo được các thiết bị, phương tiện hiện đại phục vụ cho việc đánh bắt và nuôi trồng. Đồng thời có hệ thống cảng bậc nhất trên thế giới.
  • Hiện tại, Nhật Bản đang chiếm lĩnh thị trường, tự cung cấp được số lượng lớn thủy sản trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
  • Các doanh nghiệp ngành nuôi trồng thủy sản đều áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào chăn nuôi, sử dụng robot thông minh để nâng cao sản lượng, chất lượng của thủy sản.

Với những lợi thế trên, ngành nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản được coi là mỏ vàng mà không thể bỏ lỡ. Với sự phát triển vượt bậc cùng khối lượng công việc lớn, ngành nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản thường xuyên cần tuyển lao động đến để làm việc.

3. Công việc và mức lương của ngành nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản

Khi làm việc ngành nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản, người lao động sẽ làm những công việc như sau:

  • Nuôi trồng, chế biến thủy sản dựa trên số lượng và vùng thủy sản được nuôi trồng
  • Kiểm tra, đánh giá chất lượng của nguyên liệu, đồ ăn dành cho thủy sản
  • Theo dõi, kiểm soát và chăm sóc vùng nuôi trồng thủy sản dựa theo quy định đã có sẵn
  • Quản lý chất lượng nguồn nước, giữ nhiệt độ cân bằng, ổn định về các yếu tố thủy lý hóa. Đồng thời loại bỏ các chất độc tố, chất bẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe thủy sản
  • Theo dõi, giám sát quy trình nuôi tại vùng nuôi trồng thủy sản.

Đặc thù của ngành nuôi trồng thủy sản là phải thường xuyên tiếp xúc với nước không kể thời tiết, không kể thời gian. Vì vậy mà mức lương của ngành này tương đối cao. Trung bình, mỗi thực tập sinh sẽ nhận được từ 35 – 45tr Vnđ/ tháng. Mức lương này còn tùy thuộc vào khối lượng công việc, vùng lãnh thổ, quy mô của doanh nghiệp, khối lượng và sự chăm chỉ của nhân viên mà cao hay thấp hơn.

Trên đây, Vinanippon đã cùng bạn khám phá công nghệ nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nhật Bản. Với những thông tin trên, Vinanippon mong rằng bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá đúng nhất về đơn hàng này. Nếu bạn đang có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng nuôi trồng thủy sản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất. Chúc các bạn thành công!