Ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản phát triển như thế nào?

Là một quốc gia thuộc châu Á, nền kinh tế hiện đại của Nhật Bản đã vượt xa khỏi phạm vi lãnh thổ và vươn cao tầm thế giới. Trong đó, không thể không nhắc đến ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản.

1. Ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản phát triển như thế nào?

Nhật Bản hiện nay là nền kinh tế cao thứ 3 trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người từ 35.000 USD/năm. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia của nền công nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp của Nhật Bản cũng phát triển không kém công nghiệp Nhật Bản là bao. Trong đó có sự đóng góp của ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản – giữ vai trò quan trọng góp phần tăng sản lượng nông nghiệp.

Không giống với nền nông nghiệp chăn nuôi bò sữa truyền thống của Việt Nam, tại Nhật Bản, chăn nuôi là một ngành công nghiệp. Vì từ công đoạn chăm sóc đến thu hoạch đều sử dụng khoa học và thiết bị hiện đại. Bò sữa của Nhật Bản được nuôi trong hệ thống nông trại thoáng mát với đầy đủ thiết bị chiếu sáng, sưởi ấm. Việc kiểm soát sức khỏe, cho ăn, tắm, vắt sữa… người lao động đều sử dụng hệ thống máy móc, điều khiển mà không phải làm thủ công. Việc này không chỉ giúp người lao động tiết kiệm sức lực mà còn cho ra sản phẩm sữa chất lượng cao, an toàn tuyệt đối.

Chính vì những điểm nổi trội của ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản trên đã đưa xứ Mặt trời mọc thành nền công nghiệp sữa tiêu biểu nhất của các nước châu Á. Đặc biệt, các sản phẩm sữa của Nhật Bản rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới.

2. Công việc chăn nuôi bò sữa tại nước Nhật Bản

Phía Bắc Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp chăn nuôi. Cùng với đó là sự thành công trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi đã đưa nền nông nghiệp chăn nuôi của xứ hoa anh đào bước lên một tầm cao mới. Từ khi áp dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào chăn nuôi thì không chất lượng sản phẩm cao, năng suất tăng mà người lao động còn không tốn nhiều công sức.

Khi tham gia đơn hàng ngành chăn nuôi bò sữa tại Nhật Bản, người lao động sẽ tiến hành các công việc như sau:

  • Chăm sóc bò
  • Vệ sinh chuồng trại
  • Vắt sữa bò

Khi thực hiện những công việc này, người lao động sẽ sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại để hạn chế tối đa việc sử dụng sức người. Trong trang trại bò của Nhật Bản, những thiết bị mà người lao động sử dụng đó là: Máy vắt sữa bò, máy kiểm soát tình trạng sức khỏe của bò, hệ thống làm sạch chuồng trại,…

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, số lượng trang trại nuôi bò sữa tại Nhật Bản tuy giảm. Nhưng quy mô chăn nuôi của các trang trại lại được mở rộng. Tăng bình quân từ 20 – 40 con. Vì thế, ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản luôn cần số lượng lớn người lao động điều khiển các máy móc, thiết bị để chăm sóc trang trại bò sữa.

Trang trại chăn nuôi bò sữa tại Nhật Bản

3. Những ưu điểm nổi bật của ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản

Nết so sánh trong các nhóm đơn hàng XKLĐ thì ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản vất vả hơn. Tuy nhiên, công việc này lại có những ưu điểm nổi trội.

3.1 Mức lương

Là công việc có mức độ vất vả tương đối cao nên mức lương của đơn hàng này được trả tương đối cao để phù hợp với công sức mà người lao động bỏ ra. Thông thường, trung bình mỗi người lao động sẽ nhận được từ 30 – 45tr Vnđ/ tháng. Mức lương này chưa bao gồm tăng ca, làm thêm và các phụ cấp.

3.2 Công việc không vất vả so với ngành chăn nuôi tại Việt Nam

Ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản được đánh giá là nhàn hơn rất nhiều so với ngành chăn nuôi của Nhật Bản. Nếu như ở Việt Nam, các công việc như cho ăn, vắt sữa, dọn dẹp chuồng trại, tắm rửa cho bò phải sử dụng chân tay thì ở Nhật Bản, các công đoạn này đã được cơ giới hóa, phần lớn là sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại. Người lao động chỉ cần điều khiển các loại máy móc đó.

Đồng thời, công việc ngành chăn nuôi bò sữa chủ yếu làm việc trong trang trại nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết.

3.3 Tiếp cận với trang thiết bị hiện đại

Như đã nói ở trên, Nhật Bản áp dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại trong chăn nuôi. Vì thế người lao động có cơ hội học tập, sử dụng thành thạo các loại máy móc này. Để khi về nước có thể xin việc tại các trang trại bò sữa chất lượng cao với mức lương tốt, ổn định.

Trên đây, Vinanippon đã giới thiệu với bạn về ngành chăn nuôi bò sữa Nhật Bản. Nếu bạn đang có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động đơn hàng chăn nuôi bò sữa, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chúc các bạn thành công!