Du học Nhật Bản và 8 sự thật cần làm rõ

Hầu hết du học sinh Việt Nam không trả lời được hết những câu hỏi này trước khi đặt chân đến Nhật. Đánh đổi cho điều này, họ đã mất rất nhiều thời gian để trải nghiệm và tự mình vượt qua khó khăn. Thậm chí, khi du học Nhật bản, có những bạn phải chấp nhận bỏ dở chương trình học vì không thể thích nghi. Cùng Vinanippon trả lời các câu hỏi dưới đây để xem bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi dài hạn của mình ở một đất nước mới chưa nhé!

Bạn đi du học vì điều gì?

Bạn “thích” đi du học Nhật Bản vì niềm đam mê với ngôn ngữ, đất nước, văn hóa, con người của quốc gia đó. Hay bạn “phải” đi du học vì sự chọn lựa, định hướng của gia đình?

Du học là cả một quá trình dài với những thử thách, trải nghiệm thực tế. Mà trong cuộc sống thực tại, thử thách, khó khăn luôn gõ cửa nhà bạn trước thành công. Không có một lí do thiết thực, gắn với lợi ích của chính mình; cũng như không có một mục tiêu định lượng cụ thể; sẽ khiến cho du học sinh dễ dàng đổ lỗi khi vấp ngã; và dễ dàng từ bỏ khi đối mặt với khó khăn.

Bạn “thích” đi du học Nhật Bản vì niềm đam mê với ngôn ngữ, đất nước, văn hóa...
Bạn thích đi Du học Nhật Bản vì điều gì?

Tại sao phải là Nhật Bản?

Có một sự thật hiển nhiên đó là Nhật Bản là quốc gia nằm trong top đầu điểm đến hấp dẫn nhất của du học sinh. Xứ phù tang nổi tiếng với lịch sử lâu đời, nền văn hóa giàu bản sắc, chất lượng giáo dục tiên tiến. Bên cạnh đó, quốc gia này còn mang lại triển vọng nghề nghiệp cho du học sinh khi kết thúc chương trình học. Nhưng cũng như mọi quốc gia khác, Nhật Bản cũng có những góc khuất, kể cả trong hệ thống giáo dục của họ.

Nếu bạn đang băn khoan chọn lựa Nhật Bản và các Quốc gia khác thì hãy làm một bài so sánh. Điều kiện để so sánh là: điều bạn muốn; đích bạn muốn đạt được; năng lực nội tại của bạn và điều kiện tài chính của gia đình.

Còn nếu như bạn đã chắc chắn với lựa chọn Nhật Bản. Bạn hãy đảm bảo rằng mình đã dành thời gian, tâm huyết để tìm hiểu đầy đủ về mặt trái. Chúng ta luôn biết đến Nhật Bản là một đất nước đúng giờ. Nhưng khi du học sinh Việt Nam trải nghiệm thực tế này đã rất sốc. Vì ở Nhật Bản không có ngoại lệ. Hay khi bạn ốm, bạn cũng phải cố gắng có mặt đầy đủ vì sự chuyên cần yêu cầu vô cùng khắt khe. Ngoài ra, sự tự lập cũng là điều bạn phải xác định ngay từ đầu. Những gì bạn có thể tự làm hãy tự mình làm. Những gì bạn không thể làm cũng phải tự mình làm vì không có ai giúp bạn.

Du học Nhật Bản
Nhật Bản luôn nằm trong TOP đầu về giáo dục

Bạn chọn du học Nhật Bản vì điều gì?

Du học Nhật Bản phổ biến với chương trình học tự túc, vừa học vừa làm. Vì vậy, có rất nhiều bạn tới Nhật bản với suy nghĩ sẽ “đổi đời” nhờ kinh tế tốt hơn. Sẽ có thu nhập từ các công việc làm thêm trong quá trình vừa học vừa làm. Và sẽ có một công việc chính thức sau khi tốt nghiệp với mức lương cao.

Một cách tích cực, chính sách cho phép du học sinh làm thêm 28 giờ/tuần (trong kỳ học) và làm toàn thời gian (trong kỳ nghỉ) của chính phủ Nhật Bản đã giúp cho nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện được ước mơ du học của mình; vì việc trang trải chi phí du học (học phí + sinh hoạt phí) có phần “dễ thở” hơn.

Nhưng một cách tiêu cực, nhiều bạn chọn lựa vay lãi để đăng ký du học. Vì cho rằng nếu có sức khỏe, có thể làm thêm nhiều công việc để gửi về cho gia đình trả nợ, ngay khi đến Nhật. Vậy thì rốt cuộc, bạn đi du học hay đi lao động?

Nên lựa chọn bắt đầu từ đâu: Ngành học, trường học, địa điểm học?

Bạn sẽ chọn vùng Kanto, thành phố Tokyo trước rồi mới quyết định trường học và ngành học? Hay bạn lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu về Ngôn ngữ Nhật; rồi tìm kiếm một trường đại học tốt, ở đâu tại Nhật cũng được?

4 nội dung cần lựa chọn, nhưng có đến 24 cách để thiết lập một trình tự để tư duy. Để đưa ra được lựa chọn phù hợp với mình nhất, bạn cần so sánh tầm quan trọng của 4 yếu tố này và cách chúng ảnh hưởng đến bạn. Nếu không có yếu tố nào là sống chết phải ưu tiên thì bạn có thể tham khảo lời khuyên sau:

  • Đối với những ai có nhu cầu học tiếng Nhật:

Có thể ưu tiên lựa chọn khu vực, thành phố trước. Nếu là người hướng nội, bạn có thể tránh lựa chọn các thành phố lớn để dần dần thích ứng. Thông thường, các trường Nhật Ngữ có chương trình dạy không có nhiều khác biệt. Và nếu có nhu cầu học lên cao sau khi tốt nghiệp trường tiếng; bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào một trường Đại học ở thành phố, khu vực khác.

  • Với những bạn học chương trình bằng tiếng Anh, Đại học và các hệ đào tạo khác cao hơn

Nên ưu tiên chọn ngành, chọn trường học phù hợp với mình trước.

Nên ưu tiên chọn ngành, chọn trường học phù hợp với mình trước

Thời điểm nào thích hợp để đi Du học Nhật Bản

Điều kiện kinh tế và mục tiêu học tập quyết định nhiều đến việc lựa chọn chương trình du học của bạn. Bạn hãy liên hệ đến Vinanippon để tư vấn thật kỹ về nguyện vọng của bản thân.

Vinanippon đã tổng hợp thời gian tuyển sinh các trường học tại Nhật Bản như sau:

Chương trình Nhật Ngữ

– Kỳ tuyển sinh: Tháng 1, 4, 7, 10 mỗi năm.

– Thời hạn nộp hồ sơ: Trước khi nhập học tối thiểu 5 tháng.

– Lưu ý: Có một số trường pháp nhân chấp nhận hạn nộp hồ sợ muộn hơn. Theo thống kê hiện nay có rất ít trường Nhật Ngữ nhận tuyển sinh kỳ tháng 1. Ngoại trừ trường hợp ứng viên có năng lực tiếng Nhật từ N3 trở lên.

Hệ THPT/ Đại học và bậc đào tạo cao hơn

– Kỳ tuyển sinh: Tháng 4 & Thàng 10 hàng năm.

– Thời hạn nộp hồ sơ: Trước thời gian nhập học tối thiểu 05 tháng.

– Lưu ý: Với những chương trình học được cấp học bổng, cổng nộp hồ sơ có thể trước đến 10 tháng so với thời gian nhập học.

Nếu phỏng vấn Visa/ COE thất bại thì làm gì?

Tuy hơi bi quan nhưng bạn bắt buộc phải nghĩ đến trường hợp này. Nếu bạn thực sự chưa sẵn sàng thì hãy bỏ thêm thời gian để học tập và chuẩn bị. Ví dụ, bạn nên duy trì việc học tại trường Đại học ở Việt Nam chứ không bảo lưu ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học. Khi có kết quả đỗ, bạn tiến hành thủ tục bảo lưu cũng không muộn. Bạn có thể phải chi trả thêm chi phí để duy trì việc học ở Việt Nam. Nhưng đổi lại, bạn có phương án dự phòng để không lỡ hẹn với tương lai. Việc chuẩn bị kỹ trước các trường hợp sẽ giúp bạn không bị hoang mang dẫn đến bỏ cuộc.

Làm thế nào để gia hạn visa và COE thành công?

Phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến việc du học Nhật Bản thành công và có COE nhập quốc thành công, mà không đặt câu hỏi rằng: COE đó có thời hạn bao lâu? Và rất ít bạn nghĩ đến trường hợp gia hạn COE khi hết hạn. Việc này khiến rất nhiều bạn phải về nước khi chưa học xong chương trình học.

Khi có COE, du học sinh cần tiến hành thủ tục xin Visa ở văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Trong 90 ngày khi visa du học Nhật Bản còn thời hạn hiệu lực, du học sinh phải tiến hành thủ tục gia hạn Visa (các trường sẽ có hướng dẫn thủ tục cho du học sinh).

Để gia hạn visa thành công, bạn cần đáp ứng đủ hai yêu cầu về học tập và học phí

Câu hỏi được đặt ra ở đây: Tại sao Cục XNC Nhật Bản không cấp luôn COE có độ dài bằng với chương trình học của du học sinh? Nguyên nhân là do họ muốn theo dõi xem bạn có tham gia đầy đủ trong quá trình học tập hay không. Trong quá trình sinh sống tại Nhật, bạn có nghiêm chỉnh chấp hành quy định, pháp luật của Nhật không.

Để gia hạn visa thành công, bạn phải đáp ứng 2 yêu cầu sau:

Yêu cầu về học tập

Khi du học Nhật Bản, bạn phải đảm bảo có tỷ lệ đi học – tỷ lệ lên lớp (gọi là 出席率 Shusseki-ritsu [xuất tịch suất]) từ 80% trở lên; không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản.

Yêu cầu về nộp học phí

Một yêu cầu chung đối với du học sinh đó là phải đóng đầy đủ học phí năm 2. Ba tháng trước khi kết thúc năm nhất, du học sinh phải sẵn sàng học phí cho năm 2.

Du học sinh thất bại khi du học Nhật Bản là tại sao?

Mỗi năm, có hàng ngàn du học sinh Việt nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ có 20% du học sinh thành công. Phần lớn họ phải về nước trước thời hạn. Họ không thể gia hạn visa thành công do chương trình học quá khó. Có người thì không thể xin được công việc chính thức sau khi tốt nghiệp.

Mỗi năm, có hàng ngàn du học sinh Việt nhập cảnh vào Nhật Bản, tuy nhiên, chỉ có 20% du học sinh thành công

Nhìn nhận một cách khách quan, chúng tôi nhận ra rằng, thất bại là vì chuyến hành trình của họ gặp phải một trong những nguyên nhân sau:

Khởi hành sai hướng

Những du học sinh ngay từ ban đầu đã lựa chọn sai phương hướng, “ảo tưởng” về cuộc sống tại Nhật. Để tránh rơi vào nhóm này, bạn cần tìm bằng được câu trả lời cho câu hỏi số 1.

Xác định nhầm điểm đến khi du học Nhật Bản

Đây là những bạn đã trả lời sai ở câu hỏi số 2. Họ đến Nhật và không đủ nghị lực (động cơ) để vượt qua được những khốc liệt ở quốc gia này.

Chọn sai thời điểm khởi hành

Khi đọc đến đây, bạn hãy quay lại câu hỏi số 5 để tìm một đáp án chính xác mà bản thân mình mong muốn.

Vận hành mà thiếu đam mê

Ở câu hỏi số 4, cho dù bạn lựa chọn được quy trình đúng thì vẫn có thể sai số ở trọng tâm – chọn sai ngành học.

Bạn có thể tham khảo nhưng không nên chọn ngành học chỉ vì theo số đông hay theo yêu cầu từ người thân, bạn bè. Cần nghiêm túc suy nghĩ xem điểm mạnh của mình là gì, mình thích gì, để có thể lựa chọn ngành học theo thứ mình đam mê. Bởi lẽ du học Nhật Bản không phải là con đường dễ đi như nhiều người tưởng tượng.

Hy vọng rằng, việc tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký du học Nhật Bản, thông qua những gợi ý từ Vinanippon, sẽ giúp bạn thực sự sẵn sàng và có một hành trình du học thành công.