Tại sao bạn nên du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT?

“Em mới tốt nghiệp THPT với điểm số tương đối cao, nhưng em muốn đi du học Nhật Bản mà không muốn học đại học tại Việt Nam. Bố mẹ em khuyên rằng học xong ĐH tại Việt Nam rồi sang Nhật học tiếp. Em phân vân quá, không biết có nên đi Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT hay không. Admin tư vấn giúp em được không?” Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ đưa ra một câu trả lời thích hợp cho các bạn đang có cùng chung thắc mắc này.

Ưu, nhược điểm khi học tại Việt Nam và Nhật Bản

“Có nên du học Nhật Bản sau Tốt nghiệp THPT không?” là câu hỏi mà hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đều thắc mắc và phân vân. Sau khi Tốt nghiệp THPT, mỗi bạn học sinh đều có ít nhất 3 con đường để bản thân lựa chọn. Đó là:

  • Tiếp tục học lên các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam.
  • Theo học tại các trường dạy nghề.
  • Quyết định đi du học, khám phá một thế giới mới.

Ba sự lựa chọn này đều mở ra cho bạn một tương lai sáng lạn, nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, nước đi nào có thể giúp bạn rút ngắn thời gian đi tới thành công, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, bạn có thể tự lập nhanh chóng, kiếm thêm thu nhập tương đối lớn để trang trải học phí, sinh hoạt mà không phụ thuộc vào bố mẹ.

Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT có nhiều ưu thế cho tương lai sau này.
Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT có nhiều ưu thế cho tương lai sau này.

 

Vinanippon sẽ làm một bài so sánh nhỏ giữa việc Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT và học ĐH, CĐ, học nghề tại Việt Nam.

Chi phí học tập

  • Du học Nhật Bản: Năm học đầu tiên, bạn phải chi ra số tiền 200tr cho học phí, thủ tục, hồ sơ, sinh hoạt phí. Năm học thứ 2, 3, 4 bạn đã có thể tự đi làm để trang trải tiền học, sinh hoạt. Đồng thời tiết kiệm được một khoản (20-30tr/ tháng) để phòng thân và phụ giúp gia đình.
  • Học tại Việt Nam: Thời gian từ 3-5 năm học, bạn và gia đình sẽ phải chi trả 150-300 triệu cho học phí, sinh hoạt. Việc làm thêm thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Nếu không may mắn, sau khi tốt nghiệp, bạn phải bỏ ra một khoản 100-300 triệu để có một việc làm ổn định với mức lương không mấy khả quan.

Môi trường học tập

  • Du học Nhật Bản: Học tập trong môi trường tiên tiến, chất lượng TOP đầu thế giới (đứng t3 trên thế giới). Bạn sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, chú trọng thực hành. Được làm thêm trong các môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm sau Tốt nghiệp. Đồng thời, có thêm một ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp.
  • Học tại Việt Nam: Tại Việt Nam, các môi trường học tập hiện đại, tiện nghi còn ít. Phần lớn các trường ĐH, CĐ chưa thỏa mãn được nhu cầu học tập của sinh viên. Đồng thời, chưa đáp ứng được yêu cầu làm việc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này khiến tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành tương đối cao.
Môi trường học tập tại Nhật Bản thuộc TOP đầu thế giới, bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức thực tiễn và thú vị mà khi học tại Việt Nam không có.

Sau khi tốt nghiệp

  • Du học Nhật Bản: Du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT, sinh viên sẽ có văn bằng quốc tế, trình độ ngoại ngữ. Có cơ hội làm việc tại Nhật với mức lương 2.000 – 3.000 USD/tháng. Nếu quay trở về nước, bạn bạn cũng có cơ hội việc làm với mức thu nhập cao 30-40tr/ tháng.
  • Học tại Việt Nam: Bằng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ còn hạn chế. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm thấp, không tìm được việc đúng với chuyên môn. Mức thu nhập sau khi tốt nghiệp 4-6tr/ tháng, không đủ trang trải cuộc sống.

Tại sao nên du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT?

Du học sớm, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí

Một lời khuyên dành cho các bạn học sinh đó là Nên đi du học sớm nhất có thể. Đặc biệt là du học ngay sau khi Tốt nghiệp THPT. Nếu bạn lựa chọn du học, bạn sẽ chỉ mất 1,5 năm học ngôn ngữ tại các trường tiếng Nhật. Sau khi có bằng cấp về ngôn ngữ, bạn học tiếp lên các trường Đại học uy tín của Nhật. Như vậy, sau khi tốt nghiệp đại học (22-24t), bạn đã nắm trong tay thêm một ngôn ngữ. Có thêm bằng tốt nghiệp quốc tế được thế giới công nhận. Đồng thời kinh nghiệm thực tiễn để bắt đầu sự nghiệp.

Ngoài ra, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Nếu như bạn học ĐH, CĐ tại Việt Nam rồi mới đi du học Nhật Bản thì bạn sẽ mất khá nhiều phí học tập. Đồng thời bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất để học tập tại Nhật Bản.

Du học Nhật Bản sau Tốt nghiệp THPT giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí tương đối lớn.
Du học Nhật Bản sau Tốt nghiệp THPT giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí tương đối lớn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu du học Nhật Bản sau tốt nghiệp THPT, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Việc du học sẽ giúp bạn sớm định hình được ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên, du học không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ gặp những khó khăn như: thiếu kinh nghiệm, vốn sống còn ít, phải làm quen với việc tự lập,…

Định hình được ngành nghề, mục tiêu rõ ràng

Phần lớn những bạn khi quyết định đi du học đã định hình được ngành nghề mình yêu thích và mong muốn. Các bạn đã đặt mục tiêu từ sớm và tìm được cách để thực hiện mục tiêu của mình. Lúc đó, bạn sẽ tìm cách cố gắng để nâng cao năng lực chuyên môn đúng với sở trường và đam mê của mình.

Tự tin vấp ngã để bản lĩnh hơn

Du học không phải chuyện dễ dàng. Đối với những bạn đã có quyết định đi du học, đã sớm chuẩn bị tâm lý để đón chờ những thử thách mới, cuộc sống mới. Ở đó sẽ không có sự giúp đỡ của gia đình, chỉ có thể tự lập để trưởng thành hơn.

Qua những phân tích trên, có lẽ các bậc phụ huynh và các em học sinh đã nhận thấy điểm mạnh của việc Du học Nhật Bản sau Tốt nghiệp THPT. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ ngay với Vinanippon:

🎗 Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

☎️ Đường dây nóng: 0975 082 982

🌏 Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội.