Du học Nhật Bản tự túc cần lưu ý điều gì?

Ngày nay, du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ chọn để tiếp thêm tri thức và nâng cao cơ hội việc làm cho mình. Tuy nhiên, có nhiều hình thức du học Nhật, trong đó du học Nhật Bản tự túc là hình thức được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để hiểu rõ hơn về du học Nhật bản tự túc, cũng như ưu nhược điểm của hình thức du học này, Vinannippon cung cấp cho bạn một số thông tin, giúp bạn có quyết định chính xác nhất và hoàn thành được mong muốn du học Nhật Bản của mình.

du học nhật bản tự túc

Du học tự túc Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản tự túc được hiểu giống như tên gọi của nó – là tự đảm bảo, đáp ứng đầy đủ 100% chi phí du học của mình, mà không có sự hỗ trợ của quỹ học bổng và Chính phủ.

Ưu và nhược điểm khi đi du học tự túc tại Nhật Bản

Một trong những yếu tố quyết định xem bạn có nên chọn hình thức du học Nhật Bản tự túc hay không, đó là bạn phải tìm hiểu được ưu điểm và nhược điểm của loại hình thức du học này.

Ưu điểm

Du học Nhật tự túc giúp bạn chủ động về thời gian. Khi bạn du học tự túc, bạn muốn chọn thời gian du học lúc nào cũng được mà không cần mất thời gian đợi học bổng và xét duyệt học bổng. Bên canh đó, du học tự túc còn giúp bạn chủ động trong việc chọn địa điểm và địa phương du học. Khi bạn chọn đi du học theo học bổng, để đi du học theo thời gian bạn muốn thì các trường, các ngành mà bạn thích có khả năng chưa mở học bổng. Còn khi bạn lựa chọn đi du học tự túc, với thời gian như bạn muốn, bạn chọn trường mình thích, chọn ngành mình mong muốn học.

Nhược điểm

Du học tự túc bạn phải chi trả 100% học phí, nếu bạn muốn học vào trường tốt bạn sẽ phải chi trả một mức học phí rất cao khi không có học bổng. Bên cạnh đó, ngoài chi phí học, thì chi phí sinh hoạt ở Nhật cũng khá đắt đỏ. Điều này, sẽ khiến bạn chịu áp lực về kinh phí du học. Ngoài ra, khi du học tự túc đòi hỏi bạn cần có tính tự lập cao vì không có sự trợ giúp và chịu được nhiều áp lực khi sinh sống tại Nhậ, một đất nước rất kỉ luật.

Kinh nghiệm đi du học tự túc tại Nhật Bản

Để có thể đi du học Nhật tự túc bạn nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức du học này.

Du học Nhật tự túc nên học ngành gì?

Vì du học Nhật tự túc nên bạn phải chi trả 100% chi phí du học. Cho nên, việc chọn học ngành gì khi đi du học là rất cần thiết. Để xác định được bạn nên du học ngành gì bạn nên tìm hiểu theo một số tiêu chí sau:

Tiêu chí đầu tiên là chọn các ngành đang hot. Đây là xu hướng lựa chọn ngành học của hầu hết các du học sinh. Vì với các ngành đang hot, cơ hội xin việc sẽ cao hơn.

Tiêu chí thứ hai là ngành dễ xin việc. Vì bạn phải chi trả toàn bộ học phí, nên khi du học bạn phải tính đến chuyện học xong chắc chắn ra trường sẽ có việc, như vậy bạn sẽ không bị lãng phí tiền mấy năm du học.

Tiêu chí thứ ba là ngành phù hợp với năng lực của bản thân. Đây là tiêu chí khá quan trọng, vì nếu chọn ngành không phù hợp với bản thân, bạn sẽ bị đuối khi học và khi xin việc làm bạn sẽ khó khăn hơn.

Tiêu chí cuối cùng là ngành thiếu nhân lực. Cũng giống như tiêu chí ngành dễ xin việc, khi bạn chọn ngành thiếu nhân lực, cơ hội sau khi học xong bạn dễ xin việc vào các ngành đó hơn.

Theo như các tiêu chí trên bạn có thể chọn một số ngành học khi đi du học Nhật tự túc như:

  • Ngành công nghệ thông tin
  • Ngành điều dưỡng
  • Ngành du lịch nhà hàng khách sạn
  • Ngành cơ khí…

Tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản tự túc như thế nào?

Du học tự túc tại Nhật Bản khá tốn kém, nên việc tiết kiệm chi phí du học là điều cần quan tâm đối với các bạn du học sinh. Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng những cách sau:

du học tự túc nhật bản

  • Học giỏi để lấy học bổng khi học tại trường ở Nhật.
  • Bạn có thể chọn một số trường ở tỉnh, vì chi phí ở các trường này rẻ hơn so với các trường ở thành phố lớn.
  • Thuê trọ ở vùng ngoại ô, vì giá phòng trọ ở vùng ngoại ô rẻ hơn ở trung tâm thành phố.
  • Đi làm để kiếm thêm thu nhập.
  • Mua bảo hiểm vì chi phí y tế  ở Nhật rất cao
  • Biết xây dựng một kế hoạch tài chính, sinh hoạt cụ thể khi học tập và sinh sống tại Nhật.

Mong rằng qua những thông tin Vinanippon chia sẻ, sẽ giúp bạn lựa chọ được hình thức du học phù hợp. Cũng như trang bị đầy đủ mọi thứ khi đi du học Nhật Bản.

BTT

Xem thêm:

Thông tin mới nhất về “Tuyển Sinh” du học Nhật Bản

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?