Thông tin mới nhất về “Tuyển Sinh” du học Nhật Bản

tuyển sinh du học nhật bản

Con người chính là nhân tố quan trọng giúp đất nước phát triển. Để đất nước có nền kinh tế top đầu thế giới như ngày nay, Chính phủ Nhật Bản rất chú trọng đến nền giáo dục. Không chỉ quan tâm đến giáo dục trong nước, đất nước xứ xở hoa anh đào còn thu hút những sinh viên ưu tú, tài giỏi trên thế giới đến đất nước mình học tập. Vậy, Nhật Bản đã có chương trình tuyển sinh du học như thế nào? tuyển sinh du học nhật bản

Tại sao lại chọn Nhật Bản là nơi du học?

Trước khi cân nhắc có nên đi du học Nhật Bản hay không, bạn nên tìm hiểu tại sao mình lại chọn Nhật Bản là nơi du học và khi du học tại Nhật bạn sẽ đạt được những gì. Sau đâu, là một số lý do bạn nên đi du học tại đất nước xứ xở mặt trời mọc này:

• Nhật Bản có nền kinh tế trong top đầu của thế giới.
  • Chính phủ Nhật Bản rất chú trọng đến giáo dục, nên nền giáo dục tại Nhật chất lượng cũng nằm trong top đầu thế giới.
  • Khi du học Nhật Bản không chỉ được tiếp xúc với chất lượng giáo dục vượt bậc, mà bạn còn được tiếp xúc với văn hóa, lối sống của con người nơi đây từ đó hình thành nên tính tự lập, tự tin, cần cù, siêng năng và nghiêm túc trong công việc – đây chính là yếu tố giúp bạn vươn tới thành công.
tuyển sinh du học nhật bản 2021
Tại sao lại chọn Nhật Bản là nơi du học?
  • Sau khi học xong tại Nhật bạn có thể xin việc tại đất nước này hoặc về nước bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm vì tại Việt Nam với nhiều công ty của Nhật.
  • Được làm thêm với thu nhập cao ngay sau khi sang học tập.

Yêu cầu tuyển chọn của các trường

Cũng như các kỳ tuyển sinh du học khác, tuyển sinh du học Nhật Bản 2021 đưa ra một số yêu cầu sau:

• Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.
  • Số năm trống không quá 3 năm.
  • Yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu N5.
  • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi.
  • Hạnh kiểm khá, tốt.
  • Không tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất Nhập cảnh.
  • Tài chính: Người bảo lãnh cần chi trả được chi phí trong suốt quá trình học, có sổ ngân hàng thời hạn 3 tháng tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Hồ sơ đăng ký

Để đăng kí và đi du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị hồ sơ du học đầy đủ và hoàn hảo cho mình. Hồ sơ du học bạn cần chuẩn bị:

Hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản

1. Giấy khai sinh (1 bản sao công chứng).
  2. Chứng minh thư nhân dân (1 bản sao công chứng).
  3. Hộ khẩu (1 bản sao công chứng).
  4. Bằng tốt nghiệp THPT, Học bạ THPT (bản sao công chứng)
  5. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm của cấp học cao nhất (bản gốc)
  6. Sơ yếu lý lịch: 01 bản gốc (có dán ảnh xác nhận của địa phương)
  7. Giấy khám sức khỏe
  8. Hộ chiếu (Passport)
  9. Ảnh: 20 chiếc ảnh 3 x 4; 10 chiếc ảnh 4 x 6 (tất cả đều nền trắng)
  10. Giấy xác nhận học tiếng Nhật

tuyển sinh du học nhật bản

Quy trình du học Nhật Bản

Khi các trường có thông báo tuyển sinh du học Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn tự nộp hồ sơ du học hoặc tìm trung tâm tư vấn du học Nhật hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn tự chuẩn bị và nộp hồ sơ sẽ mắc nhiều sai sót và gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm các thủ tục để đi du học. Vì vậy, bạn nên tìm một công ty du học Nhật Bản uy tín ở nơi bạn sinh sống.

Quy trình du học Nhật Bản khi bạn chọn trung tâm tư vấn du học uy tín:

Bước 1: Chọn trung tâm tư vấn du học uy tín

Bước 2: Chọn trường và hoàn thành hồ sơ du học.

Bước 3: Trung tâm liên lạc với các tường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn. Bạn sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường gồm bài thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi phỏng vấn (có thể trực tiếp hoặc qua Skype).

Bước 4: Sau khi đậu phỏng vấn, bạn cần nộp phí xét hồ sơ của Cục nhập cư (số tiền này sẽ được hoàn trả nếu bạn không được cấp tư cách lưu chú).

Bước 5: Nhận giấy phép lưu trú

Bước 6: Nộp hộ chiếu và giấy phép lưu trú xin Visa du học.

thông báo tuyển sinh du học nhật bản

Bước 7: Phỏng vấn xét duyệt Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bước 8: Nhận Visa du học

Bước 9: Bạn liên hệ với công ty và nhà trường để biết ngày dự định đến Nhật

Bản nhập học.

Bước 10: Bạn làm thủ tục nhập học.

Bước 11: Sau 2 tuần nhập học, nếu bạn có nhu cầu đi làm thêm, bạn xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm. Công ty sẽ kết hợp với trường sẽ giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp với trình độ tiếng Nhật của bạn.

Hình thức du học

Có 2 hình thức du học:

• Du học Nhật Bản tự túc
  • Du học Nhật Bản học bổng

Mỗi năm, nước ta có rất nhiều sinh viên mong muốn được đi du học Nhật Bản và cũng có nhiều sinh viên không tìm hiểu kĩ về tuyển sinh du học Nhật Bản dẫn đến sai sót. Vì vậy, bài viết  trên mong rằng giúp các bạn không bị bỡ ngỡ trong quá trình làm hồ sơ du học Nhật của mình và đạt được mong muốn du học của mình.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Du học Nhật Bản tự túc cần lưu ý điều gì?