Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản

Phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản là bước không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện thủ tục sang Nhật làm việc. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn trong buổi phỏng vấn. Cùng Vinanippon điểm qua những câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn thực  tập sinh Nhật Bản nhé!

Phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản thường hỏi gì?

Giới thiệu ngắn gọn, đầy đủ về bản thân

Giới thiệu bản thân là việc làm đầu tiên và không thể thiếu trong mỗi buổi phỏng vấn. Đây là câu hỏi quan trọng nhà tuyển dụng nào cũng hỏi đầu tiên. Câu hỏi này tuy dễ nhưng sẽ là điểm mấu chốt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tùy vào cách trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được trình độ, tính cách của mỗi ứng viên.

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều đến gương mặt và thái độ của bạn. Vì thế, bạn hãy thật thoải mái, bình tĩnh để tự tin trả lời các câu hỏi. Hãy luôn mỉm cười, nhìn vào trán hoặc góc mắt của họ để giảm bớt sự căng thẳng. Đồng thời, mỗi câu trả lời hãy dứt khoát, rõ ràng để thể hiện bản thân là người tỉ mỉ, cẩn thận và thật thà trong công việc.

Giới thiệu bản thân là yêu cầu không thể thiếu khi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản.
Giới thiệu bản thân là yêu cầu không thể thiếu khi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản.

Thế mạnh, điểm yếu của bản thân

Sau khi giới thiệu về bản thân, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn các câu hỏi liên quan đến thế mạnh, điểm yếu của người lao động. Lúc này, bạn không nên trả lời dài dòng. Sẽ vừa tốn thời gian, vừa khiến bạn gặp rắc rối vì đây là câu hỏi khá nhạy cảm, nhà tuyển dụng sẽ truy hỏi bạn đến cùng.

Đối với điểm mạnh, bạn nên đưa ra 2-3 điểm mạnh liên quan đến nhu cầu công việc của phía tuyển dụng. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc, công ty để có câu trả lời sát sao nhất.

Đối với điểm yếu, bạn có thể nói thật về điểm yếu của mình một cách khéo léo, hài hước nhưng vẫn nghiêm túc. Khi nhắc đến điểm yếu, bạn hãy cố gắng nhắc đến những gì không liên quan đến công việc. Đồng thời, phải biết nhận yếu điểm của mình và biết sửa chữa. Như vậy sẽ tăng được độ đáng tin của bạn đối với nhà tuyển dụng

Lý do gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?

Câu hỏi này đòi hỏi một câu trả lời khéo léo và tinh tế. Nhà tuyển dụng mong muốn một câu trả lời có sự đầu tư và chuẩn bị từ trước. Bạn không nên trả lời qua loa hoặc tùy tiện chọn đại một lý do nào đó.

Lúc này, bạn phải thể hiện được mình là người đã cần công việc này, và tìm hiểu rất kỹ về công ty này rồi. Hãy nói lên sự hiểu biết của bản thân về công việc mà bạn đã ứng tuyển. Nếu được lựa chọn, sẽ cam kết gắn bó lâu dài. Đồng thời, đưa ra được dự định trong tương lai xa, tương lai gần, khi quay trở về Việt Nam.

Hãy đưa ra câu trả lời khéo léo khi được hỏi “Lý do bạn vào công ty” để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Mức lương

“Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu” là câu hỏi mà khi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản được hỏi nhiều nhất. Câu trả lời của bạn sẽ quyết định bạn có được nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn hay không. Hầu hết, các xí nghiệp tại Nhật Bản sẽ trả theo mức lương cơ bản theo tay nghề, theo vùng. Vì thế, bạn nên đòi hỏi một mức lương phù hợp, không quá cao. Bạn có thể trả lời khéo léo rằng: Nhận lương theo quy định của công ty, cố gắng làm việc thật chăm chỉ.

Sử dụng số tiền có được sau khi về nước như thế nào?

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn trả lời tốt câu hỏi này. Bạn có thể sử dụng một số lý do dưới đây:

  • Đầu tư, phát triển vào bản thân với ngành nghề mình đã theo học.
  • Lo cho chính bản thân mình và gia đình có một cuộc sống tốt hơn.
  • Đầu tư làm ăn, kinh doanh,…

Những lưu ý quan trọng khi phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản

Bên cạnh việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu trả lời trước khi tham gia phỏng vấn, bạn cần lưu lại những lưu ý dưới đây:

  • Trau dồi thêm năng lực tiếng Nhật thật chắc chắn để có thể trả lời những câu hỏi thông dụng nhất bằng tiếng Nhật. Đồng thời, lưu ý cách truyền đạt đến người nghe.
  • Nếu có thể, hãy sử dụng thành ngữ khi nói chuyện. Người Nhật sẽ đánh giá bạn là người khiêm tốn, có thái độ biết ơn khi sử dụng thành ngữ.
  • Khiêm tốn. Ở Nhật Bản, mỗi người đều luôn đề cao sự khiêm tốn. Vì vậy, bạn không cần cố gắng khoe khoang thành tích của bản thân.
  • Ngoài việc chuẩn bị về các kỹ năng, bạn cũng đừng quên chuẩn bị trang phục, tác phong nghiêm túc. Không nên sử dụng điện thoại, không nói lan man, không có chủ đề để tránh mất điểm trước nhà tuyển dụng.
Khi phỏng vấn, bạn cần chú ý đến tác phong đúng mực, ăn mặc, đầu tóc gọn gàng.

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản mà Vinanippon đúc kết lại được. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong các buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc các bạn vượt qua chính bản thân mình và phỏng vấn thành công.