Cách xử lý khi trượt COE du học Nhật Bản?

Sau khi bị trượt COE du học Nhật Bản, các bạn du học sinh sẽ thường thất vọng, hoang mang và chán nản. Điều này sẽ càng khiến việc đi du học trở nên khó khăn hơn. Ngay lúc này, bạn nên có quyết định chính xác để có thể xử lý đúng đắn nhất.

Làm thế nào để đảm bảo tỷ lệ đỗ COE du học Nhật?

Với những phân tích trên và bằng kinh nghiệm nhiều năm làm cầu nối hiện thực hóa ước mơ du học của nhiều bạn trẻ Việt Nam, Vinanippon xin đưa ra một số lưu ý như sau trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nhằm đảm bảo đỗ COE và visa ngay từ lần đầu tiên bạn ứng tuyển:

a) Đảm bảo khả năng tài chính của người bảo lãnh

Tất cả các ứng viên mong muốn đi du học Nhật cần chuẩn bị chu đáo về tài chính, nếu phải vay mượn tiền để đi du học, bạn nên xem xét lại kế hoạch của mình.

Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để đảm bảo rằng ứng viên sẽ có đủ tiền để trang trải học phí và những chi phí sinh hoạt khác trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Cục sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Sổ tiết kiệm ngân hàng và Nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho ứng viên đó (thông thường là bố mẹ, anh chị ruột).

– Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt không dưới 600 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm. Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý rằng, số tiền gửi tiết kiệm này không phải dùng để nộp cho bất kỳ cơ quan nào mà chỉ để đảm bảo rằng luôn có một khoản tiền cố định để giúp học sinh trang trải khi có bất kỳ phát sinh nào ngoài mong muốn tại Nhật.

– Nguồn thu nhập của người bảo lãnh hàng tháng: Bất kể ngành nghề nào không vi phạm pháp luật đều được ĐSQ/LSQ công nhận. Tuy nhiên, hồ sơ biểu thị mức thu nhập hàng tháng phải mang tính pháp lý và mức thu nhập thực tế phải từ 30 triệu đồng/tháng trở lên. Người bảo lãnh có thể làm rất nhiều công việc khác nhau và hoàn toàn đảm bảo được mức thu nhập trên, nhưng chính việc có quá nhiều hồ sơ (vì nhiều nguồn thu) và không nắm được nguyên tắc “tính pháp lý – từ việc chọn cơ quan xác nhận, chứng thực đến việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế, đăng ký kinh doanh,…” nên rất dễ bị đánh trượt.

b) Tuân thủ nguyên tắc: “Tính logic và trung thực của bộ hồ sơ”

Với một quốc gia nổi tiếng về mức độ nghiêm túc và khắt khe trong quy trình làm việc như Nhật Bản, bộ hồ sơ xin xét duyệt COE của ứng viên cần đảm bảo tính logic, thông tin chính xác, trung thực. Những sai sót tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lần giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và trên sổ hộ khẩu cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn trượt COE và Visa du học Nhật Bản. Đặc biệt, nếu bất kỳ ứng viên nào làm hồ sơ giả mạo, chắc chắn sẽ bị đánh trượt và cơ hội làm lại hồ sơ coi như bằng 0.

Vinanippon có một số lưu ý giúp hồ sơ ứng viên đảm bảo Tính logic và Trung thực như sau:

– Những giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, tài sản cần có dấu của cơ quan chức năng.

– Trong trường hợp nguồn thu nhập của người bảo lãnh đến từ nhiều phía, cần giải trình rõ ràng,

khoa học trong Biên bản hình thành tài sản.

– Điền đầy đủ thông tin và chính xác vào tờ khai xin COE/Visa. Cục Quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: lịch sử xuất ngoại, họ hàng, người thân hiện đang sống tại Nhật.,… Ứng viên có thể bị đánh trượt nếu không khai thông tin của người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Nhật.

c) Xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng và Không ngừng nâng cao năng lực tiếng Nhật

Các trường Nhật ngữ và các cơ quan xét duyệt COE/Visa đều yêu cầu ứng viên đạt được khả năng tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Học tiếng Nhật rất khó nhưng việc đi du học Nhật và đạt được thành công còn khó hơn nhiều. Do vậy, hãy thể hiện quyết tâm bằng việc duy trì thái độ học tập nghiêm túc và xuyên suốt đến tận khi bay sang Nhật nhập học.

Bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một kế hoạch học tập được định hướng rõ ràng cũng có có vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Cục Xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ cấp COE/Visa du học.

Cục quản lý xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ sẽ có sự xét duyệt hồ sơ của ứng viên một cách tổng thể, vì vậy, để nhận được kết quả đỗ COE/Visa du học Nhật Bản ngay lần nộp đầu tiên, ứng viên cần chuẩn bị chu đáo tất cả các hồ sơ theo yêu cầu. Nếu tuân thủ các nguyên tắc bên trên, kết quả đậu COE/Visa du học Nhật Bản đang ở rất gần bạn rồi!

Cần làm gì khi trượt COE du học Nhật Bản?

Sẽ thật hoàn hảo nếu hành trình du học Nhật Bản của bạn tiến triển thuận lợi theo dự kiến. Nhưng trong trường hợp ngược lại, nhiều bạn sẽ cảm thấy rất chán nản, thất vọng và hoang mang. Vậy, bạn nên làm gì khi trượt COE và Visa du học Nhật Bản?

Bước 1: Vực dậy tinh thần

Điều đầu tiên bạn phải ghi nhớ rằng, cơ hội du học Nhật Bản của bạn sẽ không đóng cửa nếu như trượt COE và Visa du học Nhật Bản một lần. Vì vậy, điều tối quan trọng là loại bỏ tất cả các suy nghĩ tiêu cực, dành cho bản thân mình một cơ hội khác để tiếp tục theo đuổi giấc mơ đến đất nước hoa anh đào của mình.

Bước 2: Chuẩn bị tâm lý cho một cuộc hành trình mới

Tiếp theo, bạn cần lên dây cót sẵn sàng tâm lý cho một hành trình thậm chí còn khó khăn hơn lần thứ nhất. Chúng ta cần thành thực rằng trượt COE và Visa du học Nhật Bản một lần thì tỷ lệ thành công của lần xin COE và visa tiếp theo sẽ giảm, bởi hồ sơ của bạn sẽ được xem xét một cách cẩn trọng hơn. Chính vì vậy bạn phải thật sự nghiêm túc và chính xác trong việc khai thông tin hồ sơ của mình. Điều cần thiết nhất là bạn phải thể hiện rõ mục tiêu của mình khi sang Nhật là HỌC và HỌC cho Cục xuất nhập cảnh và ĐSQ/LSQ thấy.

Bước 3: Phân tích nguyên nhân trượt COE và visa

Dựa vào những phân tích ở trên đối chiếu với hồ sơ hiện tại của mình, để tìm ra những nguyên nhân khiến trượt COE và Visa du học Nhật Bản của mình từ phía Cục xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ.

Bước 4: Hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật và hồ sơ xin COE và Visa du học Nhật Bản

Bước tiếp theo là hoàn thiện lại bộ hồ sơ của mình thuyết phục Cục Xuất nhập cảnh, ĐSQ/LSQ chấp thuận COE và visa du học của bạn. Sau trượt COE du học Nhật Bản và visa, bạn chưa nên vội vàng nộp hồ sơ cho kỳ học tiếp theo. Thay vào đó, hãy chờ một thời gian để điều chỉnh hồ sơ và bổ sung khả năng tiếng Nhật của mình. Điều này sẽ có hiệu quả đáng kể, tăng khả năng đỗ COE và Visa du học Nhật Bản của bạn.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi du học Thạc sỹ tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *