6 quy định du học Nhật Bản

quy-dinh-du-hoc-nhat-ban

Trước khi quyết định du học Nhật Bản, không ít câu hỏi, thắc mắc được các du học sinh đặt ra. Với kinh nghiệm trong quá trình hoàn thành các thủ tục du học Nhật Bản, Vinanippon xin chia sẻ 6 điều mà bạn cần biết về quy định du học Nhật Bản để nắm rõ được quy tắc và tránh một số lỗi không đáng có trong quá trình làm hồ sơ du học.

1. Quy định về độ tuổi

Quy định du học Nhật Bản đầu tiên được nhắc đến là độ tuổi. Luật của Nhật không quy định về độ tuổi du học. Điều kiện độ tuổi là do trường đưa ra. Thông thường độ tuổi phù hợp nhất từ 18 đến 30 tuổi.

quy-dinh-du-hoc-nhat-ban
quy-dinh-du-hoc-nhat-ban

– Độ tuổi 18 – 24 phù hợp với du học tiếng. Đây là độ tuổi được rất nhiều trường tiếng Nhật đồng ý nhận hồ sơ. Một số trường Nhật ngữ tốt vẫn nhận hồ sơ độ tuổi từ 24 – 30 tuổi.

– Với độ tuổi 24 – 30 đã có bằng Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam phù hợp với diện du học kỹ sư (du học tiếng rồi chuyển sang diện kỹ sư Nhật). Một số trường Nhật ngữ liên kết với doanh nghiệp, khu công nghiệp hoặc công ty, các tập đoàn lớn cung cấp nguồn nhân lực có bằng cấp. Do vậy, các trường Nhật ngữ này thường ưu tiên nhận học sinh có bằng Cao đẳng, Đại học và có mong muốn sang Nhật học tiếng rồi chuyển sang visa dạng kỹ sư.

– Độ tuổi 26 – 30 nếu không có bằng cao đẳng, đại học hoặc học lực không tốt thì rất khó đi du học Nhật Bản.

2. Quy định về tài chính

Trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản, cần cân nhắc xem khả năng tài chính của gia đình là bao nhiêu. Khoản học phí và sinh hoạt hàng tháng ở Nhật khá đắt đỏ, cụ thể như sau:

– Học phí của các trường Nhật ngữ trung bình khoảng 600,000 – 700,000 yên (tương đương với 120 – 140 triệu) trong một năm.

– Sinh hoạt phí: tiền thuê nhà (ở ký túc xá), ăn uống sinh hoạt: 40,000 – 60,000 yên/tháng (khoảng 8-12 triệu/tháng).

– Ngoài ra, hồ sơ du học của bạn cần chứng minh tài chính được thu nhập của gia đình hàng năm cũng như sổ tiết kiệm gửi ngân hàng khoảng 500 triệu.

quy-dinh-du-hoc-nhat-ban
quy-dinh-du-hoc-nhat-ban

3. Quy định hồ sơ

Một trong quy định du học Nhật Bản là về hồ sơ. Hồ sơ du học Nhật Bản phải đảm bảo những yếu tố sau:

– Dịch tiếng Nhật chuẩn mực

– Hồ sơ trong sáng, nhất quán

– Trình bày nguyện vọng, lý do đi du học thuyết phục, trung thực. Đây là phần quan trọng nhất khi người nhận hồ sơ sẽ nhìn vào.

quy-dinh-du-hoc-nhat-ban
quy-dinh-du-hoc-nhat-ban

4. Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh

Căn cứ theo chuyên ngành cấp bậc và kỳ nhập học tại Nhật khi du học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học cho trường mà phía Cục xuất nhập cảnh căn cứ vào đó để cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật.

quy-dinh-du-hoc-nhat-ban
quy-dinh-du-hoc-nhat-ban

– Đối với các trường tiếng Nhật (không bao gồm trường nghề) thời hạn lưu trú là 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng hoặc 3 tháng

– Chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm

– Khối trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, Khoa lưu học sinh thuộc trường Đại học tư, Cao đẳng: 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng.

5. Quy định về học tập tại Nhật Bản

Du học tiếng Nhật Bản một năm có 4 kỳ nhập học: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10 là kỳ chính, còn kỳ tháng 1 và kỳ tháng 7 là kỳ phụ.

– Thời gian kỳ học tháng 4 dài nhất, kéo dài 2 năm

– Thời gian kỳ học tháng 7 là 1 năm 9 tháng

– Thời gian học kỳ tháng 10 là 1 năm 6 tháng

– Thời gian học kỳ tháng 1 là 1 năm 3 tháng.

Sau khi học tiếng bạn có thể học lên các ngành ở Nhật:

– Hệ trung cấp 2 năm

– Hệ cao đẳng 3 năm

– Hệ đại học 4 – 5 năm tùy chuyên ngành.

– Hệ điều dưỡng cộng thêm 1 năm với cả cao đẳng và đại học

– Du học kỹ sư Nhật chuyển đổi visa sang kỹ sư sau khi học xong chương trình tiếng.

6. Quy định về việc làm thêm

– Trong quá trình học tập, du học sinh muốn đi làm thêm cần xin được giấy phép làm thêm. Giấy phép sẽ được xuất trình khi xin việc hay được nhận vào làm.

– Thời hạn của giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn. Sau khi gia hạn thị thực cần xin lại giấy phép làm thêm.

– Số giờ làm thêm tuân thủ theo quy định: 28h/tuần đối với ngày học bình thường. Các ngày nghỉ và kỳ nghỉ dài có thể làm tối đa 8h/ngày.

tu-vung-tieng-nhat-ve-nau-an-2

– Tính chất công việc làm thêm: việc làm thêm sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình học. Sinh viên không được phép làm thêm ở các cơ sở giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu, những trò tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến tình dục cũng như những việc ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh.

Du học Nhật Bản là một chân trời mới cho nhiều thế hệ hiện tại và tương lai. 6 quy định du học Nhật Bản mà Vinanippon đã chia sẻ cho bạn ở trên hi vọng sẽ là thông tin bổ ích để các phụ huynh, học viên có thể tham khảo và thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *