Lợi ích visa kỹ năng đặc định

Từ ngày 1/7/2019, chương trình lao động với hình thức đặc biệt được chính thức triển khai. Đây là chương trình chính phủ Nhật dành cho người nước ngoài có nguyện vọng đến làm việc tại Nhật Bản theo loại visa mới có tên là Visa kỹ năng đặc định. Vậy lợi ích visa kỹ năng đặc định là gì? Tại sao hiện nay rất nhiều người quan tâm đến hình thức visa này?

Lợi ích visa kỹ năng đặc định

1. Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 5 năm

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại: Visa kỹ năng đặc định loại 1 và Visa kỹ năng đặc định loại 2. Tùy từng loại sẽ có thời gian lưu trú tại Nhật khác nhau. Cụ thể như sau:

Visa kỹ năng đặc định số 1  Visa kỹ năng đặc định số 1: thời gian lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm

Visa kỹ năng đặc định số 1  Visa kỹ năng đặc định số 2: thời gian lưu trú ở Nhật trên 5 năm

loi-ich-visa-ky-nang-dac-dinh
Lợi ích visa kỹ năng đặc định

So với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (1 năm – 3 năm) thì chương trình Lao động kỹ năng đặc định có thời hạn lưu trú cao hơn ( 5 năm hoặc hơn).

2. Mức lương cơ bản của Visa Tokutei Ginou cao

Đối với những lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật, có đơn hàng ngang ngửa với mức lương của kỹ sư.. Tùy vào địa điểm làm việc, vị trí công việc, …sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

Nếu như tham gia chương trình TTS 3 năm, mức lương chỉ rơi vào  dưới 170.000 đổ lại thì mức lương của đơn hàng visa đặc định lại rơi vào khoảng 200.000 yên trở lên.

3. Được phép chuyển việc trong cùng một ngành nghề

Nếu người lao động đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì không được phép chuyển việc. Tuy nhiên, đối với NLĐ đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định sẽ được phép chuyển việc nếu trong cùng một ngành nghề.

loi-ich-visa-ky-nang-dac-dinh
Lợi ích visa kỹ năng đặc định

Ví dụ: Người lao động có Visa Tokutei Ginou ngành Cơ khí thì có thể chuyển việc trong ngành Cơ khí và không được phép chuyển việc sang ngành nghề khác như chế biến thực phẩm, điện – điện tử, điều dưỡng-  hộ lý, ….Vì lý do không làm việc trong cùng một ngành nghề.

4. Cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Khác với Visa kỹ năng đặc định loại 1 chỉ được làm việc tại Nhật tối đa là 5 năm thì Visa kỹ năng đặc định loại 2 được phép làm việc trên 5 năm. Đồng nghĩa với việc người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định số 2 có thể xin Visa vĩnh trú và làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Đây có thể được coi là một trong những lợi ích visa kỹ năng đặc định mà bất kỳ người lao động nào sang Nhật cũng muốn vì có thể định cư ở Nhật lâu dài.

5. Cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Visa Tokutei Ginou 1 với Visa đặc định số 2. Bởi chỉ có Visa đặc định loại 2 được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng. Hiện tại, Visa Tokutei Ginou 2 chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề: Đóng tàu và xây dựng.

loi-ich-visa-ky-nang-dac-dinh
Lợi ích visa kỹ năng đặc định

Lưu ý: Bảo lãnh người thân sang Nhật chỉ bao gồm: vợ/chồng và con cái.

6. Mở rộng tương lai sau khi về nước

Với kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề cùng khả năng tiếng Nhật tốt, các bạn thực tập sinh hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp lương cao để ổn định cuộc sống. Tùy vào trình độ và nguyện vọng của mỗi lao động sẽ lựa chọn công việc khác nhau.

Đặc biệt là hiện nay số lượng công ty Nhật ở Việt Nam khá nhiều và tương lai khi các bạn về nước còn nhiều hơn nữa, các bạn có tha hồ lựa chọn công việc theo sở thích, trình độ của mình. Nói chung là cơ hội rất rộng mở.

Như vậy, khi tham gia chương trình Lao động dưới hình thức kỹ năng đặc định, người lao động không chỉ có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức lương cao, chế độ hấp dẫn. Mà còn có cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng. Đây chính là ưu điểm vượt trội, lợi ích visa kỹ năng đặc định. Đồng thời cũng là điểm thu hút người lao động đăng ký tham gia chương trình Visa Tokutei Ginou nhiều hơn trong thời gian tới.

Xem thêm: Thông tin Visa đặc định loại 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *