18 tuổi nên làm gì để tương lai không bị thất nghiệp?

Những gì bạn làm khi 18 sẽ là bước đệm để bạn vươn tới trong tương lai, nhiều khi chỉ với những hành động đơn giản tuổi 18 có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn và định hướng bạn thành con người mình cần trở thành.

Khoảng thời gian tuổi 18 có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của một con người, chúng ta được trải nghiệm rất nhiều thứ đầu tiên mà nó sẽ trở thành bước đệm để xác định cuộc sống của chúng ta sau này. Nếu cẩn trọng và có định hướng rõ ràng khi 18, bạn sẽ chẳng còn lo lắng nhiều khi 30 đến, khi mà chúng ta cần sự ổn định nhiều hơn để tập trung cho những cái đích lâu dài. Dưới đây là 10 điều bạn nên học ở tuổi 18 để khi 30 đến thất nghiệp, buồn phiền chẳng còn là nỗi lo.

Học cách sales

Sales là kĩ năng cơ bản nhất để có thể xây dựng được thành công. Có thể bạn không nhận ra, thế nhưng cả đời mình chúng ta đều sales một thứ gì đó để kiếm tiền, với nhiều người đó là bán thời gian, công sức để làm việc trên văn phòng, nhưng nhiều người khác sử dụng sales làm công cụ giúp họ bán ý tưởng và những giải pháp để giàu có.

Biết cách sales không phải đơn giản là bán một thứ gì cho ai đó, mà là cách bạn tiếp cận khách hàng, sử dụng sản phẩm, lợi thế mình có một cách thông minh để vượt trội hơn so với người khác. Nhiều người tới khi 30 mới bắt đầu học cách sales, khi đó họ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội đổi đời.

Thành thuộc kỹ năng sales, bạn đã đi được môt phần của chặng đường dẫn đến thành công

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân

Ai cũng nói về vùng an toàn, về những trải nghiệm mới. Nó thật sự là gì? Nó là khi bạn làm một thứ gì đó khiến mình cảm thấy bất an, không thoải mái thậm chí là lo sợ. Mặc dù vậy, bước ra ngoài vùng an toàn luôn luôn là điều tốt, mặc cho những tính chất tiêu cực nó mang lại.

Đừng ngại nghỉ công việc bạn không ưa thích, tự thành lập một mô hình kinh doanh của riêng mình, chuyển ra ngoài ở hay kết bạn với những người mà bạn nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ chơi cùng. Chuyển bản thân khỏi vùng an toàn giúp cho bạn có được kinh nghiệm mới, kĩ năng mới và những cách giải quyết vấn đề mới. Thực hiện nó càng sớm, bạn sẽ càng chai sạn hơn với đời và chẳng ngại ngần va chạm trong tương lai.

Tới 30 rồi mới thực hiện điều này, bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ, cảm giác an phận đôi khi cản trở bản thân tới với những thứ mới mẻ, hữu ích, những điều mà biết đâu sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn sau này.

Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân để thấy thế giới ngoài kia thật rực rỡ sắc màu

Thích và thật giỏi ở một lĩnh vực nào đó

Đừng ngại ngần nếu thứ bạn thích không quan trọng hay to lớn như những người khác, đạp xe trên phố, hát hò, nhảy múa, huýt sáo hay thậm chí là ăn. Bạn phải hiểu rằng, khi giỏi ở bất kì lĩnh vực nào, bạn cũng có thể kiếm tiền, sinh ra lợi nhuận từ nó.

Việc có một thứ để thích, có một thứ để theo đuổi cũng dần xác định tương lai cho bạn sau này, một khi làm điều mình thích cả đời bạn sẽ chẳng có ngày nào phải làm việc cả.

Học cách lập trình

Giống với sales, lập trình là một trong những kĩ năng có thể mang lại thành công to lớn trong tương lai. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó nếu không thích, nhưng có được những kĩ năng lập trình cơ bản, nó sẽ trở thành một phương án thoát hiểm cho bạn sau này.

Trong thế giới hiện đại, mọi thứ được thể hiện qua công nghệ, qua phần mềm, qua những dòng code. Biết đâu, bạn có một ý tưởng đi trước thời đại, một ý tưởng có thể thay đổi con người, bạn nên biết lập trình để biến ý tưởng của mình thành sản phẩm người khác có thể sử dụng được.

Thật sự thì tới 30 bạn chưa biết lập trình cũng chẳng sao cả, 30 tuổi vẫn có thể bắt đầu học lập trình nhưng khi bạn bắt đầu càng sớm, bạn càng sớm có công cụ để thể hiện những gì mình suy nghĩ, những ý tưởng táo bạo của bản thân.

Lập trình giống như một kỹ năng thoát hiểm khi bạn sống trong xã hội đang phát triển không ngừng.

Biết yêu

Yêu là một trong những thứ cơ bản nhất của con người, nhiều người sẽ nói với bạn rằng bạn chẳng cần yêu, yêu sẽ trở thành rào cản của bạn để đạt được những cái đích khác nhau. Thế nhưng, hãy hỏi những người 30 đã tới mà chưa yêu ai bao giờ, họ sẽ cho bạn biết rằng họ đang thiếu một trong những cảm xúc quan trọng nhất như thế nào.

Học cách thiền

Thiền được vinh danh là một trong những biện pháp hữu ích nhất để đưa chúng ta trở lại đúng con đường, nó cũng là một cách thư giãn, nghỉ ngơi được khoa học ví hiệu quả ngang giấc ngủ. Cứ 20 phút bạn ngồi thiền, tĩnh tâm, bạn sẽ có được hiệu ứng như vừa ngủ 2 tiếng.

Thiền bề ngoài nhàm chán với rất nhiều người, nhưng hãy nhớ tới những lần bạn không giữ nổi sự bực tức hay quá nóng vội mà làm hỏng chuyện… Thiền sẽ là phương pháp hoá giải nó để bạn làm mọi thứ tốt hơn.

Thiền là phương pháp giúp bạn kiềm chế sự nóng giận và bực tức

Đầu tư để phát triển bản thân

Đọc sách là cách đơn giản nhất để phát triển khả năng bản thân, tốn kém hơn bạn có thể tham gia các khoá học, các chương trình đào tạo hay gặp gỡ những người giỏi trong lĩnh vực bạn quan tâm để tìm hiểu nhiều hơn. Hãy luôn tăng giá trị của chính mình, giá trị của bạn càng cao bạn sẽ được trả công càng nhiều.

Thêm nữa, nó giúp bạn xây dựng được nhiều tính năng đặc thù từ đó phát triển tốt hơn, định hướng rõ ràng trong công việc.

Hãy ngừng lo lắng mọi lúc mọi nơi

Có rất nhiều người ở tuổi 30 gặp phải khủng hoảng về tâm lý, họ mất định hướng trong cuộc sống và không biết phải làm gì để cải thiện mình. Thế nhưng, điều cần làm là ngừng lo lắng và hãy bắt tay vào làm bất kì điều gì để mọi thứ khác đi. Lo lắng không những chẳng giúp ích được gì cho vấn đề của bạn mà nó còn là một thói quen hút cạn nguồn năng lượng cũng như sự tích cực của bạn trong tương lai. Hãy nhớ rằng ai trong đời cũng gặp phải vấn đề, không quan trọng cách họ giải quyết vấn đề là gì mà là thái độ họ đối phó với nó ra sao. Vậy nên hãy cố gắng từ bỏ thói quen lo lắng không đâu mà chuyển nó thành hành động thực tế.

Đi du lịch nhiều hơn

Tuổi trẻ sẽ là gì khi không có đi du lịch? Đi du lịch giúp bạn gặp gỡ nhiều con người mới, nền văn hoá mới hay những trải nghiệm mới. Đôi khi một chuyến du lịch có thể thay đổi hoàn toàn cách thức bạn suy nghĩ về một vấn đề, giúp bạn nhìn ra nhiều khiếm khuyết của bản thân để rồi từ đó tự hoàn thiện.

Đi du lịch giúp bạn tiếp cận nhiều hơn với các nền văn hóa khác nhau, mở rộng tầm nhìn.

Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền

Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người không làm ở tuổi 18 để rồi bỏ lỡ cơ hội hàng năm có một trong tương lai. Thêm nữa, hình thành thói quen tiết kiệm, chi tiêu sớm cũng sẽ giúp bạn có được khả năng tài chính tốt hơn ở tuổi 30. Hãy hỏi những người lớn tuổi bạn sẽ hiểu, họ ước rằng mình đã có tiền để đầu tư cho những thứ khác nhau trong cuộc sống, thế nhưng chỉ vì không xây dựng được thói quen tiết kiệm mà tất cả những cơ hội, mục tiêu đều xuống sông xuống biển.