Ý nghĩa Hoa Anh Đào-quốc hoa của người dân Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản khi mùa xuân đến, là sự chuyển giao từ một mùa lạnh và khắc nghiệt sang mùa ấm áp và dễ chịu, là mùa hạnh phúc nhất trong năm. Mùa xuân cũng là mùa của hoa Anh Đào đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Tìm hiểu về Hoa Anh Đào

Nhắc đến Nhật Bản thì chắc chắn ai cũng đều biết đây là xứ sở của Hoa Anh Đào. Là cây thân gỗ chiều cao có thể lên đến 10-15m, tán rộng từ 5-10m. Người ta phân biệt Hoa Anh Đào qua màu sắc: hồng nhạt, hồng đậm và màu trắng. Một đặc điểm rất khác biệt của hoa Anh Đào là tuổi xuân của hoa ngắn khoảng từ 7-12 ngày. Hoa nở rộ nhất vào mùa xuân.

Hình ảnh hoa Anh Đào được chụp tại công viên Hòa Bình, Nagasaki.

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 tại Nhật Bản, hoa nở dường như để báo mùa xuân đã về. Hình ảnh khi hoa Anh đào nở thật sự rất đẹp. Đó là những đóa hoa nở rộ từng chum trên những cành cây khẳng khiu mà không hề có lá. Giây phút từng cành Anh Đào khẽ rung theo gió đẹp như khi đang nở. Những cánh hoa rơi nhảy múa như tuyết đang rơi tuyết màu hồng.

Hình ảnh hoa Anh Đào được chụp tại công viên Hòa Bình, Nagasaki.

Trong khoảng thời gian này, rất nhiều người Nhật tổ chức đi “ngắm hoa”. Họ rủ người thân hoặc những bạn bè thân thiết cùng nhau ngồi dưới gốc cây, uống rượu và nướng thịt. Hoa Anh Đào chỉ nở từ 1 tuần cho đến 10 ngày, nở và tàn chỉ trong chớp mắt. Người Nhật rất thích vẻ đẹp, sự thanh tao ngắn ngủi ấy của Anh Đào. Thêm nữa, khi hoa nở, họ cũng có cảm gíác như mùa xuân đã đến.

Ý nghĩa của Hoa Anh Đào với người dân Nhật Bản

Hoa Anh Đào tượng trưng cho thanh xuân

Ở Nhật Bản, lễ tốt nghiệp của các trường là vào cuối tháng 3, lễ nhập học thì vào khoảng đầu tháng 4. Hoa Anh Đào cũng nở vào đúng mùa này, nên rất nhiều người Nhật có những kỉ niệm, ấn tượng về ngày tốt nghiệp và nhập học cùng với hoa Anh Đào.

Đối với người Nhật Bản, Hoa Anh Đào đồng nghĩa với tuổi thanh xuân. Hoa không bấu víu và không héo như hoa hồng, hoa chỉ rụng xuống khi một cơn gió thoảng qua. Cũng giống như tuổi thanh xuân qua đi trong chốc lát như loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho ý chí kiên cường, thanh tao

Nếu Hoa Anh Đào đứng một mình sẽ không thể đẹp, hoa chỉ đẹp thực sự khi nở rộ thành những tảng mây hoa bồng bềnh rực rỡ. Giống như con người và đất nước Nhật Bản – họ kiên cường, đoàn kết tạo nên một sức mạnh dân tộc.

Người Nhật Bản có câu: “nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”- khi người Võ Sĩ Đạo rơi vào hoàn cảnh hiểm nguy, họ sẽ không run sợ, chùn bước trước cái chết, thà chết trong cao đẹp chứ không sống trong khuất phục; cũng như loài hoa này sẵn sàng rụng xuống trong khi hoa còn xuân sắc nhất. Chính vì thế, người dân Nhật Bản lấy đặc điểm đó của hoa để làm đẹp cốt cách, phong cách sống và tâm hồn của họ. Hoa còn mang đến sự khiêm nhường, thanh cao và nhẫn nhịn. Vì thế cây Hoa Anh Đào  là Quốc Hoa  được Nhật Bản đem tặng cho các nước xem như biểu tượng cho sự hòa bình của Nhật Bản với các nước trên thế giới.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho văn hoá người Nhật Bản

Vẻ đẹp và sức sống mong manh của loài hoa này đã đi sâu vào lòng người, gợi cảm hứng cho nhiều trường phái nghệ thuật như thi ca, hội họa, điện ảnh… Hoa còn là điềm báo của sự may mắn, cũng là biểu tượng của tình yêu, khát vọng của tuổi trẻ, của sự thành công và thịnh vượng. Nhẹ nhàng mà tinh tế, đơn giản mà ấn tượng, đó chính là Quốc Hoa, cũng như chính là người dân Nhật Bản.

Cùng Vinanippon chiêm ngưỡng những đóa hoa Anh Đào được chụp tại Công viên Hòa Bình, Nagasaki. Nơi quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Nagasaki.

 

 

 

>>> Xem thêm: Tohoku, Nhật Bản ngắm lá đỏ ở đâu ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *