Visa kỹ năng đặc định- Chính sách ưu đãi cho xuất khẩu lao động từ năm 2019

visa-ky-nang-dac-dinh-vinanippon

Mới đây, chính phủ Nhật đưa ra hình thức visa mới đối với người lao động sang Nhật mang tên visa kỹ năng đặc định sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/08/2019. Có thể nói đây là một tin “cực vui” cho lao động đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc bắt đầu từ thời gian trên.

visa-ky-nang-dac-dinh-vinanippon
Visa kỹ năng đặc định

Đây là thuật ngữ mới có thể nhiều người chưa biết loại visa này là gì? Có lợi ích ra sao?…Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Visa “kỹ năng đặc định” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề (có lý do chính đáng) mà visa quy định.

Khó khăn trong việc mở cửa đón xuất khẩu lao động

Từ trước tới nay, phía chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao hoặc kỹ năng đặc biệt như chuyên gia, nhà nghiên cứu, vận động viên, kỹ thuật viên, kỹ sư có trình độ cao đẳng, đại học trở lên làm việc trong những ngành nước Nhật đang có nhu cầu. Lao động phổ thông được tiếp nhận dưới dạng “thực tập sinh kỹ năng” hay còn được biết tới là xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã bộc lộ nhiều vấn đề bất lợi cho cả chủ doanh nghiệp và thực tập sinh.

Phía thực tập sinh

– Bị trả lương không đúng quy định, hoặc bị trừ các khoản vô lý.
– Quyền lợi của người lao động như bảo hiểm, môi trường làm việc, điều kiện ăn ở không được đảm bảo. Nó bị biến tướng thành dạng “may nhờ rủi chịu” vào cái gọi là lòng tốt của doanh nghiệp chứ không phải là nghĩa vụ phải thực hiện của họ.
– Không được phép tự ý chuyển chỗ làm trừ trường hợp công ty phá sản.
– Không được bảo lãnh gia đình cũng như gia hạn thời gian làm việc

Về phía doanh nghiệp

– Để công nhân làm được việc trong dây chuyền sản xuất phải trải qua thời gian đào tạo, huấn luỵên nâng cao tay nghề. Quá trình này mất vài năm để đào tạo nên một người thợ quen việc. Có nghĩa là công ty bỏ công đào tạo thực tập sinh sau 3 năm vừa mới quen việc họ thì về nước, thế là công sức đào tạo đúng nghĩa đen là đem cống hiến cho nhân loại, doanh nghiệp mất thời gian đào tạo trong khi đó thực tập sinh chưa chắc đã vận dụng được khi về nước
– Tiếp theo việc thay đổi công nghệ, sản phẩm dẫn đến cách thức sản xuất, vị trí công việc phải thay đổi theo. Nhưng khi thuê thực tập sinh thì không được phép giao việc khác với công việc ghi trong kế hoạch thực tập, được lập sẵn cho cả 3 năm. Ví dụ cụ thể là những công ty lớn như Hitachi, Panasonic đã bị cấm không được tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài vì lỗi này. Điều này không chỉ đơn giản là bị phạt, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh công ty.

học tiếng nhật ở đâu

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động ở các công ty vừa và nhỏ tại Nhật Bản khá phổ biến. Do vậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tập hợp lại để vận động cho phép tiếp nhận lao động phổ thông. Kết quả của quá trình vận động ấy là chương trình visa mới kỹ năng đặc định tokuteigino

Visa kỹ năng đặc định giải quyết điều gì?

Chương trình visa mới này giải quyết được 3 vấn đề chính:

– Bảo vệ người lao động nước ngoài được đối xử công bằng như lao động Nhật
– Thực hiện 126 biện pháp hỗ trợ cả trong công việc và cuộc sống cho lao động nước ngoài: như nhà ở, mở tài khoản ngân hàng, tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ…
– Cho phép công ty Nhật tuyển lao động trực tiếp – Thời gian làm việc dài hơn < 3-5 năm
TTS + 5 năm tokuteiginou1 + thời gian không hạn chế với tokuteiginou2

Phân loại visa kỹ năng đặc định

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

Visa kỹ năng đặc định loại 1: Sau khi người lao động hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể chuyển đổi sang visa đặc định loại 1 bằng các thi tay nghề. Mức hạn thời gian làm việc là 5 năm cho dạng visa này và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1

– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
– Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
– Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
– Nông nghiệp(農業)
– Ngư Nghiệp(漁業)
– Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
– Gia công nguyên liệu (素材産業)
– Gia công cơ khí(産業機械製造業)
– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産)

Visa kỹ năng đặc định loại 2: Khi visa đặc định loại 1 hết hẹn, bạn sẽ được nhận visa này. Khi có trong tay visa loại 2, bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Các ngành nghề được tiếp nhận visa kỹ năng đặc định loại 2:

– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

Đối tượng được xét visa kỹ năng đặc định năm 2019

Tất cả những người trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi:
1. Kỳ thi tiếng Nhật
2. Kỳ thi kỹ năng nghề

Kỳ thi tiếng Nhật

Năng lực tiếng nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4.
Theo 2 cách dưới đây 1. Có chứng chỉ N4, vì thế có thể tham gia JLPT, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam 2. Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật của loại tư cách này. Hàng năm tại việt nam, kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật được tổ chức riêng dành cho loại visa mới này. Tùy vào ngành nghề mà hàng năm sẽ có bao nhiêu kỳ thi, tối thiểu là 2 kỳ thi
Hình thức thi có thể sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống trước đây.

visa-ky-nang-dac-dinh-nhat-ban-vinanippon
Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản cùng Vinanippon

Kỳ thi kỹ năng nghề

Yêu cầu phải có hiểu biết nhất định (cơ bản) về nghề tham gia. Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này, mà 1 số ngành nghề chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức tại nhật và việt nam. Chi tiết về thời gian thi, địa điểm thi, nội dung thi vẫn chưa được công bố chính thức

Như vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổi và đậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình kỹ năng đặc định này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

Điều kiện làm việc khi có visa kỹ năng đặc định

– Trong quá trình làm việc, nếu bạn có ý định thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng
– Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 5 tháng.
Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.
– Chương trình có hiệu lực từ tháng 4/2019. Chưa có qui định chính thức và từ đây đến 4/2019, yêu cầu về chương trình còn có thể sẽ có những thay đổi.

Quyền lợi visa kỹ năng đặc định

– Ở tuổi này các bạn chưa có kinh nghiệm, tay nghề và môi trường thích hợp để thực hành. Nếu được sang Nhật làm việc thì đây sẽ là cơ hội thực sự tốt để các bạn có một môi trường thực tế và ổn định để học hỏi, nâng cao tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm, được thực hành trải nghiệm nhiều kỹ thuật công nghệ, cách thức quản lý chất lượng, cách làm việc chuyên nghiệp lẫn tiếng Nhật… và có thu nhập tốt.

– An tâm học tập và được bảo đảm công việc trong 01 năm, 03 năm hoặc 05 năm vì chương trình hiện đang được kiểm soát chặt chẽ bởi Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam và các Hiệp hội quản lý.
– Sau thời gian thực tập kỹ năng, các bạn đã có trình độ tiếng Nhật, tay nghề và kỹ năng, hiểu biết về văn hóa Nhật sẽ là lợi thế lớn khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định.
– Nếu tiếp tục tham gia chương trình Kỹ năng đặc định tức là các bạn sẽ có thời gian từ 8 đến 10 năm làm việc liên tục tại Nhật.

visa-ky-nang-dac-dinh-nhat-ban-vinanippon
Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản cùng Vinanippon

Như vậy trong khoảng thời gian 1 năm từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, đối tượng có cơ hội lớn nhất sở hữu visa mới là thực tập sinh dự kiến hoàn thành chương trình thực tập sinh của 14 ngành quy định, và thi đỗ kỳ thì chuyển giai đoạn của thực tập sinh.
Chương trình visa này sẽ hướng tới những lao động có tay nghề, hay gọi đúng nhất là “người thợ lành nghề”. Cái để chứng minh mình là người thợ có tay nghề, chứ không phải lao động phổ thông chính là chứng chỉ thi đỗ kỳ thi tay nghề quốc gia. Cơ hội thì có rồi nhưng mà có giơ tay ra mà tóm lấy được không thì lại là do mình nhé. Vinanippon chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách săn học bổng du học Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *