VINANIPPON tổ chức buổi phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Mộc xây dựng

Ngày 05/07/2023, tại trường Cao đẳng nghề Lý Thái Tổ đã diễn ra buổi phỏng vấn trực tiếp đơn hàng Mộc xây dựng do công ty CP Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon tổ chức.

Buổi phỏng vấn với sự tham gia của 02 vị giám đốc người Nhật là, 20 ứng viên nam và CBNV công ty hỗ trợ thi tuyển.

Trong buổi thi tuyển lần này, 20 ứng viên không chỉ tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng mà còn phải trải qua bài thi tay nghề mộc. Với đề bài “Cưa và ghép 5 thanh gỗ theo bản vẽ thành sản phẩm hoàn chỉnh” ngoài việc hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu, các bạn còn phải thể hiện được 3 kỹ năng trong quá trình làm việc của người thợ mộc: Tính toán – Cưa – Đóng đinh.

Ứng viên trong phần thi thực hành

Với kinh nghiệm làm nghề lâu năm và sự nhạy bén khi nhìn nhận con người, giám đốc người Nhật đã lựa chọn được 08 ứng viên trong tổng số 20 người để đến Nhật Bản làm việc.

08 ứng viên trúng tuyển phỏng vấn đơn hàng Mộc xây dựng

Mộc xây dựng là công việc gắn liền với các công trình xây dựng như làm cửa, ván khuôn, khuôn cửa, tủ bếp, ốp lát dầm sàn,… Tại Nhật Bản, các công trình xây dựng ngày một phát triển mạnh mẽ do dân số tăng, nhu cầu về nhà ở, đời sống, công việc của người dân cũng tăng mạnh. Với đặc điểm dân số già hóa, Nhật Bản đang thiếu hụt số lượng lớn lao động trẻ làm việc trong những ngành này. Vì thế, Chính phủ Nhật Bản đang có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút lao động nước ngoài đến làm việc. Người lao động khi đi XKLĐ Ngành Mộc xây dựng tại Nhật Bản sẽ được hưởng nhiều quyền lợi do ngành này đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Đặc thù công việc của ngành mộc xây dựng tại Nhật Bản là làm việc trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài thi công gỗ như gia công, lắp ráp, thi công để việc xây dựng được hoàn thiện theo kế hoạch thì người lao động còn thường xuyên tiếp xúc với các vật liệu xây dựng khác như kim loại, nhựa, gốm sứ,… Đây là công việc kết hợp giữa làm ngoài trời và trong nhà. Bên cạnh đó, người lao động còn phải làm các công việc như tháo dỡ cốp pha, dựng khung nhà gỗ, lắp ghép cốp pha, gia công các thiết bị gỗ trong nhà, hoàn thiện nội thất. Để đáp ứng được yêu cầu về công việc, người lao động cần phải có những kiến thức về đặc tính của vật liệu xây dựng phần cứng ghép nối, chất kết dính,… Đồng thời còn phải sử dụng thành thạo, chuyên nghiệp các công cụ như bào, đụng, công cụ gia công, dụng cụ điện,… là những yêu cầu cần có của người thợ mộc.

Đây là công việc khó phần khó khăn và vất vả hơn so với các ngành nghề khác, công việc phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Vì vậy, ngành mộc xây dựng tại Nhật Bản phù hợp với những bạn không ngại khó, ngại khổ, năng đọng và những bạn không thích làm công việc gò bó trong nhà xưởng.

Cùng Vinanippon xem lại những hình ảnh trong buổi thi tuyển đơn hàng Mộc xây dựng!

Ứng viên phỏng vấn trực tiếp
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc
Ứng viên thi tay nghề Mộc