Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa xếp hàng tại Nhật

Với hầu hết các nước trên thế giới, việc xếp hàng chờ đợi gây cảm giác khó chịu, nhưng riêng đối với xứ sở Hoa Anh Đào thì văn hoá xếp hàng của người Nhật Bản được tuân thủ rất nghiêm túc và không một ai cảm thấy khó chịu vì điều đó. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

Đất nước và văn hóa con người Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là đất nước phát triển hàng đầu thế giới với nền kinh tế đứng thứ hai chỉ sau Mỹ, với diện tích khoản 377.834 km2 dân số khoản 126 triệu người và đa số là dân số già tỉ lệ người cao tuổi rất cao, Nhật Bản có vị trí địa lý giáp các nước Hàn Quốc, Nga và Trung quốc.

Văn hóa Nhật Bản

Là đất nước tài nguyên thiên nhiên cực kỳ ít thường xuyên phải nhập khẩu và thường xuyên sảy ra các thiên tai như động đất, núi lửa thậm chí là sóng thận, như sự kiện sóng thần ngày 11/3/2011 gây ảnh hưởng cực kỳ lớn tới đất nước nay, vậy tại sao họ lại có nền kinh tế phát triển đến vậy?

Con người, văn hóa người Nhật

Con người Nhật Bản luôn có tính hiếu kỳ, ham học hỏi và tích luỹ, áp dụng những điều tốt họ học được cho chính mình, ý chí tập thể rất cả, vì những mục tiêu chung to hơn họ sẵn sàng gạp bỏ những cái tôi đi, bắt tay hợp tác với nhau. Người Nhật tối kỵ những việc làm mất lòng người khác hay gây ảnh hưởng xấu cho tập thể cái này gọi là “văn hóa hổ thẹn”.

Đọc thêm: 11 quy tắc khi đặt chân đến Nhật Bản

Tính kỉ luật của con người nơi đâu luôn được đề cao và người dân luôn mang trong mình ý thức xây dựng công đồng cao, chẳng khó để thấy cảnh người Nhật đứng xếp hàng tại những cửa hàng, sân ga,… những điều mà tại Việt Nam chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy được, tạo nên “văn hóa xếp hàng của người Nhật” mà đi đâu cũng được ca ngợi.

Văn hóa xếp hàng tại Nhật

Chính vì những phát triển không chỉ về kinh tế, xã hội, giáo dục với hệ thống các trường học hàng đầu thế giới mà Nhật Bản còn có rất nhiều thứ mà các nước luôn mong muốn học theo, du học Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu cho các bạn có nguyện vọng đi du học.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Các hình ảnh chen lấn, xô đẩy thường xuyên thấy tại Việt Nam, khi có một chương trình khuyến mại, giảm giá tại những cửa hàng, quán ăn. Chính những điều này gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đất nước chúng ta và chúng gần như thành một thói quen khó sửa và cũng chẳng ai muốn thay đổi.

Tại Nhật nếu bạn đến một cửa hàng ăn uống nổi tiếng nào đó hay các trung tâm mua sắm lớn thì chắc bạn sẽ phải đứng xếp hàng ngoài cửa hơn nửa tiếng thậm chí còn lâu hơi nữa, thậm chí tại các khu vui chơi giải trí,  các sân ga thì dù bạn có vội đến mấy cũng cần phải đợi tới lượt mình, với những người nóng tính hay không quen với văn hóa xếp hàng này thì sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng cũng chẳng làm gì được!

Tại sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng?

Tại đất nước mặt trời mọc thì bất kể bạn là ai, già hay trẻ hay đi tới bất kỳ chỗ nào hay phải xếp hàng, chờ đợi bất kỳ vấn đề gì họ cũng đều nghiêm túc, không gây ồn ào ảnh hưởng tới người khác và xếp hàng chờ đợi cho tới lượt  của mình, những người ở những đất nước khác khi thấy điều này tỏ ra rất ngạt nhiên và vô cùng kính nể gọi là “văn hóa xếp hàng” nhưng đối với người Nhật thì nó là một tói quen, tính nết đã được đào tạo và hình thành từ khi rất nhỏ.

Văn hoá xếp hàng của người Nhật trong cuộc sống đời thường

Ở Nhật thì các vấn đề nhỏ nhất cũng có những quy định như đỗ xe đạp, việc làm thêm cho sinh viên hay thậm chí là việc phải xếp hàng cần phải tuân thủ, trong các trường học thì các em học sinh sẽ được những giáo viên nhắc nhở và giáo dục hình thành thói quen xếp hàng, không gây ồn ào, phiền toái cho người khác, chính vì thể nên người dân Nhật Bản ai ai cũng có “văn hóa xếp hàng”.

Ở trên chúng ta đã nói qua là tính cách người Nhật rất hiếu kì luôn thích tìm hiểu những thứ mới, khi có một sự kiện nào được nhiều người quan tâm họ sẽ tham gia và đương nhiên là không chen nhau mà người này rồi tới người kia đứng xếp hàng, họ chẳng cảm thấy khó khăn hay nặng nề gì, những người Nhật trong khi xếp hàng chờ đợi họ còn nói chuyện, cười đùa với nhau.

Văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày và việc xếp hàng được người dân nghiêm túc thực hiện cả trong tất cả mọi trường hợp dù là xảy các trận động đất, các thiên tai khác, còn nhớ trận động đất và sóng thận đầu năm 2011 cực kỳ nguy hiểm những người dân phải di tản đi trên các phương tiện cứu hộ nhưng điều nhìn thấy ở đây là họ vẫn xếp hàng và chờ đợi trong im lặng và cầu nguyện mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến.

Văn hoá xếp hàng của người Nhật được đánh giá rất cao từ những người ngoại quốc và những hình ảnh đẹp này trở nên nổi tiếng khắp thế giời mà bất kỳ đất nước nào cũng muốn người dân mình thực hiện, nhưng tại đất nước chúng ta có vẻ điều này đang chưa có và khó có thể áp dụng, hãy dạy con em mình những điều này khi chúng còn nhỏ để hình thành cho chúng những đực tính tốt như không vứt rác bừa bãi, không gây mất trật tự ảnh hưởng tới người khác hay tạo cho chúng văn hóa xếp hàng ngay từ nhỏ.