Triển vọng tươi sáng của thị trường XKLĐ Nhật Bản giai đoạn 2023 – 2025

Thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một “miếng bánh” béo bở và đầy tiềm năng thu hút đông đảo người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, một môi trường tốt sẽ đi kèm với các tiêu chí cao. Với những cơ chế mới mà Chính phủ Nhật Bản vừa ban hành sau “cơn bão” Covid-19 hoành hành suốt 2 năm qua thì giai đoạn 2023-2025 sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho những bạn đang quan tâm đến XKLĐ tại xứ phù tang.

1. Đi XKLĐ Nhật Bản giai đoạn 2023 – 2025 có gì khác biệt?

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới với sự văn minh, phát triển về giáo dục, trình độ kỹ thuật, chế độ phúc lợi,… Sự phát triển này đã trở thành giấc mơ, mục tiêu phấn đấu của nhiều người, trong đó bao gồm cả người lao động và du học sinh.

Về thu nhập

So với các thị trường XKLĐ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia,… thì Nhật Bản là thị trường có mức thu nhập cao nhất. Các thị trường mới như thị trường Trung Đông, Nam Phi khó tiếp cận và chưa có nhiều trải nghiệm tốt của người lao động. Mức thu nhập bình quân hàng tháng của lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản từ 30 – 40tr Vnđ/ tháng (đã trừ phí sinh hoạt và chưa tính làm thêm giờ, tăng ca). Đối với những lao động thuộc diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì mức thu nhập cao hơn, từ 45-60tr Vnđ/ tháng. Chính vì vậy có thể nói, mức lương này chính là niềm mơ ước của rất nhiều lao động Việt Nam.

Năm 2022, giá yên của Nhật Bản đang có sự lao dốc. Tuy nhiên so với các thị trường khác, Nhật Bản vẫn đứng đầu trong các quốc gia có thu nhập cao. Theo các chuyên gia nhận định, giá yên sẽ tăng lại vào năm 2023 và bình ổn trở lại.

Về chế độ phúc lợi

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chương trình phái cử. Nhưng bản chất là mô hình xuất khẩu lao động đến Nhật Bản làm việc. Theo chương trình này, người lao động sẽ được tổ chức, quảng lý thực tập sinh quốc tế JITCO bảo đảm quyền lợi. Những nỗi băn khoăn, trăn trở về cuộc sống, sinh hoạt, nhà ở đều được giải quyết ngay từ bước đi đầu tiên khi bạn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Ngoài ra, những rủi ro về lao động, công ty chủ quản bắt buộc phải chịu trách nhiệm, giải quyết và quan tâm đến quyền lợi của người lao động.

Lương, thưởng của người lao động được tính theo luật lao động của Chính phủ Nhật Bản. Giờ làm việc, ngày nghỉ được hưởng như người Nhật. Nếu làm thêm, tăng ca ngoài giờ,… người lao động sẽ được trả lương gấp đôi, gấp 3 hoặc gấp 5 lần tùy thuộc vào tính chất công việc và chế độ của từng công ty.

Sau khi đại dịch covid đi qua, nhân lực làm việc tại Nhật Bản giảm sút mạnh mẽ. Vì thế, cơn bão đại dịch vừa đi qua, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chế độ đãi ngộ, phúc lợi, tăng lương,… để kéo lại lao động nước ngoài đến làm việc. Chính vì thế, giai đoạn 2023 – 2025 chính là miếng mồi ngon mà người lao động không nên bỏ lỡ.

Về con người

Không giống với những thị trường lao động khác, mục tiêu chỉ là đi làm một vài năm kiếm tiền xây nhà, phát triển bản thân, kinh doanh, tích lũy,… Thị trường Nhật Bản lại đào tạo ra những lao động có tay nghề, sử dụng thành thạo các thiết bị tiên tiến để phục vụ tốt cho công việc, nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm. Và trong tương lai, thị trường này còn phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng hơn nữa. Với mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản ở hiện tại và cả trong tương lai, lao động Việt sẽ có được rất nhiều cơ hội việc làm tốt, mức thu nhập, đãi ngộ tốt.

Bên cạnh đó, sau khi thực tập sinh hết hạn hợp đồng và về nước sẽ được tạo điều kiện để làm việc tại các doanh nghiệp của người Nhật tại Việt Nam, hoặc những doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam. Những lao động có tay nghề và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản sẽ được ưu tiên tuyển dụng tại những công ty Nhật Bản tại Việt Nam, các công ty liên kết Nhật Bản.

Nhật Bản áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

2. Triển vọng XKLĐ Nhật Bản giai đoạn 2023 – 2025

Năm 2019, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Sang đến tháng 10/2020, Việt Nam vươn lên đứng thứ nhất trong dạnh sách quốc gia có nhiều lao động làm việc tại Nhật Bản nhất. Đến đầu năm 2022, thị trường XKLĐ Nhật Bản đã nhộn nhịp trở lại vì lệnh cấm xuất nhập cảnh đã hoàn toàn được gỡ bỏ. Hàng ngàn người lao động đã thành công đến xứ phù tang làm việc sau hơn 2 năm cấm di chuyển. Đây cũng là bệ phóng hoàn hảo chào đón sự phát triển trở lại của thị trường XKLĐ Nhật Bản. Đến quý I/2022, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 100.000 người sang Nhật Bản làm việc

Mặt khác, ghi nhớ MOC giữa chính phủ Nhật Bản và chính phủ Việt Nam ký kết năm 2018 về chương trình thực tập sinh, đây là một lợi thế lớn khi công dân Việt Nam đến Nhật Bản làm việc và học tập. Theo đõ, người lao động, thực tập sinh sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong quá trình sinh sống, làm việc tại Nhật. Các doanh nghiệp bảo lãnh đưa thực tập sinh sang Nhật không được phép thu bất kỳ một khoản phí đặt cọc nào của người lao động. Điều này đã giảm bớt được gánh nặng chi phí và tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn. Bên cạnh đó, thực tập sinh có thể làm việc tại Nhật 5 năm thay vì chỉ 3 năm như trước khi.

Bên cạnh đó, với mong muốn được chuyển giao kỹ thuật đào tạo nhân lực nước ngoài, chuyển giao kỹ năng và tạo điều kiện để người lao động yên tâm khi làm việc, học tập, Nhật Bản đã ban hành 02 loại visa để người lao động được phép bảo lãnh người thân tới Nhật sinh sống.

Như vậy, Nhật Bản đã hoàn toàn tháo dỡ lệnh hạn chế xuất nhập cảnh, nới lỏng yêu cầu về thực tập sinh, lao động xuất khẩu. Giai đoạn 2023 – 2025 sẽ là thời điểm hoàn hảo giúp người lao động kiếm tiền tại Nhật Bản.

3. Các đơn hàng ngày càng đa dạng

– Ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ngành nông nghiệp vận hành hệ thống nhà kính

– Ngành cơ khí (thường dành cho nam giới)

– Ngành điều dưỡng: Nhật Bản đang tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng. Do dân số già hóa khiến Nhật Bản thiếu hụt lớn nhân lực trong ngành này

– Chế biến thực phẩm: Lựa chọn phổ biến của lao động phổng thông vì đơn hàng này không đòi hỏi cao về trình độ

– Nhóm ngành điện tử: Có yêu cầu về độ chính xác cao trong từng sản phẩm, chất lượng. Các sản phẩm về điện tử chính là yếu tố giúp lao động có thu nhập tốt trong lĩnh vực này.

Người lao động khi tham gia các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, ứng viên phải biết đánh giá về lợi thế của bản thân, điều kiện làm việc, chế độ của từng đơn hàng để tìm kiếm cái phù hợp nhất cho bản thân mình.

Để biết thêm thông tin về công ty cũng như các đơn hàng đang tuyển dụng, vui lòng liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon
  • Hot line: 0975 082 982
  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội