Tips học thâu đêm mà sáng hôm sau không bị mệt

Khi đến Nhật Bản làm việc, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống ở đó vô cùng bận rộn và vất vả. Bạn vừa phải đi làm kiếm tiền, vừa phải học để tiếp thu thêm kiến thức. Vì thế không có nhiều thời gian cho việc học tập, đặc biệt là các bạn thực tập sinh. Chính vì thế, thời gian học tập của mọi người đa số là vào buổi tối, có khi là tranh thủ khi đang trên tàu điện. Dưới đây, Vinanippon đã tổng hợp một số tips giúp bạn học thâu đêm mà không sợ bị mệt vào hôm sau.

Tránh học ở những nơi gây cảm giác buồn ngủ

Học ở trên giường, sofa hay sàn nhà là những nơi bạn tuyệt đối không được học. Khi học, hãy ngồi ngăn ngắn trên bàn học, bật đèn thật sáng. Khuyến khích dùng đèn ánh sáng trắng để tăng sự tập trung vì ánh sáng vàng dễ gây buồn ngủ. Thông thường, những phòng ngủ, phòng tắm thường dùng ánh sáng vàng để thư giãn. Còn phòng làm việc chủ yếu dùng ánh sáng trắng dể tăng sự tập trung.

Học theo phương pháp active recall – Chủ động gợi nhớ kiến thức

Trong quá trình học, bạn không nên nhồi nhét vào đầu quá nhiều thông tin và kiến thức cùng một lúc. Hãy học và nhớ kiến thức bằng việc lấy kiến thức từ trong đầu. Đối với những môn học thuộc, bạn hãy học những bài mà bạn đã tóm tắt được trong vở ghi. Dùng những thông tin cần học thuộc tạo thành những câu hỏi và viết những câu hỏi này ra giấy. Đồng thời tự kiểm tra bằng cách lấy tay che đi câu trả lời để nhanh thuộc bài hơn.

Tập trung cao độ, không nghĩ đến thời gian

Việc nhìn thời gian liên tục sẽ làm bạn cảm thấy thời gian trôi rất chậm, nhanh chán học và không thể tiếp thu bài học nhanh chóng. Vì thế, hãy tập trung cao độ để việc học tập kết thúc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi học hãy tập trung cao độ, đừng chỉ chăm chăm nhìn vào đồng hồ

Hãy chợp mắt một cách thông minh

Bạn nên tập thói quen ngủ muộn dần trước khi bắt đầu chu trình học thâu đêm. Bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh, hãy tranh thủ chợp mắt kể cả ban ngày, giấc ngủ trưa hoặc chợp mắt giữa các tiết học. Tuyệt đối không được chợp mắt vào buổi đêm, trừ khi chắc chắn đã có người gọi bạn dậy và chỉ nên chợp mắt từ 15-25p. Ngoài ra, bạn chỉ nên học tới 4h sáng là muộn nhất. Hãy ngủ 2-3 tiếng trước giờ đi làm, việc này sẽ đánh lừa não bạn là đã ngủ được một đêm và giúp bạn không quá mệt mỏi vào hôm sau. Hơn nữa, giấc ngủ giúp bạn cải thiện trí nhớ, ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã học được trước đó.

Tìm mọi cách giúp bản thân mình tỉnh táo

Trà và cafe giúp bạn minh mẫn và tình táo hơn. Tuy nhiên không nên uống khi bụng đói vì sẽ cồn ruột, nặng hơn thì say trà, say cafe. Cũng đừng ăn quá no trước khi học tập vì “căng da bụng, trùng da mắt”. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng đồ uống có cafein thì phải uống từ từ, không được uống liền một lúc, nếu không sẽ dẫn đến việc bị hồi hộp, tim đập mạnh. Đối với những bạn không uống được trà, cafe thì hãy rửa mặt để tỉnh táo và refesh lại năng lượng nhé!

Chúc các bạn học tập thành công!