Tìm hiểu về yêu cầu năng lực tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản

Bên cạnh vấn đề về chi phí khi đi Du học Nhật Bản, việc mà du học sinh cần để tâm đó là những quy định về trình độ tiếng Nhật. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ chia sẻ với bạn những yêu cầu về năng lực tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản.

Như bạn đã biết, một trong những điều kiện bắt buộc để đi du học Nhật Bản đó là năng lực tiếng Nhật. Nhưng không phải có 1 yếu tố tác động đến quy định về trình độ tiếng Nhật mà có tới 4 yếu tố. Bao gồm:

  • Kỳ nhập học
  • Khu vực nhập học
  • Đối tượng đi du học
  • Trường Nhật ngữ theo học

1. Về kỳ nhập học

Nhật Bản có 4 kỳ nhập học mỗi năm. Mỗi kỳ sẽ có những yếu tố khác biệt về yêu cầu tuyển sinh. Cụ thể như:

Đối với kỳ nhập học tháng 1: Vì thời gian học chỉ kéo dài 1 năm 3 tháng nên ứng viên cần phải có tối thiểu chứng chỉ tiếng Nhật N4.

Đối với kỳ nhập học tháng 4, tháng 7 và tháng 10: Học viên cần có giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật tối thiểu từ 180 giờ học. Bên cạnh đó, cần có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N5.

2. Về khu vực nhập học

Trước khi nhập học, bạn phải có giấy Xác nhận thời gian học tập tiếng Nhật tối thiểu từ 180 tiếng. Đồng thời phải có chứng chỉ N5 của những kỳ thi như JLPT. Nat-test, TỌP sơ cấp, GNK, JTets,.. trong trường hợp bạn theo học tại các vùng như Osaka, Kobe hay Kyoto.

Tuy nhiên, cũng có không ít các khu vực khác tại Nhật Bản không bắt buộc ứng viên phải có những chứng chỉ kể trên. Tuy nhiên thay vào đó, học viên cần đăng ký dự thi chứng chỉ N5 và giấy Xác nhận thời gian học tập tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ trước khi sang du học.

Để đánh giá một cách khách quan và chính xác nhất về năng lực tiếp thu tiếng Nhật, Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ dựa vào kết quả của những kỳ thi trên.

3. Về đối tượng đi du học

  • Trường hợp bạn là tu nghiệp sinh đã thực tập tại Nhật Bản và muốn quay lại theo con đường du học: Vì đã từng sinh sống, làm việc một thời gian dài tại Nhật Bản nên yêu cầu năng lực tiếng Nhật tối thiểu là N4 hoặc N3.
  • Đối với trường hợp lần đầu đến Nhật Bản: Chỉ cần có Giấy xác nhận thời gian học tập tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ, đồng thời có chứng chỉ N5.

Ngoài ra, du học sinh cần quan tâm đến các yếu tố như: Thành tích học tập, khả năng tài chính.

4. Về Trường theo học

  • Để apply trực tiếp vào các trường Trung cấp, Cao đẳng tại Nhật Bản, bạn cần phải có Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N3 tại Việt Nam.
  • Để apply vào các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay Nhật ngữ cần có Giấy xác nhận thời gian học tập tiếng Nhật tối thiểu 180 giờ và có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N5.
  • Để vào thẳng trường Đại học, Cao đẳng, bạn cần có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tối thiểu N2.

Trên đây, Vinanippon đã giúp bạn tìm hiểu về yêu cầu năng lực tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!