Tìm hiểu công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản XKLĐ Nhật Bản

Là một quốc gia có 4 mặt giáp biển, Nhật Bản đã tận dụng thế mạnh đó để phát triển ngành thủy sản, bao gồm: Khai thác, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Trong đó phải kể đến ngành Chế biến thủy sản đang phát triển mạnh mẽ khi được đầu tư và ứng dụng những công nghệ hiện đại trong công việc. Vậy, Công việc thực tế của ngành Chế biến thủy sản khi đi XKLĐ Nhật Bản là gì?

1. Chế biến thủy sản là gì?

Chế biến thủy sản là quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến. Thông qua những công đoạn xử lý, hải sản vẫn giữ được chất dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị và chế biến thành những thành phẩm khác nhau để phục vụ thị trường tiêu dùng.

2. Công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản XKLĐ Nhật Bản là gì?

Khi tham gia đơn hàng này, người lao động sẽ làm các công việc như sau:

 • Triển khai thực hiện các phương pháp kiểm tra, bảo quản phù hợp với từng loại thủy sản
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình bảo quản và chế biến thủy sản
 • Phân loại hải sản trước khi chế biến
 • Vận hành máy và những thiết bị chuyên dụng trong quá trình chế biến

3. Công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản có vất vả không?

Công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản nhìn chung không quá vất vả như mọi người vẫn hay đồn thổi. Toàn bộ quá trình đã được chia thành những công đoạn nhỏ. Và mỗi nhóm lao động sẽ có trách nhiệm thực hiện công đoạn đó. Phần lớn những công việc này đều được sử dụng các thiết bị máy móc và hạn chế tối đa sức con người.

Dưới đây là những đặc điểm chính về công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản: Chế biến thủy sản theo mùa và mỗi mùa có những loại thủy sản khác nhau.

 • Nhiệt độ trong nhà máy: Luôn từ 22 – 23 độ, nhiệt độ bảo quản sản phẩm là 12 độ. Đây sẽ là công việc khó khăn cho những bạn không chịu được môi trường lạnh. Tuy nhiên, người lao động sẽ được cấp đầy đủ đồ bảo hộ lao động nên trong quá trình làm việc để khắc phục yếu tố về môi trường và an toàn lao động.
 • Công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản được chia thành nhiều công đoạn như: Sơ chế, cắt, cân, chia, đóng gói,… làm theo từng nhóm và làm theo một dây chuyền cố định.

Là ngành nghề liên quan đến thực phẩm, vì thế các doanh nghiệp đặt tiêu chí an toàn thực phẩm lên hàng đầu và thực hiện theo đúng quy trình đặt ra.

Để có những thành phẩm hoàn chỉnh nhất đến tay người tiêu dùng, công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp, những yêu cầu về an toàn thực phẩm khắt khe nên chế độ lương thưởng đơn hàng thủy sản thường rất cả. Đây là công việc không vất vả nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và nhanh tay nhanh mắt. Nếu bạn không bị dị ứng với thủy sản và không sợ môi trường lạnh thì đây chính là công việc lý tưởng.

Khâu sơ chế thủy sản trong quy trình chế biến thủy sản

4. Thu nhập, chế độ đãi ngộ

Như đã nói ở trên, ngành chế biến thủy sản là công việc phức tạp, nhiều công đoạn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhanh nhẹn. Vì thế mà mức lương của đơn hàng này khá cao, từ 30 – 38tr Vnđ/ tháng. Đặc thù của công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản là có nhiều việc làm thêm. Người lao động có thể làm thêm đều đặn 2-4h/ ngày hoặc làm thêm vào những ngày lễ Tết, cuối tuần. Mức lương làm thêm sẽ tăng 125% – 200% so với ngày thường.

Ngoài ra, khi tham gia đơn hàng này, người lao động còn được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp như: Được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm (BHXH, BHYT) và có ngày nghỉ theo quy định của Chính phủ Nhật Bản; Hỗ trợ ăn trưa, ký túc xá; Xét duyệt tăng lương hàng năm,…

5. Ưu điểm và hạn chế của công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản

Về ưu điểm

 • Số lượng tuyển dụng nhiều và liên tục, không phân biệt giới tính
 • Không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp
 • 18 tuổi trở lên đã đạt tiêu chuẩn tham gia đơn hàng
 • Mức thu nhập tương đối cao
 • Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh, thời tiết vì làm việc trong xưởng 100%
 • Toàn bộ công việc được thực hiện bởi máy móc và các thiết bị công nghệ tiên tiến với quy trình bài bản
 • Công việc được điều phối theo dây chuyền, quy trình có sẵn nên người lao động không mất nhiều sức
 • Trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc với các phương pháp tân tiến, hiện đại hàng đầu thế giới
 • Cơ hội việc làm sau về nước

Về hạn chế

 • Có yêu cầu về yếu tố sức khỏe. Nếu những bạn gặp vấn đề với nhiệt độ thấp hay viêm xoang, không chịu được môi trường lạnh thì không thể tham gia đơn hàng
 • Công việc đòi hỏi tính nghiêm ngặt, khắt khe vì liên quan trực tiếp tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Vì làm theo quy trình nên người lao động chỉ đứng ở 1 vị trí nhất định, không có cơ hội giao tiếp với đồng nghiệp.

Trên đây, Vinanippon đã giúp bạn trả lời câu hỏi Công việc thực tế ngành Chế biến thủy sản. Nếu bạn đang có nguyện vọng đăng ký đơn hàng này, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!