Tìm hiểu về thuế thị dân khi làm việc tại Nhật Bản

Khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động không thể không tìm hiểu về các khoản thuế. Có bắt buộc phải tham gia đóng thuế hay không? Đóng thuế như thế nào? Vinanippon sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và chân thực nhất về vấn đề này. Hãy xem ngay những thông tin cụ thể và cập nhật mới nhất về thuế thị dân ở bài viết dưới đây.

Thuế thị dân (住民税) là gì?

Thuế thị dân (住民税) còn được hiểu là thuế cư trú. Thuế thị dân được ban hành nhằm đảm bảo kinh phí phục vụ cho mỗi địa phương. Bao gồm các lĩnh vực: xử lý rác thải, giáo dục, phúc lợi, phòng chống thiên tai, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại địa phương. Thuế cư trú được tính theo tổng thu nhập một năm cũ của người lao động.

Thuế thị dân còn được gọi là thuế cư trú
Thuế thị dân còn được gọi là thuế cư trú

Những thành phần nào phải đóng thuế thị dân?

Với loại thuế này, không chỉ người bản xứ mà người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản có mức thu nhập bằng hoặc lớn hơn 103 vạn yên/năm đều phải đóng. Các đối tượng không phải đóng thuế bao gồm:

  • Thu nhập tài chính thấp hơn 103 vạn yên/ năm.
  • Người khuyết tật, trẻ vị thành niên, góa vợ/ góa chồng có tổng thu nhập của năm trước thấp hơn 15 vạn yên/ năm.
  • Những ai đang sống bằng tiền trợ cấp của nhà nước, địa phương.

Các hình thức đóng thuế

Khi đóng thuế, người lao động không nhất thiết phải nộp trực tiếp mà có thể thanh toán bằng nhiều cách sau đây:

Trừ vào tiền lương hàng tháng

Hình thức này áp dụng cho những lao động đã là nhân viên chính thức của công ty. Công ty sẽ trừ vào tiền lương hàng tháng và được ghi rõ ràng ở mục riêng số tiền thuế đã đóng. Trường hợp nếu người lao động đã nghỉ việc tại cty cũ, chưa có thông tin về công ty mới. Lúc này tiền thuế sẽ được gửi về nhà để người lao động có thể nắm rõ hơn.

Lưu ý: Hình thức này không áp dụng cho nhân viên làm thêm.

Có nhiều hình thức đóng thuế bao gồm: trừ vào tiền lương hàng tháng

Đóng thuế riêng theo cá nhân

Đây là hình thức đóng thuế dành cho lao động tự do, không có công ty chủ quản chịu trách nhiệm. Do không có công ty đứng ra là trung gian xử lý thuế nên người lao động phải tự mang giấy báo thuế đến combini hoặc ngân hàng để thanh toán.

Giấy báo thuế

Với trường hợp này, bạn sẽ nhận được một phong bì thư chứ 5 tờ giấy báo thuế. Trong đó có 1 tờ thông báo số tiền thuế phải đóng trong 1 năm. 4 tờ confn lại là số tiền thuế chia nhỏ để đóng 4 lần/năm. Nếu đóng riêng từng đợt, người lao động phải chú ý đến thời gian hết hạn nộp tiền. Sẽ rất phiền phức nếu như bạn quên mất thời hạn. Lúc đó bạn sẽ bị gửi giấy cảnh báo chưa đóng thuế.

Công ty Đào tạo, XKLĐ, Du học Nhật Bản uy tín, chất lượng

Vinanippon với hơn 10 năm kinh nghiệm trong hoạt động trong lĩnh vực Đào tạo, Du học và XKLĐ Nhật Bản. Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm và đem lại những cơ hội việc làm tốt nhất, đãi ngộ tốt tại xứ sở mặt trời mọc cho người lao động, các bạn trẻ Việt Nam ấp ủ giấc mơ làm việc tại Nhật.

Vinanippon sẽ mang lại cho bạn đa dạng các đơn tuyển với nhiều ngành nghề cho cả nam và nữ. Để biết thêm thông tin về công ty cũng như các đơn hàng, vui lòng liên hệ

Công ty CP Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà M5, số 91, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0975 082 982