Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

ca-thu-dao-sanma-am-thuc-mua-thu-nhat-ban
5 (100%) 1 vote

Ở Nhật Bản mùa nào cũng đẹp, đẹp không chỉ ở quang cảnh, văn hóa, con người mà còn cả ở nền ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi mùa mang một nét ẩm thực riêng và mùa thu cũng vậy. Ẩm thực mùa thu Nhật Bản hấp dẫn, nồng nàn hương vị của khí trời.

Vinanippon mở cảnh cửa ẩm thực mùa thu Nhật Bản mời các bạn thưởng thức những món ăn tuyệt vời này!

1. Cá thu đao (Sanma)

Đầu tiên là món cá thu đao đại diện cho mùa thu trong ẩm thực Nhật Bản. Cá Sanma (秋刀鱼) có nghĩa là “thanh kiếm cá mùa thu” bởi mùa đại diện cho Sanma là mùa thu và hình dạng cơ thể của nó giống như một con dao hoặc một thanh kiếm. Thời điểm tháng 9, tháng 10 là thời điểm cá thu đao vào mùa, thịt cá mềm, béo ngậy, giàu dinh dưỡng và ăn có vị giống như cá thu. Bên ngoài cá được bao phủ bởi lớp da cá sáng bóng rất đẹp mắt. Cách thưởng thức cá thu đao đó là cá sẽ được chế biến còn nguyên lớp da rồi nướng cùng muối (Shioyaki), dùng chung với củ cải mài nhuyễn và một ít chanh hoặc nước tương Nhật Bản (Shoyu).

cá thu đao nướng – Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

 

2. Nấm Matsutake

Thưởng thức ẩm thực mùa thu Nhật Bản qua món nấm Matsutake, một nguyên liệu nổi tiếng trong nhiều món ăn Nhật Bản. Nấm Matsutake là một loại nấm hương thường được tìm thấy tại một số vị trí trên cây thông. Cũng nhờ có vị trí mọc khá đặc biệt mà loại nấm có mùi hương của thông rất đặc trưng. nấm Matsutake có thể ăn không bằng cách nướng trực tiếp trên lửa hoặc ăn kèm với cơm và súp. Thưởng thức hương vị của nấm Matsutake chính là một trong những thú vui đặc trưng nhất của người Nhật mỗi khi thu về. Một trong những món ăn thường thấy làm từ nấm Matsutake đó là súp nấm (Matsutake dobin mushi).

3. Hạt dẻ

Mùa thu cũng là mùa của hạt dẻ thơm, bùi, ngậy bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 kéo dài đến hết tháng 11 ở Nhật Bản. Vô cùng nhiều món ngon được chế biến từ hạt dẻ.

Kẹo hạt dẻ – Hay còn được gọi là kuri-kinton một món ngọt được chế biến khá đơn giản. Hạt dẻ được hấp chín rồi nghiền nhỏ cùng một ít đường bánh kẹo thật tinh tế trước khi tạo thành hình. Dùng chung với trà nóng rất tuyệt.

keo-hat-de-am-thuc-mua-thu-nhat-ban
Kẹo hạt dẻ – Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Bánh ngọt hạt dẻ – bánh bông lan kem hạt dẻ, bánh pie hạt dẻ, bánh tart hạt dẻ,… vô cùng nhiều loại bánh được làm, mang hương vị của hạt dẻ thơm ngon.

banh-ngot-hat-de-am-thuc-mua-thu-nhat-ban
Bánh ngọt hạt dẻ – Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

4. Khoai lang

Nhắc đến ẩm thực mùa thu không thể bỏ qua món khoai lang nướng cũng như vô số món ăn được chế biến từ khoai lang. Như món khoai lang nghiền (Suiito Poteto) – là món ăn được phụ nữ Nhật yêu thích vào mùa thu. Khoai lang được luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn đường, bơ, sữa rồi đem nướng chín. Chỉ cần thử ăn miếng đầu tiên bạn đã bị kích thích với món ăn vô cùng quyến rũ này.

Khoai lang nghiền - Ẩm thực mùa thu Nhật Bản
Khoai lang nghiền – Ẩm thực mùa thu Nhật Bản

5. Croquettes

Croquettes không được coi là một thực phẩm gốc tại Nhật. Đây là các món ăn chiên được người Nhật Bản tự chế biến có thể ăn kèm với salat, rau củ quả muối, cơm…

Thưởng thức các món ngon trong tiết trời thu tại Nhật là một điều vô cùng tuyệt vời. Ẩm thực mùa thu Nhật Bản khiến con người ta say đắm, yêu mến thêm đất nước con người Nhật Bản.

Xem thêm:Tết trung thu ở Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *