Tâm thư của một TTS Nhật Bản chia sẻ về “câu chuyện đi Nhật”

Mới đây, một thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản đã có những chia sẻ vô cùng thực tế về cuộc sống, làm việc tại Nhật Bản. Những chia sẻ này đã làm thức tỉnh rất nhiều bạn trẻ về một Nhật Bản màu hồng và con đường trải sẵn đầy hoa. Nguyên văn, bạn H đã chia sẻ như sau:

Đi Nhật sướng hay khổ? Nhật Bản có màu hồng hay không?

Đi làm thì chẳng ở đâu sướng cả, kể cả ở Việt Nam cũng vậy. Mà ở Việt Nam 3 năm – 5 năm chưa chắc chúng ta đã kiếm được số tiền so với thời gian đi Nhật. Các bạn nên tự hiểu rằng chúng ta đi làm chứ không phải đi du lịch. Chúng ta là những người lao động nước ngoài. Hiện nay đa phần là các bạn trẻ ở độ tuổi 18 – 22 quyết định tạm xa quê hương, đi làm Thực Tập Sinh Nhật Bản. Vì thế mà nhiều khi cái tuổi ăn tuổi chơi ấy lấn át mất lý trí các bạn. Nhưng người ta nói không sai đâu các bạn ạ, “khổ trước sướng sau thế mới giàu”.

Các bạn hãy tự tạo lập 1 tư tưởng rằng “Mình chỉ có 3 năm thôi”. Vì thế mà hãy đặt quyết tâm thật cao, học tiếng thật tốt và chăm chỉ làm việc. Trước khi sang Nhật các bạn sẽ có khoảng 4-6 tháng ở Việt Nam học tiếng. Các bạn hãy cố gắng học thật tốt những thứ cơ bản trong tiếng Nhật ở Việt Nam để sang Nhật dễ làm việc hơn.

Nhật Bản rất công bằng, ai chăm chỉ hơn sẽ được thưởng xứng đáng hơn. Nếu bạn chăm làm và chăm chỉ học tiếng, cải thiện kỹ năng giao tiếp thì những thứ bạn nhận lại sẽ giá trị hơn tiền rất nhiều. Nhật Bản vốn luôn màu hồng và luôn công bằng với tất cả mọi người.

Chọn đơn nào? Nghề nào lương cao?

Hiện nay các đơn  hàng đi Nhật rất nhiều và đa dạng như: Xây dựng, Cơ khí, May mặc, Đóng gói sản phẩm, Điều dưỡng, Thủy Sản ,… Các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Không đơn hàng nào giống nhau cả, đơn nào cũng có cái vất vả riêng. Vì vậy đừng nghĩ và so sánh kiểu “làm cái A nhàn hơn mà lương cao hơn cái B”. Không có đâu các bạn ạ, đừng mơ! Lương cao hơn đồng nghĩa với việc yêu cầu tuyển dụng bên phía Nhật sẽ khắt khe hơn, yêu cầu tiếng Nhật phải tốt. Công việc nào cũng sẽ cho bạn phần thưởng xứng đáng nếu bạn chịu khó học hỏi và chăm chỉ.

Cơ khí là đơn hàng đang được nhiều TTS lựa chọn

Đi Nhật được gì và mất gì? Về Việt Nam thì làm gì?

Điều đầu tiên là các bạn phải sống xa gia đình, xa bạn bè và phải sống tự lập. Cũng có buồn, có chút tủi thân. Nhưng hãy lấy đấy làm động lực để đi làm, để học tập thật tốt. Sau này về nước có thể giúp đỡ gia đình nhiều hơn và có một cuộc sống khá hơn. Đánh đổi 3 năm tuổi trẻ để có 1 bước đệm cho tương lai, như vậy không phải là chúng ta đã lãi rồi sao?

Sau khi các bạn hoàn thành 3 năm hợp đồng, nếu bên phía công ty Nhật thấy các bạn làm việc và học tập tốt sẽ gia hạn cho các bạn thêm được 2-5 năm để các bạn có thể tiếp tục ở lại làm việc. Còn nếu các bạn không ở lại, về Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội đón chào các bạn. Các bạn có thể làm ở công ty về XKLĐ, các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, hoặc làm công việc phiên dịch…

Tựu chung lại, dù chúng ta có làm việc ở đâu, ở môi trường nào đều phải trải qua những thử thách, vất vả thì mới gặt hái được thành công.

Để biết thêm thông tin về các đơn hàng đang tuyển dụng, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà M5, số 91, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0975 082 982