Quy trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024

Năm 2024, quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có một số thay đổi do sự biến động về kinh tế, chính trị của đất nước này. Vì vậy, để thành công tới Nhật Bản làm việc, hãy nắm rõ thông tin về quy trình, thủ tục nhé!

1. Đối tượng đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động, bạn cần nắm rõ điều kiện để đăng ký tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Dưới đây là những tiêu chí cơ bản bạn phải có nếu muốn đến làm việc tại xứ sở hoa anh đào:

 • Nam/ nữ: Trong độ tuổi 18 đến 35 tuổi. Một số đơn hàng đặc biệt sẽ nhận lao động đến 40 tuổi.
 • Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Chiều cao/ Cân nặng: Nam từ 1m60, nặng 50kg trở lên. Nữ từ 1m48, nặng 40kg trở lên.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh lây nhiễm, không dị tật,…
 • Kinh nghiệm làm việc: Ưu tiên lao động có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.
 • Lao động chưa từng tham gia chương trình TTS tại Nhật Bản, chưa từng xin bất kỳ loại visa vào Nhật Bản.

2. Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024

 

Mặc dù đồng Man đã giảm mạnh trong những năm gần đây, tuy nhiên Nhật Bản vẫn là thị trường thu hút nhiều lao động Việt nhất. Bởi đơn hàng ngày càng đa dạng, người lao động được chọn ngành nghề, chọn vùng mà mình mong muốn. Đồng thời mức thu nhập vẫn ổn định nhất so với các thị trường khác. Tuy nhiên, để bắt đầu công việc tại Nhật Bản, bạn hãy nắm rõ quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024.

2.1 Đăng ký và sơ tuyển

Để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… (Mục 1). Quá trình sơ tuyển này sẽ giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được các ứng viên đủ điều kiện tới làm việc tại Nhật Bản.

2.2 Khám sức khỏe

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được công ty phái cử đưa đi khám sức khỏe tại trung tâm y tế đủ điều kiện khám bệnh. Sau đó cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho ứng viên đi làm việc tại nước ngoài. Khám sức khỏe là điều kiện quan trọng để chọn lọc ứng viên đủ điều kiện tới Nhật Bản làm việc.

Lưu ý: Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động không uống nước ngọt, nước có ga hay sử dụng các chất kích thích,…

2.3 Đào tạo trước phỏng vấn

Sau khi hoàn thành bước khám sức khỏe và đủ điều kiện, người lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn. Khóa học này sẽ đào tạo học viên về cách chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn.

2.4 Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể thiếu đó là bước phỏng vấn đơn hàng. Sau khi đã lựa chọn được đơn hàng phù hợp, công ty sẽ tổ chức phỏng vấn. Có 2 hình thức phỏng vấn phổ biến:

 • Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản tại văn phòng của Vinanippon
 • Phỏng vấn online qua skype.

Nội dung của những buổi phỏng vấn thường bao gồm:

 • Làm bài test cơ bản: Thể lực, IQ, bốc bài, gắp đậu đen, giữ thăng bằng,…
 • Trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng Nhật Bản
 • Kiểm tra tay nghề đối với các đơn hàng như Thực phẩm, may mặc, hàn xì, mộc,…

2.5 Đào tạo tiếng Nhật – Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi đã có thông báo trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ bắt đầu tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật nâng cao. Thời gian đào tạo từ 4 – 6 tháng. Mục đích của khóa học này nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật, năng lực giao tiếp, nghề nghiệp để bảo đảm được yêu cầu của doanh nghiệp phía Nhật Bản.

Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn, Vinanippon còn đào tạo cho học viên những kiến thức cơ bản và kỹ năng sống, văn hóa, con người tại Nhật Bản. Điều này sẽ giúp bạn nhanh thích ứng, hòa nhập với cuộc sống sau khi nhập cảnh.

2.6. Xuất cảnh và bắt đầu làm việc tại Nhật Bản

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục, hồ sơ XKLĐ, thực tập sinh sẽ xuất cảnh và bắt đầu làm việc tại công ty Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết. Tháng đầu tiên khi mới tới Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn hỗ trợ, hướng dẫn thích nghi với môi trường làm việc, cách đi lại, điều kiện sinh hoạt. Phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo kiến thức, kỹ năng cơ bản trong quá trình làm việc. Điều này để các bạn thực tập sinh nhanh chóng làm quen công việc, thành thạo máy móc, trang thiết bị,…

3. Cách chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Bên cạnh việc tìm hiểu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động còn cần lựa chọn công ty phái cử uy tín, chất lượng để không bị lừ.a đ.ảo.

3.1 Công ty có giấy phép hoạt động được cấp bởi Bộ lao động – Thương binh và Xã hội

Yếu tố quan trọng hàng đầu là công ty phái cử là đơn vị hợp pháp., Công ty phái cử phải có đầy đủ hồ sơ, pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đến làm việc tại Nhật Bản.

Cách kiểm tra công ty phái cử có phải là công ty hợp pháp hay không: Tìm kiếm thông tin từ trang web của Bộ lao động thương binh & Xã hội: dolab.gov.vn

3.2 Công ty phái cử đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực XKLĐ

Những công ty phái cử đã hoạt động càng lâu năm là những công ty uy tín. Bởi vì để làm việc và hợp tác với các doanh nghiệp phía Nhật Bản không phải là điều dễ dàng. Việc tạo dựng sự tin tưởng, uy tín đối với người lao động cũng là cả một quá trình khó khăn và vất vả.

Chính vì thế, công ty phái cử càng hoạt động lâu năm, càng có uy tín đối với người lao động cũng như doanh nghiệp phía Nhật Bản. Đó sẽ là sự lựa chọn tin tưởng và tốt nhất đối với bạn.

3.3 Công ty đã có số lượng lượng người lao động xuất cảnh thành công

Yếu tố quyết định sự uy tín, chất lượng của công ty phái cử đó là số lượng người lao động đã xuất cảnh của công ty đó. Một công ty có số lượng người lao động xuất cảnh cao mỗi năm, chắc chắn đó là một công ty uy tín. Để tìm hiểu được thông tin về xuất cảnh, bạn có thể khảo sát về quy mô của công ty, đơn hàng tuyển dụng, quy mô về trung tâm đào tạo, quy trình thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản có rõ ràng hay không,… để đánh giá yếu tố này.

Tìm hiểu tại: Vinanippon.edu.vn

3.4 Công ty XKLĐ Nhật Bản phải có tính minh bạch về tài chính

Khi có quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản rõ ràng, công ty phái cử còn phải uy tín, công khai minh bạch các khoản chi phí. Đặc biệt không được phát sinh thêm các khoản nào. Thu tiền của người lao động khi có chứng từ, hóa đơn rõ ràng.

Người lao động nên liên hệ trực tiếp với các cán bộ tuyển dụng của công ty phái cử, tránh các trường hợp bị lừ.a đ.ảo dẫn đến mất tiền, mất công sức mà không thể tới Nhật Bản làm việc.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với các bạn về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2024 cũng như cách lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín, chất lượng. Nếu bạn có nguyện vọng đến Nhật Bản làm việc, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được hướng dẫn và hỗ trợ sớm nhất nhé. Chúc các bạn thành công!