Phong tục đầu năm của người Nhật

Phong tục đầu năm mỗi nước mỗi khác. Nếu bạn sắp sang Nhật học tập hoặc làm việc thì bạn cũng cần phải nắm rõ được người Nhật thường làm gì vào những ngày đầu năm. Cùng Vinanippon khám phá các phong tục đầu năm của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bounenkai- Tiệc tiễn năm cũ

Ở Việt Nam người ta gọi tiệc này là Tất niên. Là bữa tiệc được tổ chức tại các công ty để quên đi những khó khăn vất vả của năm cũ, thường diễn ra vào những ngày đầu tiên của tuần cuối cùng trong năm. Đây cũng là thời điểm nhân viên được nhận tiền thưởng Tết nên bữa tiệc được tổ chức rất hoành tráng.

2. Osouji- Đợt tổng vệ sinh

Trước Tết luôn có phong tục dọn dẹp nhà cửa để tẩy rửa đi những điều không may mắn của năm cũ. Sau khi dọn dẹp, người Nhật thường bắt tay vào trang trí nhà cửa để đón năm mới đến.

phong tục đầu năm của người Nhật
Phong tục đầu năm của người Nhật

3 vật trang trí thường được người Nhật sử dụng để làm đẹp cho ngôi nhà của mình mỗi khi dịp Tết đến là:

Kadomatsu: Gồm 3 ống tre tươi vắt chéo và một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải lẻ vì họ quan niệm hạnh phúc không thể chia lìa được. Thường được đặt ở 2 bên cửa nhà.

Kagamimochi: Gồm mâm bánh dày và một quả quýt ở trên. Thường được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà, đây là nơi các vị thần trú lại khi đến thăm nhà.

Shimekazari: Là một vật trang trí được đặt trước cửa nhà, nhằm trừ tà và mang một ý nghĩa linh thiêng.

3. Joya no Kane- Tiếng chuông đêm giao thừa

Trong đêm giao thừa, người Nhật sẽ nấu bữa tối thịnh soạn nhưng không thể thiếu nhất đó là món mì Toshikosi Soba. Mì phải được ăn vào lúc 12h đêm để xua đuổi những xui rủi trong năm mới. Đồng thời, mọi người phải cố gắng ăn hết mà không làm đứt sợi mì vì sợi mì càng dài thì tuổi thọ càng cao.

Cũng tại thời điểm đó, 108 ngôi chùa sẽ rung chuông với niềm tin con người sẽ từ bỏ 108 dục vọng của trần gian.

4. Gantan- Lễ bắt đầu năm mới

Sáng ngày 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Người Nhật sẽ uống rượu mừng năm mới để trừ tà khí và thưởng thức canh bánh dày Ozoni và Osechi – Đồ ăn nguội đã được chuẩn bị sẵn trong các hộp lớn.

5. Đi lễ hoặc đến thăm một ngôi đền

Đây là chuyến viêng thăm thần điện đầu tiên trong một năm để mong bình an và hạnh phúc. Khi đền, người Nhật thường rung chuông và cầu xin may mắn, sau đó mua những tấm bùa cầu mau từ những miko (nhà sư giữ đền).

phong tục đầu năm của người Nhật
phong tục đầu năm của người Nhật

6. Giảm giá đầu năm

Đây là một tập quán trong ngày Tết của Nhật. Vào ngày 2/1, các siêu thị và cửa hàng bách hóa kinh doanh trở lại, họ cho các mặt hàng kinh doanh của mình vào một túi to đề ngoài chữ Fukubukuro (túi phúc) và bán với giá rẻ bất ngờ vì thế vào dịp này người Nhật xếp hàng từ rất sớm để mua được những túi phúc.

7. Tục lệ ăn cháo chay và làm vỡ bánh dày

Vào ngày 7/1, cháo chay nanakusagayu sẽ là món ăn chính của người Nhật, được nấu từ 7 loại rau quả nhằm cầu chúc sức khỏe.
Ngày 11/1, người Nhật có tục lệ làm vỡ bánh dày. Bánh dày hình gương được đập vỡ bằng búa, dùng nấu chè với đậu đỏ hoặc cho vào món súp Ozoni ý muốn mang lại những điều tốt đẹp.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Nhật Bản tháng 9 không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.